Mùa hè chăm cây cảnh: Tránh 3 sai lầm khiến lá vàng, cây nhanh suy kiệt
Nắng nóng không chỉ làm cây mất nước mà còn dễ khiến lá vàng, rụng hàng loạt. Muốn cây xanh khỏe suốt mùa hè, cần tránh ngay 3 sai lầm phổ biến dưới đây.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo báo cáo của các đơn vị thiết kế dự án, hồ La Ngà 3 sau khi hoàn thành sẽ cung cấp và tạo nguồn cấp nước tưới cho 97.246 ha đất nông nghiệp.


Hồ La Ngà 3 cung cấp nước bao gồm là tưới trực tiếp và tạo nguồn cho khu tưới Tà Pao với diện tích 21.340 ha, khu tưới bơm mới tại huyện Đức Linh và Tánh Linh 10.200 ha, khu tưới Võ Đắt 3.446 ha; tưới 17.050 ha vùng đồng bằng TP. Phan Thiết.
Bên cạnh đó là dự án cũng tưới 27.760 ha lưu vực Sông Dinh và tỉnh Đồng Nai 17.450 ha (huyện Xuân Lộc 3.930 ha, thượng sông Ray 13.520 ha).
Hồ La Ngà 3 cũng tạo nguồn cấp nước 620.000 m3/ngày đêm, trong đó cấp 300.000 m3/ngày, đêm nước sinh hoạt, công nghiệp, du lịch và dịch vụ cho tỉnh Bình Thuận. Hồ cũng cấp 20.000 m3/ngày, đêm cho tỉnh Đồng Nai và cấp 300.000 m3/ngày, đêm cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hồ cũng có chức năng cấp nước cho môi trường hạ du, kết hợp việc giảm lũ cho hạ du sông La Ngà( qua tỉnh Bình Thuận- Đồng Nai), kết hợp việc phát điện.
Tại cuộc họp, lãnh đạo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 7 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã báo cáo, phân tích các phương án đền bù, tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án hồ La Ngà 3 ở huyện Tánh Linh tỉnh Binh Thuận).

Theo đó, mục tiêu, nhiệm vụ, quy mô đầu tư, diện tích sử dụng đất, tổng mức vốn thực hiện dự án…
Trên cơ sở đó, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 7 cho rằng, việc đầu tư xây dựng dự án hồ La Ngà 3, huyện Tánh Linh là rất cần thiết, phù hợp với phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của 3 tỉnh (Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu).
Dự án này phù hợp với chiến lược phát triển hệ thống thuỷ lợi của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh, dự án hồ La Ngà 3, huyện Tánh Linh là dự án quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận.

Hồ La Ngà 3 là dự án quan trọng của Bình Thuận trước khi sáp nhập Lâm Đồng, Đắk Nông

Dự án có tầm quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt, nước sản xuất cho người dân khu vực phía Nam tỉnh Bình Thuận.
Do đó, ông Nguyễn Hồng Hải đề nghị Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 7 phối hợp với các địa phương có liên quan tính toán lại phương án khả thi nhất để thực hiện dự án hồ La Ngà 3, huyện Tánh Linh.
Đồng thời, làm việc với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu để điều chỉnh khu vực được tước nước từ hồ La Ngà 3, điều chỉnh quy mô dự án… Trên cơ sở đó, hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.
Ông Nguyễn Hồng Hải cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Bình Thuận, rà soát lại các khu vực được tưới nước từ công trình hồ La Ngà 3 sau khi hoàn thành. Riêng huyện Tánh Linh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng công trình hồ La Ngà 3 nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để thực hiện dự án…

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Bình Thuận, dự án hồ La Ngà 3 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Chiến lược thủy lợi Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Quyết định số 33/QĐ-TTg ngày 07/01/2020 và trong các quy hoạch đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Hồ La Ngà 3 có dung tích toàn bộ khoảng 470 triệu m3 nước, với nhiệm vụ đảm bảo cấp 1.011 triệu m3 nước tưới cho 77.615 ha thuộc tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai; cấp 300.000 m3/ngày nước sinh hoạt, công nghiệp, du lịch và dịch vụ cho tỉnh Bình Thuận; cấp 300.000 m3/ngày nước sinh hoạt cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và phát điện (sau hồ) với công suất lắp máy 34MW (dự kiến cung cấp điện lượng khoảng 152,2 triệu KWh/năm).
Tháng 8/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn( nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có Quyết định số 3386/QĐ-BNN-KH giao Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 7 (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT) thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án hồ La Ngà 3.

Tổng diện tích đất thu hồi để xây dựng công trình là 2.128,2 ha. Thống kê sơ bộ cho thấy, hồ chứa sẽ làm ngập tất cả các hộ hiện đang sinh sống tại các bản 1, 2 của xã La Ngâu.

Dân số bị ảnh hưởng bởi dự án tại thời điểm tháng 5/2021 theo phương án kiến nghị là 588 hộ/2.140 nhân khẩu. Dự báo đến năm 2025 là 647 hộ/2.388 khẩu. Ngoài ra, một số cơ quan, đơn vị Nhà nước, cơ sở giáo dục, trạm y tế... cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi dự án.
Tỉnh Bình Thuận cũng nêu ra 2 phương án tái định cư. Phương án 1 sẽ thu hồi khoảng 600 ha tại khu vực Đan Lâm (xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc), hiện đang sản xuất cây công nghiệp lâu năm và đã được giao sản xuất ổn định lâu dài của 510 hộ dân sở tại thuộc thôn 2 với 180 hộ và thôn 3 với 330 hộ để xây dựng khu tái định cư tập trung. Đồng thời, đầu tư đồng bộ các điểm dân cư nông thôn và khu trung tâm xã theo tiêu chuẩn xã nông thôn mới.
Phương án 2 sẽ thu hồi khoảng 941 ha tại khu vực Đan Quách (xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc) hiện đang là rừng tự nhiên sản xuất, thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hàm Thuận - Đa Mi để xây dựng khu tái định cư, định canh tập trung. Đầu tư đồng bộ các điểm dân cư nông thôn và khu trung tâm xã theo tiêu chuẩn xã nông thôn mới.
Nắng nóng không chỉ làm cây mất nước mà còn dễ khiến lá vàng, rụng hàng loạt. Muốn cây xanh khỏe suốt mùa hè, cần tránh ngay 3 sai lầm phổ biến dưới đây.
Với dung mạo xuất chúng hơn người, Triệu Kim La và Triệu Phúc Kim được mệnh danh là những nàng công chúa xinh đẹp nhất của nhà Tống. Thế nhưng, cuộc đời của 2 nàng lại là những bi kịch khi bị người Kim bắt làm tù binh, rồi chết trong tủi nhục.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai nước, bên cạnh việc phát huy các lĩnh vực hợp tác truyền thống như thương mại, đầu tư, cùng nỗ lực tạo ra những điểm sáng trong các lĩnh vực mới như xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, nhất là đường sắt; đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số, công nghệ chiến lược.
Israel và Lebanon dự kiến sẽ tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp tại Washington hôm nay, đây sẽ là cuộc gặp công khai đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của hai nước trong hơn 40 năm.
Chiều ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ THPT” nhằm ươm mầm, nuôi dưỡng, khơi dậy khát vọng, niểm đam mê khởi nghiệp ngay từ THPT cho các em học sinh. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) và trực tuyến đến các trường THPT trên địa bàn.
Sau khi chia tay PVF-CAND vì không gây được nhiều ấn tượng, Marco Antonio đã tạm trở về quê nhà Brazil nghỉ ngơi trong thời gian chờ tìm kiếm CLB mới.
Ngày 14/4/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.
Chiều 14/4, Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn Ngày nay phối hợp cùng doanh nhân Nguyễn Hà Thụy (Hà Nội) tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà và nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hà Tĩnh với tổng kinh phí 76 triệu đồng.
Chiều 14/4, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng Huân chương Lao động cho Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam.
Một tàu chở dầu liên quan đến Trung Quốc, đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, vừa vượt qua eo biển Hormuz - trở thành một trong những tàu đầu tiên đi qua “yết hầu năng lượng” này sau khi quân đội Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran. Sự việc nhanh chóng được Tehran tận dụng để thách thức Washington và Tổng thống Donald Trump.
Nguyễn Nhật Minh chia tay Hải Phòng FC, gia nhập CLB Công an TP.HCM?; HLV Quieroz dẫn dắt ĐT Ghana; Thầy cũ hé lộ lối sống của Ronaldinho; Real sắp bán Gonzalo Garcia; Declan Rice vắng mặt ở trận gặp Sporting?
Phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chia sẻ mong muốn rằng trong thời gian tới, hợp tác Việt Nam - Trung Quốc sẽ không chỉ mạnh hơn về thương mại và đầu tư, mà còn mạnh hơn về tri thức, công nghệ, sáng tạo và năng lực kiến tạo tương lai.
Thông tin mới nhất từ Sở ATTP TP.HCM cho biết, chưa phát hiện sai phạm tại cơ sở cung cấp suất ăn liên quan đến vụ ngộ độc ở Trường Tiểu học Bình Quới Tây.
Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, địa phương này đang tìm nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội cao 15 tầng trị giá hơn 750 tỷ đồng.
Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh (IFV) của Nga hiện hiếm khi tiếp cận được chiến tuyến, do bị chặn đứng bởi một “vùng tiêu diệt” hay "vùng tử thần" rộng tới 20km do Ukraine thiết lập, người phát ngôn lực lượng Ukraine tuyên bố.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp nắm bắt các cơ hội đầu tư nhạy bén, thu được lợi nhuận tốt với số vốn đầu tư nhỏ từ cuối tháng 2 Âm lịch.
Niên đại cách nay khoảng 5.000 đến 2.500 năm, lớp cư dân cổ xưa từ vùng cao Đông Nam bộ đã định cư tại vùng đất cao Đức Hòa, Đức Huệ và gò đất vùng rìa Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An (nay là tỉnh Tây Ninh). Các địa điểm người cổ xưa sinh sống còn lưu lại nhiều dấu tích, di vật, hiện vật mộ táng trong lòng đất.
Tôi từng tự ti về hoàn cảnh gia đình mình, có lẽ thêm phần ngại ngùng về công việc của bố mẹ, dù tôi biết họ đã làm tất cả những gì có thể để mang lại cuộc sống đủ đầy cho chúng tôi. Nhưng rồi tôi hiểu rằng: “Điều làm mình nhỏ bé không phải là hoàn cảnh, mà là cách mình nhìn nhận nó”...
Sau 3 năm nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn về thanh khoản, Tập đoàn Novaland đã công bố những kết quả khả quan và lộ trình phát triển bền vững cho giai đoạn tiếp theo.
Với mục tiêu hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030, Hà Tĩnh đã ra hàng loạt giải pháp mạnh tay, đặc biệt cơ chế “luồng xanh” giúp rút ngắn đáng kể thời gian xử lý thủ tục cho các dự án.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến kiến nghị tỉnh Đồng Nai cùng với Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương xây dựng chương trình hành động cụ thể để hiện thực hóa việc Đồng Nai trở thành TP trực thuộc Trung ương theo đúng định hướng của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Tờ trình của Chính phủ.
Dự án "Giang sơn đại đồng" đang đối mặt với vô số sóng gió ngay khi vừa khai máy. Người hâm mộ Dương Mịch liên tục bày tỏ sự bất mãn về vấn đề tạo hình cùng thời lượng lên hình của nữ diễn viên.
Trong nhiều tình huống “ý kiến đa số” chưa chắc đúng, và không thể quyết định theo ý kiến đa số được, mà phải căn cứ vào lợi ích của tất cả.
Với nhiều người, những khoản tiền từ 10–20 triệu đồng thường được giữ lại trong tài khoản để “dùng dần”, bởi số tiền không đủ lớn để đầu tư. Tuy nhiên, nếu được khai thác hợp lý, ngay cả những khoản tiền nhỏ trong vài tháng vừa là các khoản tiết kiệm hợp lý lại vừa sinh lời cũng có thể tạo ra giá trị đáng kể.
Hàng vạn con lươn được nuôi trên tầng thượng rộng chưa đầy 74m² giữa khu dân cư ở tỉnh Bắc Ninh, ví như "nuôi lươn trên trời" – chủ mô hình nuôi con đặc dản bình dân ham nghịch nước này từng bị cho là “điên rồ” nay cầm về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Tehran vẫn sẵn sàng đàm phán một cách thiện chí, Tổng lãnh sự Iran tại Mumbai Saeid Reza Mosayeb Motlagh cho biết. Ông cho rằng việc Mỹ phá vỡ lòng tin đã dẫn tới sự sụp đổ của các cuộc đàm phán tại Islamabad nhằm chấm dứt xung đột
Về việc sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026, Bí thư kiêm Trưởng ấp Định Khánh B, xã Trường Thành, TP Cần Thơ cho rằng, đây là chủ trương lớn được lãnh đạo cấp xã, thành phố chủ động triển khai thời gian tới theo các bước. Tại ấp Định Khánh B, cán bộ, người hoạt động không chuyên trách tâm tư, đề xuất có chế độ chính sách hỗ trợ phù hợp...
Ngày 14/04 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) thông báo về việc kiện toàn nhân sự cấp cao nhằm tiếp tục củng cố năng lực quản trị, điều hành, đảm bảo sự kế thừa và phát triển liên tục, phục vụ hiệu quả cho mục tiêu chiến lược giai đoạn 2025-2029.
Sau nhiều năm gần như mất đi khả năng vận động độc lập, bà Vũ Kim Dương (69 tuổi) hạnh phúc vỡ òa khi có thể đi lại với sự hỗ trợ của nhân viên y tế chỉ sau 3 giờ phẫu thuật thay khớp gối bằng robot AI tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Hải Phòng.
Dù mỗi năm phát sinh hàng trăm tấn bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác thải nông nghiệp nguy hại, công tác thu gom vẫn gặp khó do thói quen người dân và thiếu nguồn lực xử lý. Tại diễn đàn phổ biến quy định EPR ở Đắk Lắk, nhiều giải pháp được đề xuất nhằm minh bạch nguồn quỹ hỗ trợ và tăng cường phối hợp “nhà nước - doanh nghiệp - nông dân” để bảo vệ môi trường bền vững.