Chủ đề nóng

TT-Huế: Cá khoai bắt dài dài, mỗi ngày ngư dân kiềm 3-7 triệu đồng

Thứ sáu, ngày 10/01/2020 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ cuối tháng 12/2019 đến nay, nhiều ngư dân vùng biển xã Phong Hải và các xã bãi ngang huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) liên tục ra khơi đánh bắt được nhiều cá khoai và bán được giá cao, mang lại nguồn thu nhập khá.
Bình luận 0

Hơn 10 ngày trở lại đây niềm vui liên tục đến với gia đình ông Hồ Tấn thôn Hải Thành cùng với nhiều ngư dân đi biển trên địa bàn xã Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi được mùa vụ cá khoai. 

Hàng ngày khoảng 4 giờ sáng thuyền của ông Tấn và các ngư dân ở đây liên tục ra khơi đánh bắt vụ cá khoai. Mặc dù công việc vất, nhưng mỗi chuyến đi biển gia đình ông Tấn cũng đánh bắt được từ 30 đến 50kg, có khi hơn cả tấn cá khoai, chưa kể các loại cá khác.

Ông Hồ Tấn phấn khởi: "Không chỉ riêng thuyền tôi, các thuyền khai thác cá trên địa bàn xã, mỗi thuyền thu nhập có thể từ 3 đến 7 triệu đồng trong ngày nên gia đình nào cũng rất phấn khởi".

Chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi đánh bắt cá.

Đánh bắt cá khoai là vụ mùa được ngư dân mong đợi nhất trong năm. Số lượng đánh bắt được sẽ góp phần mang lại thu nhập để sắm sửa thêm phương tiện đánh bắt trong vụ mùa tiếp theo và nhu cầu mua sắm Tết.

Vụ cá khoai thường xuất hiện vào khoảng tháng 11 lịch âm đến cuối tháng 12 âm lịch. Nhờ ngư trường khai thác chỉ cách đất liền khoảng 3 hải lý nên khi gặp luồng cá, ngư dân ra vào đánh bắt từ 2 đến 3 chuyến. Những ngày đầu vụ, cá khoai có giá rất cao từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Hiện nay, do sản lượng đánh bắt ngày càng nhiều nên giá cả vẫn ổn định và thấp hơn những ngày đầu, cá khoai được thương lái thu mua từ 70.000 - 100.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Văn Sửu – Chủ tịch UBND xã Phong Hải cho biết "Thời tiết rất thuận lợi cho ngư dân trong vụ khai thác cá khoai này. Ngay từ đầu vụ đánh bắt, UBND xã đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ bà con như vận động, tuyên truyền, hỗ trợ sửa chữa tàu thuyền, tìm đầu ra... Từ cuối tháng 11 âm lịch đến nay, sản lượng đánh bắt cá khoai hơn 15 tấn, giá cả thị trường ổn định, ngư dân trên địa bàn xã tiếp tục vươn khơi bám biển để tăng thu nhập".

Hải Huế (Báo Thừa Thiên Huế)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem