Chủ đề nóng

Trường ĐH Văn Lang kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 6 vấn đề gì?

Thiên Tường Chủ nhật, ngày 24/04/2022 19:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Kim Sơn, trường ĐH Văn Lang đã đưa ra 6 kiến nghị mong muốn được xem xét, sửa đổi.
Bình luận 0

Chiều 24/4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cùng Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc có buổi đến thăm và làm việc tại trường ĐH Văn Lang (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo trường ĐH Văn Lang đã giới thiệu những thành tựu mà nhà trường đạt được trong thời gian qua. Trong đó, nhà trường nhấn mạnh việc chuyển đổi theo mô hình trường đại học số.

Trường ĐH Văn Lang kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 6 vấn đề gì? - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn với trường ĐH Văn Lang. Ảnh: Mỹ Quỳnh

"Tới thời điểm hiện tại, ĐH Văn Lang khẳng định đã đảm bảo được cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị đầy đủ, đáp ứng cho công cuộc chuyển đổi số. 

Trong đó, nhà trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đào tạo, vận hành và quản lý cũng như chuyển đổi phương pháp giảng dạy, chuyển đổi phương thức dạy và học, chuyển đổi chương trình đào tạo… 

Và cái quan trọng nhất, khó nhất là chuyển đổi tư duy của con người và phát triển con người có thể ứng dụng vận hành đại học số" – lãnh đạo nhà trường báo cáo.

Đồng thời, đơn vị này cũng có 6 đề xuất quan trọng muốn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, sửa đổi.

Đầu tiên là về công tác tuyển sinh, nhà trường mong muốn Bộ GD-ĐT xem xét, cho các trường đại học được xác định lại năng lực tuyển sinh vào thời điểm tháng 9 hàng năm, căn cứ vào năng lực được cập nhật sau khi có kết quả tuyển sinh.

Theo lý giải của nhà trường, việc đầu tư, xác định đề án tuyển sinh với con số từ ngày 31/12 năm trước và tổ chức đào tạo vào tháng 9 năm sau là khoảng thời gian khá dài, gây khó khăn cho các trường.

Trường ĐH Văn Lang kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 6 vấn đề gì? - Ảnh 2.

Bộ trưởng mong các trường có định hướng phát triển bền vững vì hiện tại có nhiều trường đang phập phù, thiếu ổn định. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Thứ hai, nhà trường kiến nghị Bộ GD-ĐT điều chỉnh tỷ lệ sinh viên, giảng viên quy đổi một số ngành đặc thù, trong đó có ngành thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp bằng kiến trúc (20 sinh viên/giáo viên).

Thứ ba, nhà trường mong muốn được điều chỉnh tỷ lệ sinh viên, giảng viên cho một số ngành đang có nhu cầu xã hội rất cao bằng 1,2 đến 1,5 lần.

Tiếp đó, nhà trường mong muốn nhà nước có chính sách hỗ trợ cho các đại học tư thục trong tiếp cận các nguồn đất đai, nguồn vốn phát triển (như vốn ODA), các gói tín dụng ưu đãi cũng như chính sách thuế doanh nghiệp thấp hơn;

Kiến nghị lãnh đạo thành phố hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ xây dựng cho các trường đại học.

Cuối cùng, nhà trường kiến nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ việc chuyển đổi và thành lập trường đại học AIT Việt Nam trên cơ sở hợp tác với Viện Công nghệ Châu Á.

Về các vấn đề mà nhà trường kiến nghị, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học cho biết sẽ xem xét, hướng dẫn nhà trường thực hiện các đề xuất với lập luận, giải trình thuyết phục để gửi các bộ ngành liên quan. Tuy nhiên, các vấn đề riêng lẻ của từng trường sẽ khó có thể giải quyết.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận những đóng góp của trường ĐH Văn Lang trong việc cung cấp nhân lực chất lượng cho xã hội.

Về định hướng phát triển hệ thống giáo dục, ông Sơn khẳng định trường công hay trường tư đều có vai trò quan trọng như nhau. Hai hệ thống giáo dục này đều được nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, đối xử công bằng như nhau.

Tuy nhiên, Bộ trưởng hy vọng các trường đại học cần cố gắng phát triển bền vững, bởi thực tế hiện nay có nhiều trường phát triển phập phù, thiếu ổn định. Theo ông Sơn, cơ hội của các trường đại học hiện nay là rất lớn. Đất nước có gần 100 triệu dân nên nhu cầu chỗ học và chỗ học tốt rất nhiều, các trường đại học nắm bắt được cơ hội đó sẽ thành công.

Ngoài ra, ông Sơn cũng đề nghị nhà trường phát triển mạnh hơn nữa các ngành kỹ thuật - công nghệ vì đây đang là xu hướng chung của thế giới. Hầu hết các trường đại học xếp thứ hạng cao trên thế giới đều có tiềm lực mạnh về các ngành nghề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem