Chủ đề nóng

TT-Huế: Đề nghị xử lý doanh nghiệp lâm nghiệp để xảy ra nhiều vụ lấn chiếm đất

Trần Hòe Thứ năm, ngày 04/08/2022 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một doanh nghiệp lâm nghiệp ở Thừa Thiên Huế bị đề nghị xử lý vì để xảy ra nhiều vụ người dân lấn chiếm đất rừng nhưng không xử lý dứt điểm.
Bình luận 0

Ngày 4/8, UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc xử lý hành vi phá rừng và xây dựng mồ mả trái phép trong diện tích đất lâm nghiệp.

Trước đó, UBND huyện Phong Điền giao Phòng TNMT huyện phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất xây dựng mồ mả. Qua kiểm tra, đo đạc hiện trạng cho thấy hộ bà Từ Thị Xuân (trú tổ dân phố Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền) đã tự ý chiếm đất với diện tích khoảng 117 m2 để làm đường và xây dựng lăng mộ tại khoảnh 2, tiểu khu 20, xã Phong An, huyện Phong Điền.

TT-Huế: Đề nghị xử lý doanh nghiệp lâm nghiệp để xảy ra nhiều vụ lấn chiếm đất  - Ảnh 1.

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền bị đề nghị xử lý vì để xảy ra nhiều vụ việc người dân lấn chiếm đất rừng (ảnh minh họa). Ảnh: DV.

Diện tích đất này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền thuê để trồng rừng sản xuất. Việc bà Từ Thị Xuân chiếm đất để chôn cất mồ mả tại thửa đất nói trên là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Về hành vi chặt phá rừng trồng, hiện các cơ quan liên quan đang điều tra để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

UBND huyện Phong Điền đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền phối hợp với UBND xã Phong An, UBND thị trấn Phong Điền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt theo đúng trình tự, thủ tục quy định. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và trả lại đất gặp khó khăn, vướng mắc, do ngôi mộ mới được chôn cất hơn 3 tháng. 

Theo UBND huyện Phong Điền, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho thuê đất để trồng rừng sản xuất nhưng thời gian vừa qua đã để xảy ra nhiều trường hợp người dân lấn chiếm đất. Khi phát hiện các vụ việc vi phạm thì doanh nghiệp xử lý không dứt điểm.

 Vì vậy, UBND huyện Phong Điền đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức và các cá nhân có liên quan của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Phong Điền đã để xảy ra sai phạm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem