Chủ đề nóng

Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an sẽ nghiên cứu để bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới

Thành An - Nguyễn Hòa Thứ tư, ngày 03/08/2022 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định pháp luật liên quan đến hộ chiếu để bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới.
Bình luận 0

Chiều 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ Công an nhận được câu hỏi của báo giới liên quan đến "hộ chiếu mới". Cụ thể, phóng viên đặt câu hỏi: Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không quy định ghi nơi sinh trong hộ chiếu. Trước phản ứng của một số nước như vừa qua thì Bộ Công an có động thái thế nào?

Trả lời câu hỏi trên, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, về hộ chiếu mới hiện tuân thủ đúng nội dung trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019. 

Theo đó, hộ chiếu thỏa mãn điều kiện tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Nhiều quốc gia trên thế giới không ghi nơi sinh trong hộ chiếu, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ả Rập Xê Út… đây là điều bình thường.

Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an sẽ nghiên cứu để bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an thông tin đến các phóng viên báo chí liên quan đến câu hỏi về "hộ chiếu mới". Ảnh. H.A

Người phát ngôn của Bộ Công an nhấn mạnh, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận hộ chiếu mới, chỉ có 3 nước: Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận do vướng một số yếu tố "mang tính chất kỹ thuật".

Qua đó, để tạo điều thuận lợi cho công dân, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đang phối hợp đối tác 3 nước nêu trên để xử lý vấn đề mang tính kỹ thuật. 

Để "giải quyết trước mắt", Bộ Công an quyết định ghi phần bị chú nơi sinh của công dân vào hộ chiếu mới nếu cần thiết. Các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để bổ sung mục bị chú.

"Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật quy định pháp luật liên quan đến hộ chiếu để bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được Bộ Công an triển khai cấp cho công dân ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài từ ngày 1/7. Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an và khó làm giả.

Tuy nhiên, ngày 27/7 vừa qua, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao cho biết hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam "thiếu thông tin về nơi sinh" và tạm thời không được công nhận ở Đức, do đó cơ quan này không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Đại sứ quán Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc tại Hà Nội cũng thông tin, cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, Đại sứ quán các nước này không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen và dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) để giải quyết theo đường ngoại giao".

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc đã triển khai việc ghi thêm bị chú (bị chú trong hộ chiếu là nơi ghi thông tin ghi chú, chú thích) nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam. Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng thực hiện cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Sau khi một số nước ở châu Âu có động thái dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và từ chối hiệu lực thị thực Schengen (26 nước châu Âu bãi bỏ kiểm soát biên giới, cho phép qua lại tự do - PV), ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết nước này tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, đồng thời lưu ý người xin thị thực kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định.

Liên quan đến hộ chiếu mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lưu ý Bộ Công an nghiên cứu và có giải pháp về vấn đề liên quan tới mẫu hộ chiếu mới, tránh những tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem