Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Đội ngũ thầy thuốc phải thực hiện lời dạy "Lương y như từ mẫu"

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 25/02/2024 16:05 PM (GMT+7)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn TP.HCM nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).
Bình luận 0
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Đội ngũ thầy thuốc phải thực hiện lời dạy "Lương y như từ mẫu"- Ảnh 1.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: C.Thăng

Lương y như từ mẫu

Tại Viện Pasteur TP.HCM, PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur cho biết, Viện Pasteur TP.HCM được Bộ Y tế giao nhiệm vụ công tác chỉ đạo tuyến, xây dựng mạng lưới y tế dự phòng cho khu vực phía Nam.

Trong những năm qua, Viện đã có những đóng góp quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, MERS-CoV, Ebola, SARS-CoV-2… Viện cũng thành công trong việc tổ chức giám sát và khống chế dịch không để lan rộng kéo dài, giúp hạn chế tử vong, biến chứng đối với các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết, Zika, tay chân miệng…

Viện Pasteur TP.HCM là đơn vị tiên phong với những nghiên cứu phát hiện ra ca nhiễm HIV đầu tiên, ghi nhận và giải mã bộ gen A/H5N1, phát hiện virus EV71 gây viêm não cấp ở trẻ em, phát hiện virus Zika, COVID-19 và mới đây là đậu mùa khỉ (M-pox). Để thực hiện được điều này, Viện đã đầu tư hệ thống xét nghiệm hiện đại. Đến nay, đã có 8 phòng xét nghiệm và Trung tâm Cúm quốc gia của Viện Pasteur được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt chuẩn.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng Viện Pasteur TP.HCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác y tế dự phòng, xét nghiệm phát hiện dịch bệnh. Với triết lý "phòng bệnh hơn chữa bệnh", công tác dự phòng các loại bệnh tật là vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh có nhiều dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi hiện nay.

Đến thăm Bệnh viện Từ Dũ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng biểu dương những thành tích đáng khích lệ mà tập thể y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, đơn vị này đã triển khai nhiều kỹ thuật mới giúp nuôi dưỡng, cứu sống nhiều sản phụ, trẻ sơ sinh trong các thai kỳ khó, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thông tim từ trong bào thai mà đơn vị này phối hợp cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thành công mới đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Đội ngũ thầy thuốc phải thực hiện lời dạy "Lương y như từ mẫu"- Ảnh 3.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Ảnh: C.Thăng

Trong thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục phát huy tốt tinh thần phục vụ nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên của bệnh viện; giữ vững tinh thần "lương y như từ mẫu" và xây dựng bệnh viện thực sự là "bệnh viện hạnh phúc". Đồng thời ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo vào công tác chẩn đoán, điều trị, khẳng định vai trò, vị trí của bệnh viện ở trong nước, trong khu vực và quốc tế.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau khi tới một số khoa phòng, giường bệnh để động viên, thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị, ông Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ vui mừng và biểu dương những kết quả bệnh viện đã đạt được. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu, thực hiện thành công các ca phẫu thuật phức tạp, điều trị các ca bệnh khó…

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, y tế là một lĩnh vực hết sức quan trọng, trong đó có đội ngũ thực chiến của TP.HCM, vì vậy nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, động viên các bệnh viện, cá nhân nhiều hơn, bởi đây là lực lượng tuyến đầu, còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem