Chủ đề nóng

TT Biden gửi thông điệp bất ngờ tới ông Kim Jong-un khi thăm Hàn Quốc

Minh Nhật (theo CNN) Chủ nhật, ngày 22/05/2022 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc hôm nay, Tổng thống Joe Biden đã gửi một thông điệp ngắn gọn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giữa lúc các quan chức Mỹ cảnh báo rằng, ông Kim có thể đang chuẩn bị có động thái khiêu khích trong chuyến thăm châu Á của ông Biden, theo CNN.
Bình luận 0
TT Biden gửi thông điệp bất ngờ tới ông Kim Jong-un khi thăm Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Biden đã gửi lời chào ngắn gọn đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Hàn Quốc cuối tuần này. Ảnh CNN

"Xin chào", ông Biden nói ngắn gọn khi được phóng viên hỏi về thông điệp mà ông muốn gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo CNN, lời chào ngắn gọn của ông Biden gửi tới ông Kim Jong-un phản ánh nỗ lực bất thành của chính quyền Biden để tái khởi động tiến trình ngoại giao với Bình Nhưỡng. Cho đến nay, các nỗ lực liên lạc của chính quyền Biden đối với Triều Tiên hầu như không được đáp lại. Thay vào đó, Triều Tiên đã tăng cường phóng tên lửa và có thể chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất lần thứ bảy, theo CNN.

Tổng thống Biden cho biết, ông đã chuẩn bị cho tình huống những trường hợp bất ngờ như vậy xảy ra trong chuyến thăm đầu tiên đến châu Á của mình.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ điều gì Triều Tiên có thể làm. Chúng tôi đã - suy nghĩ về cách chúng tôi sẽ phản ứng với bất cứ điều gì họ làm. Và vì vậy tôi không lo ngại", ông Biden nói.

Trước đó, ông Biden cho biết, Mỹ và cả Hàn Quốc đều đã đề nghị hỗ trợ Triều Tiên vaccine ngừa Covid-19 cho Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang bùng phát đợt dịch Covid-19 đầu tiên song vẫn chưa nhận được phản hồi.

"Chúng tôi đã đề nghị cung cấp vaccine, không chỉ cho Triều Tiên mà còn cho cả Trung Quốc, và chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng để làm việc đó ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được phản hồi nào”, ông Biden nói tại cuộc họp báo ở Seoul hôm 21/5.

Triều Tiên hôm 12/5 tuyên bố, đại dịch Covid-19 đang lây lan ở quốc gia này với những ca bệnh đầu tiên đã được phát hiện. Theo Bình Nhưỡng, tính đến ngày 21/5, họ ghi nhận gần 2,5 triệu người có triệu chứng sốt cùng 66 trường hợp đã tử vong.

Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng Triều Tiên, một trong những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe lạc hậu bậc nhất thế giới, có thể sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng y tế lớn. Theo các chuyên gia, nhiều bệnh viện ở Triều Tiên không được trang bị đầy đủ các hệ thống máy móc, thiếu các đơn vị chăm sóc tích cực ICU và không có thuốc điều trị Covid-19, cũng như không đủ khả năng để xét nghiệm hàng loạt.

Cũng trong cuộc họp báo hôm 21/5 với người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ở Seoul, Tổng thống Biden nói rằng khả năng diễn ra cuộc gặp với ông Kim Jong-un "phụ thuộc vào việc ông ấy có chân thành hay không".

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Biden là cựu Tổng thống Donald Trump từng 3 lần gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhưng các cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo này cuối cùng vẫn không tạo ra thay đổi đáng kể nào đối với vấn đề hạt nhân lẫn quan hệ Mỹ-Triều.

Nỗ lực đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sau đó rơi vào bế tắc khi hai bên không đạt được đồng thuận về phi hạt nhân hóa và các lệnh trừng phạt tại hội nghị thượng đỉnh tháng 2/2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem