Chủ đề nóng

TT-Huế: Lúa chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper 250WP

Trần Hòe Thứ tư, ngày 07/07/2021 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều diện tích lúa hè thu ở Thừa Thiên Huế bị chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper 250WP do Công ty TNHH An Nông sản xuất.
Bình luận 0

Thời gian qua, nhiều người dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) phản ánh tình trạng lúa hè thu của họ bị chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper 250WP.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng lúa chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ Halosuper 250WP đã xảy ra một số nơi ở huyện Phong Điền, trong đó nghiêm trọng nhất là ở xã Phong Sơn. 

Tại các thôn Phe Tư, Tứ Chánh và Tây Sơn của xã Phong Sơn, đã có nhiều ha lúa bị chết rụi sau khi phun cùng một loại thuốc trừ cỏ này.

TT-Huế: Dân khốn đốn vì lúa chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ  - Ảnh 1.

Lúa hè thu của người dân ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) chết rụi sau khi được phun thốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper. Ảnh: B.H.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, người dân nơi đây đã mua thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper 250WP do Công ty TNHH An Nông (địa chỉ ở Lô H7, Đường 5, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hòa, Long An) sản xuất. 

Sản phẩm thuốc trừ cỏ này được phân phối bởi Công ty USAGRO (địa chỉ Lô H9A, Đường 5, Khu công nghiệp Hải Sơn, Đức Hòa, Long An). Địa điểm người dân mua thuốc trừ cỏ là đại lý của bà Thái Thị Trúc Anh (đóng ở xã Phong Sơn).

Theo thông tin giới thiệu trên bao bì, Halosuper 250WP là thuốc trừ cỏ chọn lọc hấp thu qua rễ và bề mặt lá, lưu dẫn trong mô thực vật. Thuốc thuộc gốc sulfonylurea có khả năng kiểm soát và diệt trừ cả 3 nhóm cỏ gồm hòa bản, lá rộng và năn lác. 

Ngoài ra, thuốc có khả năng đặc trị có củ hay cỏ gấu trong ruộng lúa. Thành phần của thuốc gồm halosulfuron- methyl 250g/kg và carrier, additive 750g/kg.

TT-Huế: Dân khốn đốn vì lúa chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ  - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên Huế đang vào cuộc làm rõ việc lúa hè thu của người dân chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper của ông ty TNHH An Nông. Ảnh: B.H.

Những hộ dân bị thiệt hại ở xã Phong Sơn cho biết, họ đã pha thuốc đúng theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì để phun trừ cỏ cho lúa hè thu. 

Sau khi phun thuốc, nhiều diện tích lúa bị chết rụi hàng loạt và hoàn toàn không còn khả năng phục hồi. Tình trạng này gây thiệt hại nặng cho người dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân và chính quyền địa phương, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào cuộc phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ vụ việc. 

Tại xã Phong Sơn, vào ngày 25/6/2021, cán bộ thuộc Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Phòng NNPTNT huyện Phong Điền, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Điền, UBND xã Phong Sơn và các hợp tác xã nông nghiệp liên quan tiến hành kiểm tra, lập biên bản về tình trạng lúa chết rụi sau khi sử dụng thuốc trừ cỏ Halosuper 250WP.

TT-Huế: Dân khốn đốn vì lúa chết rụi sau khi phun thuốc trừ cỏ  - Ảnh 3.

Loại thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper 250WP của Công ty TNHH An Nông khiến nhiều diện tích lúa hè thu ở Thừa Thiên Huế chết rụi sau khi phun. Ảnh: C.T.V.

Biên bản làm việc được lập bởi các đơn vị trên xác định người dân đã sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm Halosuper 250WP của Công ty TNHH An Nông, phân phối bởi Công ty USAGRO. 

Giống lúa bị ảnh hưởng là lúa Khang dân, diện tích bị ảnh hưởng bước đầu xác định khoảng 2,5ha. Triệu chứng lúa bị ảnh hưởng là lúa bị khô, cháy rụi hoàn toàn, tỷ lệ thiệt hại 77% và không có khả năng phục hồi.

Ông Lê Văn Anh - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Tại xã Phong Sơn, Chi cục đã tiến hành lấy mẫu để kiểm tra chất lượng thuốc Halosuper 250WP loại 10g/gói, ngày sản xuất 13/3/2021, hạn sử dụng 2 năm. 

Số lượng còn lại tại đại lý Thái Thị Trúc Anh là 27 gói đã niêm phong và giao cho đại lý quản lý tại chỗ. Chi cục sẽ thông báo khi có kết quả kiểm tra mẫu để làm cơ sở cho hướng xử lý trong thời gian tới.

Các đơn vị liên quan đã yêu cầu đại lý buôn bán thuốc Thái Thị Trúc Anh và đơn vị sản xuất, phân phối thuốc trừ cỏ Halosuper 250WP kịp thời có hướng giải quyết, hỗ trợ cho các hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại để sớm khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất.

Ngày 7/7, PV Dân Việt đã liên hệ đường dây nóng của Công ty TNHH An Nông. Người nghe máy cho biết, bộ phận kỹ thuật của Công ty đã làm việc với Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên Huế về việc lúa hè thu của nông dân ở huyện Phong Diền bị thiệt hại sau khi sử dụng sản phẩm thuốc trừ cỏ nhãn hiệu Halosuper 250WP của Công ty. 

Vị này từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể của PV với lý do vấn đề này chỉ bộ phận kỹ thuật của Công ty mới nắm rõ. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem