Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Châu chỉ nói đúng một điều mà Hồng Đào cay xè mắt
Nghệ sĩ Hồng Đào cay xè mắt khi đọc những dòng bạn thân Hữu Châu viết về mình. Đó là những lời chia sẻ đầy chân tình mà cũng đầy thương mến.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về vấn để cải cách, đổi mới thể chế quản trị quốc gia đang được thực hiện, TS Cung nhấn mạnh: "Thể chế là nhân tố quyết định thành bại của một quốc gia. Việc theo đuổi những bước đi phù hợp, đột phá và phát triển vượt trội so với các quốc gia khác phụ thuộc rất lớn vào thể chế".
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025 “Giải pháp đột phá để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%” được báo Người Lao động tổ chức sáng nay 13/3, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, trong lĩnh vực kinh tế, chủ đề đang được quan tâm nhất hiện nay là tăng trưởng của nền kinh tế năm 2025 đạt trên 8% trở lên và hướng đến 10% vào những năm tiếp theo. “Đây là một mục tiêu rất thách thức nhưng tôi rất thích”, TS Cung nói.

TS Nguyễn Đình Cung, chuyên gia kinh tế
Theo TS Cung: “Khi chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng cao đòi hỏi chỉ những người tài giỏi mới làm được và tạo ra áp lực buộc phải suy nghĩ khác, làm khác thì mới có thể đạt được”.
Vị chuyên gia nhấn mạnh, nếu vẫn tiếp tục duy trì nhịp độ như những năm trước sẽ không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và 2 con số trong các năm tiếp theo. Vì vậy, để thành công, lãnh đạo trung ương, địa phương và các doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, hành động khác biệt mới có thể tạo ra đột phá.
“Mỗi người cần suy nghĩ khác, hành động khác và phải được trao quyền để nghĩ khác, làm khác. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng. Chúng ta chỉ có thể thành công nếu được trao quyền để suy nghĩ và hành động khác biệt”, ông Cung nói.
Về thể chế, nguyên VIện trưởng Viện CIEM cho rằng: “Đây là nhân tố quyết định thành bại của một quốc gia”. Ông nhấn mạnh, việc theo đuổi những bước đi phù hợp, đột phá và phát triển vượt trội so với các quốc gia khác phụ thuộc rất lớn vào thể chế.
“Một thể chế phù hợp sẽ giúp mở rộng không gian phát triển, khuyến khích người dân, doanh nghiệp và cả bộ máy nhà nước đổi mới, sáng tạo liên tục. Từ đó, có thể huy động và phân bổ hiệu quả mọi nguồn lực trong xã hội, đảm bảo lợi ích được phân chia hài hòa, tạo ra một xã hội năng động, liên tục nâng cao chất lượng phát triển và hướng đến sự thịnh vượng. Đây là vai trò quan trọng của thể chế mà chúng ta có thể quan sát và nhận thấy rõ ràng”, ông Cung nhấn mạnh.
Ông Cung cho rằng, từ năm 2011 nhiều ý kiến đã nhận định, thể chế quản trị đất nước đã trở thành rào cản, là điểm nghẽn của phát triển kinh tế. Đại hội XI của Đảng đã xác định ba khâu đột phá chiến lược, trong đó thể chế là một trong ba khâu quan trọng nhất.
Tuy nhiên, nhiều năm qua, chúng ta chưa tạo ra được đột phá thực sự, khiến thể chế trở thành "điểm nghẽn của điểm nghẽn". Mặc dù lựa chọn chiến lược là đúng đắn nhưng cách thức thực hiện lại chưa phù hợp, dẫn đến tình trạng bế tắc.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)
Ông Cung cho rằng: “Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói rất rõ về vấn đề này. Nguyên nhân là do hệ thống pháp luật được xây dựng dựa trên tư duy "hiểu đến đâu thì cho làm đến đó", nếu không hiểu thì cấm. Tư duy này đã tạo ra nhiều quy định, nhiều công cụ quản lý và hàng loạt thủ tục hành chính phức tạp, gây cản trở cho sự phát triển”.
Vì vậy, thời gian qua, có quá nhiều quy định khiến doanh nghiệp tốn kém chi phí tuân thủ, làm mất đi nhiều cơ hội kinh doanh.
“Tôi cảm thấy thời điểm này rất thuận lợi để cải cách thể chế. Trước đây, chúng ta chưa từng có cơ hội nào tốt như thế này”, ông Cung khẳng định và nói thêm: “Chúng ta phải suy nghĩ khác, hành động khác thì mới có thể đạt được những mục tiêu cao đã đề ra”.
Theo ông Cung, Bộ Chính trị, trung ương đã lựa chọn xây dựng một bộ máy tinh gọn, chất lượng hơn. “Điều này cho thấy con người chính là yếu tố quyết định chất lượng thể chế và hiệu quả thực thi. Đây là một sự thay đổi rất lớn, phản ánh tư duy mới trong quản trị quốc gia”, ông Cung nói.
Bên cạnh đó, việc sắp xếp lại bộ máy hành chính, xóa bỏ những hạn chế về phát triển do giới hạn địa lý sẽ mở ra không gian phát triển đa chiều, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Sẽ có một cuộc cách mạng tinh gọn về pháp luật, với kế hoạch xóa bỏ hàng chục luật không còn phù hợp hoặc gây cản trở cho phát triển.
Tổng Bí thư đã nêu rõ quan điểm, Một nội dung, một vấn đề chỉ nên được điều chỉnh bởi một luật duy nhất. Đây là định hướng quan trọng để đơn giản hóa hệ thống pháp luật, giúp môi trường kinh doanh minh bạch, dễ tiếp cận hơn. Chính vì vậy, theo ông Cung các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên được giảm bớt quy định, chuyển sang cơ chế hậu kiểm. "Điều này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng hoạt động, gia tăng tính tự do trong kinh doanh, trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chí về an toàn”, TS Cung nhấn mạnh.
Cũng theo vị chuyên gia này, an toàn và tự do là những yếu tố cốt lõi để kinh doanh phát triển. Quốc hội không nên đặt KPI là số lượng luật được ban hành mà nên đo lường bằng số lượng luật được loại bỏ. Trong thời gian qua, các sáng kiến lập pháp như "một luật sửa nhiều luật" hay "nghị quyết đặc thù" đều chưa đạt được kết quả mong đợi. Ông cho rằng, giảm bớt luật là con đường cần thiết để tạo đột phá trong cải cách thể chế.
“Tinh gọn bộ máy chính là "đột phá của đột phá". Để lựa chọn bộ máy tốt nhất, con người phải là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Chỉ khi đó, hiệu năng, hiệu quả và hiệu lực mới được nâng cao, từ đó thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ hơn”, ông Cung khẳng định.
Nghệ sĩ Hồng Đào cay xè mắt khi đọc những dòng bạn thân Hữu Châu viết về mình. Đó là những lời chia sẻ đầy chân tình mà cũng đầy thương mến.
Giá gas hôm nay 20/4 vẫn duy trì ở mức cao sau các đợt điều chỉnh nhỏ giọt vừa qua của các doanh nghiệp lớn. Nhìn chung, giá gas bán lẻ tại TP.HCM và các khu vực phía Nam vẫn trên 600.000 đồng/bình 12kg.
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, thành lập thành phố Đồng Nai sẽ tạo động lực phát triển mới không chỉ cho Đồng Nai mà còn đóng góp thiết thực cho khu vực miền Nam và cả nước.
Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đang lấy ý kiến dự thảo danh mục 12 công nghệ chiến lược, tập trung vào những lĩnh vực được xem là nền tảng cho tăng trưởng và năng lực tự chủ quốc gia, từ trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, lượng tử đến robot, năng lượng tiên tiến và hàng không vũ trụ.
Người dân và du khách có dịp tìm hiểu, trải nghiệm văn hoá độc đáo của vùng đất Tây Nguyên qua lễ mừng lúa mới của đồng bào người Chu Ru.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 20/4 trong nước và trên thị trường quốc tế đồng loạt bật tăng nhẹ. Thị trường chợ đen cũng tăng 73 đồng so với sáng qua.
Trung tá quân đội Mỹ Daniel Davis tuyên bố trên mạng xã hội rằng kỷ nguyên thao túng chính trị của Mỹ trong cuộc xung đột Trung Đông đã kết thúc.
Đền Sinh ngày nay thuộc thôn An Mô, phường Trần Hưng Đạo, Hải Phòng (địa phận Chí Linh, tỉnh Hải Dương trước sáp nhập, hợp nhất), còn có tên là đền Mẫu Sinh. Gần đền Sinh là đền Hóa, cả 2 ngôi đền tọa lạc trên sườn núi Ngũ Nhạc, khởi dựng vào thời nhà tiền Lý và được trùng tu xây dựng, mở rộng vào triều nhà Nguyễn.
Theo quy định, có hai trường hợp thuê bao không phải xác thực lại thông tin thuê bao, không phải xác thực
Đại hội thể thao TP.HCM năm 2026 chính thức khai mạc tối 19/4 với chủ đề "Vươn cao cùng thành phố", mở ra ngày hội thể thao với 44 môn gồm 832 nội dung tranh tài của 168 xã phường trên địa bàn thành phố.
Theo tờ New York Times, nhờ eo biển Hormuz, Iran có thể thoát khỏi cuộc xung đột với Mỹ và Israel với một kế hoạch sẵn có để đe dọa các đối thủ của mình.
Từ một giảng viên đại học say mê khoa học, thầy Thích Trúc Thái Minh đã chọn rẽ lối sang con đường tu hành – một hành trình dấn thân mà thầy gọi là "phụng sự chúng sinh"...
Diễm My 9X lần đầu đưa con trai xuất ngoại, Diệp Lâm Anh khoe body cực quyến rũ lặn biển Nha Trang…… là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
4 cây cảnh xấu xí, xù xì, thậm chí gai góc ấy giống như những người bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi điều ác, mang lại may mắn và cùng bạn già đi.
Trong gia đình anh Nguyễn Hùng Việt, việc thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội không phải là một quyết định cần suy nghĩ, tính toán mà là một “lẽ tự nhiên” được hình thành qua nhiều thế hệ.
Bayern Munich đã sớm đăng quang tại Bundesliga 2025/2026 trước 4 vòng đấu và HLV Vincent Kompay hào hứng khẳng định những mục tiêu lớn tiếp theo của “Hùm xám” trong mùa giải này.
Theo báo cáo của tờ New York Times, Mỹ có thể cạn kiệt các loại vũ khí đắt tiền do cuộc xung đột với Iran.
Ở xã biên giới Xín Mần, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang trước đây) người dân ai cũng biết đến anh Hoàng Văn Mơi vì anh là người tiên phong trồng củ cải xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra hướng đi mới với năng suất, giá trị kinh tế cao, đồng thời tạo động lực lan tỏa mô hình liên kết sản xuất bền vững tại địa phương.
Sau hơn 10 năm ở ổn định trong căn hộ tại các tòa chung cư có sai phạm xây dựng ở Linh Đàm: HH, VP3, VP5... nhiều cư dân không khỏi bất ngờ, thậm chí bức xúc khi nhận được "phiếu thu thập thông tin" với đề xuất trả nhà rồi nhận lại tiền hoặc chuyển sang căn hộ khác tương đương thuộc khu đô thị Thanh Hà.
Giá vàng hôm nay 20/4, vàng SJC và nhẫn tiếp tục bất động so với hôm qua. Trong khi, giá vàng thế giới bất ngờ giảm sâu xuống xuống dưới mức 4.800 USD/ounce ngay khi mở cửa giao dịch.
Một dự án hạ tầng quy mô lớn trên trục Quốc lộ 1A đang được Vingroup đề xuất triển khai theo hình thức PPP, với tổng vốn gần 158.000 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý là phương án hoàn vốn bằng 3 quỹ đất đối ứng tổng diện tích khoảng 1.282 ha.
Giá xăng dầu hôm nay 20/4, chứng kiến đà tăng giá trở lại sau khi những bất đồng trong hoà đàm giữa Mỹ và Iran ngày càng lớn. Giá dầu Brent từ 86 USD/thùng đã bật tăng trở lại 96 USD/thùng mở phiên thứ 2 ngày 20/4.
Phường Ninh Chử, tỉnh Khánh Hòa (địa phận thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trước đây) sở hữu nhiều di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Gần biển Ninh Chử là Đầm Nại- vùng đầm nước lợ rộng hơn 1.200ha. Đầm Thị Nại không chỉ là “vựa” hải sản lớn, mà còn là nơi sở hữu cảnh quan thiên nhiên thơ mộng.
Dưới chân núi Một, di tích Truông Mây (xã Hoài Ân, tỉnh Gia Lai; trước đây thuộc xã Ân Đức, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) vẫn lặng lẽ lưu giữ những dấu tích của một cuộc khởi nghĩa nông dân tiêu biểu ở Đàng Trong thế kỷ XVIII, cuộc khởi nghĩa Chàng Lía, gắn với tinh thần “lấy của nhà giàu chia cho người nghèo” được người dân truyền tụng qua nhiều thế hệ.
Trước sự việc Công an thành phố Hà Nội phát hiện gần 300 tấn thịt lợn bệnh của một cơ sở trên địa bàn tuồn vào bếp ăn trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên trong những ngày qua đã thành lập đoàn giám sát tại 18 trường tiểu học có ký hợp đồng với Công ty cổ phần suất ăn công nghiệp Hà Nội.
Đạo diễn Đỗ Quốc Trung – phim "Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng" – đã có những chia sẻ với Dân Việt về cách tiếp cận chất liệu văn hóa dân gian.
Ngày mai trong mắt em là một bức tranh thật đẹp, đầy ánh sáng và hy vọng. Em luôn tưởng tượng khi thức dậy, ánh nắng dịu dàng sẽ chiếu vào căn nhà nhỏ của em, mang theo niềm vui và sự ấm áp. Điều em mong ước nhất là bà ngoại sẽ khỏe mạnh hơn, không còn đau ốm như bây giờ.
Victoria Beckham vừa bước sang tuổi 52 giữa những lời chúc tụng nồng nhiệt từ người thân. Tuy nhiên sự im lặng của vợ chồng con trai cả lại khiến dư luận dậy sóng.
Một ngày trung tuần tháng 4 đầy nắng, chúng tôi theo chân những nông dân làm nông nghiệp hữu cơ đến tham quan Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố - thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Mục đích của bà con nông dân là để được các nhà khoa học hướng dẫn cách tiếp cận với khoa học công nghệ, nông nghiệp chất lượng cao...
Chiến thắng 2-1 của Man City trước Arsenal giúp HLV Pep Guardiola san bằng kỷ lục mà Sir Alex Ferguson đã lập nên.