Chủ đề nóng

TT-Huế: Người dân sống sợ hãi dưới chân núi sạt lở mỏi mòn chờ di dời

Trần Hòe Thứ hai, ngày 20/09/2021 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân ở xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trong thời gian dài "sống trong sợ hãi" dưới chân của ngọn núi sạt lở và mỏi mòn chờ được di dời tái định cư.
Bình luận 0

Nhiều năm nay, gia đình chị Trần Thị Dung (trú thôn Phú Gia, xã Lộc Tiến) có nhà nằm dưới chân núi Phú Gia hàng ngày sống trong lo sợ do tình trạng sạt lở núi. 

Nguyên nhân là do núi Phú Gia đã bị nứt gãy, sụt lún, khối lượng lớn đất đá có thể đổ ập xuống nhà chị bất cứ lúc nào.

TT-Huế: Dân sống sợ hãi dưới chân núi sạt lở mỏi mòn chờ di dời  - Ảnh 1.

Núi Phú Gia đã bị nứt gãy, sụt lún gây nguy cơ sạt lở đất bất cứ lúc nào. Ảnh: T.M.

Chị Dung cho biết, trong đợt lũ lụt lịch sử năm 1999, khu vực núi Phú Gia từng xảy ra sạt lở làm vùi lấp một ngôi nhà của hộ dân sống cạnh gia đình chị. 

Sau đó, cứ vào mùa mưa lũ là khu vực núi này lại xảy ra sạt lở đất. Do khối lượng đất đá sạt lở chưa lớn nên không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến vườn tược của nhiều hộ dân bị ảnh hưởng.

Sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép các đơn vị thi công dự án ở khu vực Cảng Chân Mây khai thác đất đá tại khu vực núi này, tình trạng sạt lở nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão.

"Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão là chính quyền địa phương lại đưa gia đình tôi đến nơi an toàn tránh trú, hết mưa bão lại về. Nhưng khi quay về nhà vẫn rất sợ, vì sau mưa đất núi no nước, ai bảo đảm được không xảy ra sạt lở", chị Dung lo lắng.

Tình trạng sống trong sợ hãi của gia đình chị Dung cũng là thực trạng chung của nhiều hộ dân có nhà dưới chân núi Phú Gia.

TT-Huế: Dân sống sợ hãi dưới chân núi sạt lở mỏi mòn chờ di dời  - Ảnh 2.

Người dân sống dưới chân núi Phú Gia sống trong sợ hãi vì nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: T.M.

Ông Phan Văn Cường- Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho biết, trong cơn bão số 5 vừa qua, chính quyền xã đã huy động các lực lượng di dời 14 hộ dân với 65 nhân khẩu sống dưới chân núi Phú Gia đến tạm lánh tại một số nhà dân trên địa bàn. Trước đó, vào cuối năm 2020, chính quyền địa phương đã 4 lần di dời khẩn cấp nhiều hộ dân sống dưới chân núi Phú Gia.

Theo ông Cường, khu vực núi Phú Gia nhiều năm nay luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở do ngọn núi này có vết nứt gãy lộ rõ trên chiều dài khoảng 200m, bề ngang khoảng 1,5m, xuất hiện từ năm 2008. Qua theo dõi, từ năm 2008 đến nay, vết nứt gãy này không dài và rộng thêm nhưng nguy cơ sạt lở vẫn rất lớn trong mùa mưa bão.

Ông Cường cho hay, gần 10 năm qua, chính quyền xã đã đề xuất chính sách hỗ trợ, di dời tái định cư nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân, nhưng đến nay việc di dời dân vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân là do thiếu kinh phí thực hiện di dời dân, trong khi những hộ dân sống dưới chân núi chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, điều kiện kinh tế khó khăn, không thể tự di dời.

Vào ngày 18/9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan của tỉnh đã đến kiểm tra tại điểm có nguy cơ sạt lở đất tại khu vực núi Phú Gia.

TT-Huế: Dân sống sợ hãi dưới chân núi sạt lở mỏi mòn chờ di dời  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương kiểm tra nguy cơ sạt lở đất ở núi Phú Gia. Ảnh: N.M.

Theo khảo sát sơ bộ của các đơn vị chức năng, khu vực có nguy cơ sạt lở tại núi Phú Gia nằm trên bờ moong khai thác đất làm vật liệu san lấp cũ. Bờ moong dốc đứng có chiều cao lớn nhất khoảng 4m, hình cánh cung với chiều dài khoảng 358m. Nhà dân nằm cách bờ moong khai thác gần nhất là 204m.

Qua đi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, trước nguy cơ hiện hữu của hiện tượng sạt lở đất, đặc biệt là sự xuất hiện các vết nứt sườn núi Phú Gia, chính quyền địa phương cần chủ động, có kế hoạch di dời người dân mỗi khi có mưa bão để đảm bảo an toàn. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu giải pháp hỗ trợ tái định cư, di dời người dân đến nơi ở mới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem