Chủ đề nóng

TT-Huế: Phát hiện doanh nghiệp đưa nhiều người tham gia bảo hiểm sai đối tượng, trục lợi hàng trăm triệu đồng

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 11/12/2021 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi hàng trăm triệu đồng sau khi thanh tra việc thực hiện quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm tại Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền.
Bình luận 0

BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kết luận thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) tại Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền (trụ sở chính thôn Điền Lợi, xã Bình Điền, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền do ông Nguyễn Quang Hải làm Tổng Giám đốc đã có nhiều sai phạm trong thực hiện quy định về đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) đối với nhiều trường hợp.

TT-Huế: Phát hiện DN đưa nhiều người tham gia bảo hiểm sai đối tượng, trục lợi hàng trăm triệu đồng  - Ảnh 1.

Những trường hợp được Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền đưa vào tham gia BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN không đúng đối tượng theo quy định. Ảnh: T.H.

Cụ thể, bà Hồ Thị Lan Nhi được đơn vị ký 2 hợp đồng lao động (HĐLĐ) có xác định thời hạn dưới 3 tháng (HĐLĐ thứ 1 từ ngày 18/9/2015 đến ngày 16/12/2015, HĐLĐ thứ 2 từ ngày 20/12/2012 đến ngày 18/3/2016). 

Sau đó, đơn vị ký tiếp 2 HĐLĐ có xác định thời hạn đủ 3 tháng (HĐLĐ từ ngày 19/3/2016 đến ngày 19/6/2016 và HĐLĐ từ ngày 19/6/2016 đến 19/9/2016). Tiếp theo, kể từ ngày 20/9/2016 đến ngày 22/10/2021, đơn vị liên tiếp ký 6 HĐLĐ có xác định thời hạn trên 3 tháng.

Tại các bảng thanh toán tiền lương thể hiện bà Nhi có làm việc và hưởng tiền lương tại Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền từ tháng 9/2015 đến nay nhưng doanh nghiệp không lập hồ sơ tham gia BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN cho bà Nhi.

Ông Đinh Hữu Tấn đã thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty kể từ ngày 1/4/2012, không làm việc và không hưởng tiền lương tại Công ty kể từ tháng 4/2012, nhưng đến tháng 5/2013, doanh nghiệp mới lập hồ sơ báo giảm tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho ông Tấn.

Đặc biệt, có 7 trường hợp được Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền đưa vào tham gia BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN không đúng đối tượng theo quy định. Cụ thể, những người này không phải là người lao động của đơn vị, không có HĐLĐ, không làm việc và không hưởng tiền lương tại đơn vị. Đó là các ông bà Trương Thị Hiền, Vũ Hồng Văn, Bùi Thị Lộc, Bùi Thị Tâm, Trần Thị Thơm, Trần Thị Thu Hằng và Hoàng Thị Mười. Trong số này, bà Trương Thị Hiền là vợ ông Nguyễn Quang Hải- Tổng Giám đốc Công ty. 

TT-Huế: Phát hiện DN đưa nhiều người tham gia bảo hiểm sai đối tượng, trục lợi hàng trăm triệu đồng  - Ảnh 2.

Kết luận thanh tra của BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế về sai phạm trong việc thực hiện quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm tại Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền. Ảnh: T.H.

Qua kiểm tra việc giải quyết, chỉ trả các chế độ BHXH, BHTN, BHYT đối với 9 trường hợp có thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHYT, BHNTLĐ-BNN không đúng quy định, có 5/9 trường hợp (Bùi Thị Lộc, Bùi Thị Tâm, Trương Thị Hiền, Trần Thị Thu Hằng, Hoàng Thị Mười) đã hưởng các chế độ BHXH, BHTN không đúng quy định do không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại Công ty.

Tổng số tiền hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức sau thai sản không đúng quy định, cần phải thu hồi của 5 trường hợp này là hơn 177 triệu đồng. Sau khi kết thúc kiểm tra, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hồi số tiền hơn 177 triệu đồng về quỹ BHXH.

Ngoài ra, số tiền đã hưởng trợ cấp thất nghiệp không đúng quy định của trường hợp bà Trương Thị Hiền cần thu hồi là hơn 17 triệu đồng.

Trường hợp ông Đinh Hữu Tấn hiện đang hưởng chế độ hưu trí tại Hòa Thuận Đông, Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng kể từ ngày 1/5/2013 theo Quyết định số 587/QĐ-BHXH ngày 20/5/2013 của Giám đốc BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế, với tổng thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 37 năm 9 tháng (từ ngày 01/4/1975 đến ngày 30/4/2013). 

Tuy nhiên, do ông Tấn không thuộc đối tượng nhưng vẫn tham gia BHXH, BHTN, BHYT từ tháng 4/2012 đến tháng 4/2013 nên tổng thời gian tham gia BHXH, BHTN, BHYT để làm căn cứ giải quyết chế độ hưu trí của ông này là chưa đúng quy định.

Kết quả rà soát dữ liệu khám chữa bệnh BHYT tại cơ quan BHXH thể hiện đã có 4/9 trường hợp hưởng chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng quy định do không thuộc đối tượng tham gia BHYT tại Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền. Tổng số tiền cần thu hồi đối với các đối tượng này là gần 8,9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong thời kỳ thanh tra, Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền chưa thực hiện chuyển nộp tiền BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN hàng tháng theo quy định. Cụ thể, từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2021, đơn vị có 12 lần thực hiện chuyển nộp tiền BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN với tổng số tiền đã chuyển nộp là hơn 1,77 tỷ đồng.

Theo Thông báo kết quả đóng BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN tháng 6/2021, đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ-BNN với số tiền là hơn 116 triệu đồng. Trong thời gian tiến hành thanh tra, Công ty Cổ phần Thủy điện Bình Điền đã chuyển nộp số tiền gần 116 triệu đồng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem