TT Lukashenko nói phương Tây đang cố kéo Belarus vào cuộc chiến với Ukraine

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 13:03 PM (GMT+7)
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố rằng, Belarus sẽ không tham chiến ở Ukraine, nhưng phương Tây đang lôi kéo nước này vào cuộc chiến.
Bình luận 0
TT Lukashenko nói phương Tây đang cố kéo Belarus vào cuộc chiến với Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Putin. Ảnh IT

"Tổng thống Putin chưa bao giờ đề nghị tôi tham chiến ở Ukraine. Nhưng họ (phương Tây đang đẩy chúng tôi vào cuộc xung đột này để đối phó với cả Nga và Belarus", ông Lukashenko tuyên bố.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Belarus sẽ không can dự vào cuộc xung đột này và sẽ không tạo ra một "cuộc chiến".

"Chúng tôi cần phải bảo vệ mảnh đất này (Belarus). Cảm ơn Chúa, chúng tôi đã có thể làm như vậy cho đến bây giờ. Điều quan trọng nhất đối với tôi không phải là tham gia vào cuộc xung đột Ukraine này, mà là giúp nó kết thúc sớm hơn", ông Lukashenko nói.

Nhà lãnh đạo đã đảm bảo rằng Belarus không có ý định gây chiến ở Ukraine.

"Tôi đã được hỏi câu hỏi này một cách riêng tư vào ngày hôm qua, rằng: Quân đội của ông có xâm lược Ukraine? Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không đi đâu cho đến khi họ vượt qua lằn ranh đỏ. Một khi bạn vượt qua biên giới của chúng tôi hoặc nhắm mục tiêu vào nhà máy lọc dầu Mozyr (hoặc một ý tưởng như vậy), chúng tôi sẽ đáp trả ngay lập tức. Đây là lý do tại sao nếu họ để chúng tôi yên, chúng tôi sẽ không đụng đến họ", ông Lukashenko tuyên bố.

Trước đó, ngày 7/6, Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố bắt đầu huấn luyện chuyển từ thời bình sang thời chiến.

Theo đó, tất cả các quân nhân, đơn vị quân đội và trung tâm chỉ huy của Belarus sẽ tham gia một khóa hóa luyện tổng thể để phối hợp chuyển tiếp từ thời bình sang thời chiến.

Bộ Quốc phòng Belarus giải thích các biện pháp này hoàn toàn phù hợp với kế hoạch huấn luyện của các lực lượng vũ trang giai đoạn 2021-2022.

Theo trang Moscow Times, hai tuần trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã hạ lệnh thành lập Bộ tư lệnh chiến dịch phía Nam nhằm phụ trách các hoạt động tập trận do Mỹ và các đồng minh tổ chức trong khu vực.

"Đó là tình hình thời chiến, song chưa có chiến tranh nổ ra ở thời điểm này”, ông Lukashenko phát biểu trước những quan chức quốc phòng hàng đầu hôm 26/5.

Tổng thống Vladmir Putin đã kêu gọi Nga và Belarus nên tăng cường phối hợp trong bối cảnh các nước phương Tây tiến hành chiến dịch trừng phạt toàn diện nhằm vào hai nước này. Ông khẳng định Moscow và Minsk sẽ tiếp tục hợp lực trong mặt trận chung để chống lại mọi nỗ lực nhằm làm đình trệ sự phát triển của hai nước hoặc cô lập hai nước khỏi nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Putin cũng khẳng định mọi nỗ lực nhằm cô lập Nga và Belarus là hoàn toàn vô ích và thất bại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem