Từ biển trở về, thuyền ngư dân Hà Tĩnh mang theo vô số con ghẹ to bự, kiếm cả chục triệu

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 26/11/2022 05:17 AM (GMT+7)
Những ngày này, nhiều ngư dân tại tỉnh Hà Tĩnh trúng đậm mùa ghẹ, trừ mọi chi phí, ngư dân bỏ túi hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến ra khơi. Từ biển trở về, thuyền ngư dân Hà Tĩnh mang theo vô số con ghẹ to bự, kiếm cả chục triệu
Bình luận 0

\

Clip: Ngư dân Hà Tĩnh trúng mùa ghẹ biển

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) có hơn 130 thuyền đánh bắt ghẹ, có công suất lớn 90CV. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng gần 1 tuần trở lại đây ngư dân Cẩm Lộc trúng luồng ghẹ lớn, đánh được từ 2-3 tạ ghẹ/mỗi chuyến ra khơi, trừ chi phí vẫn bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi, ngày về chở đầy khoang con “tám cảng hai càng” - Ảnh 2.

Ngư dân Lê Văn Hoàng (42 tuổi, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phấn khởi trúng mùa ghẹ. Ảnh: PV

Phấn khởi sau chuyến ra khơi bột thu, ngư dân Lê Văn Hoàng (trú tại xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) hồ hởi: "Những ngày cuối mùa ghẹ, thời tiết lại không thuận lợi, biển động, chúng tôi nghĩ sẽ đi về tay trắng. Tuy nhiên, khoảng gần 1 tuần trở lại đây, tôi và nhiều ngư dân khác đã đánh được rất nhiều ghẹ 3 mắt (PV: tên gọi khác là ghẹ 3 chấm hoặc ghẹ mặt trăng).

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi, ngày về chở đầy khoang con “tám cảng hai càng” - Ảnh 3.

Ghẹ thường tập trung ở vùng ven biển, sống ở độ sâu 10-15m so với mực nước biển. Ảnh: PV

Thuyền chúng tôi thường ra khơi vào đầu giờ chiều và cập bến vào sáng hôm sau để nhập ghẹ cho thương lái. Trung bình mỗi chuyến đi chúng tôi đánh bắt được 2-3 tạ ghẹ, trừ chi phí chúng tôi còn bỏ túi hơn 15-16 triệu đồng. Công việc có phần vất vả, nguy hiểm nhưng ngư dân chúng tôi rất phấn khởi".

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi, ngày về chở đầy khoang con “tám cảng hai càng” - Ảnh 4.

Ghẹ thường xuất hiện nhiều từ tháng 5-10(Al) hàng năm, thời điểm ghẹ béo, nhiều thịt. Ảnh: PV

Các ngư dân địa phương cho biết, bắt đầu từ tháng 5-10 (Al) hàng năm, bà con ngư dân ở xã Cẩm Lộc (Cẩm Xuyên) lại ra khơi đánh bắt ghẹ. Người dân ở đây chủ yếu "săn" ghẹ bằng bóng ghẹ (chiếc lồng bọc lưới có sẵn mồi bên trong).

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi, ngày về chở đầy khoang con “tám cảng hai càng” - Ảnh 5.

Vào thời điểm này, tại các vùng biển Hà Tĩnh, ngư dân thường đánh bắt được ghẹ 3 mắt hay còn gọi là ghẹ 3 chấm, tuỳ một số vùng còn gọi là ghẹ mặt trăng. Ảnh: PV

Mỗi chuyến, các tàu ra khơi đánh bắt ghẹ từ 1-3 ngày. Khi cách bờ khoảng hơn 10 hải lý các tàu thả xuống biển trên dưới 1.000 bóng để "bẫy" ghẹ. Hiện nay, ngư dân chủ yếu săn được ghẹ 3 mắt, giá ghẹ được thương lái thu mua với giá cao khiến ngư dân vô cùng phấn khởi.

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi, ngày về chở đầy khoang con “tám cảng hai càng” - Ảnh 6.

Ghẹ tươi ngon nên rất được giá, bình quân từ 70.000-100.0000 đồng/kg. Ảnh: PV

Ghẹ 3 mắt (còn gọi là ghẹ 3 chấm hay ghẹ mặt trăng). Đúng với tên gọi của nó, ghẹ ba chấm có 3 chấm tròn trên mai. Loại hải sản này có kích thước nhỏ, ít thịt, khoảng 6-8 con/kg phù hợp khi chế biến các món nhậu. Ghẹ 3 mắt là loại hải sản hiện đang được ưa chuộng bởi giá thành rẻ và chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi, ngày về chở đầy khoang con “tám cảng hai càng” - Ảnh 7.

Ngư dân Hà Tĩnh được mùa ghẹ, giá cao nên rất phấn khởi, vui mừng. Ảnh: PV

Một tiểu thương thu mua ghẹ, cho biết: "Hơn một tuần nay, ngư dân Cẩm Lộc "bội thu" ghẹ, ai nấy đều phấn khởi. Ghẹ tươi ngon nên rất được giá, bình quân từ 70.000-100.0000 đồng/kg (tùy loại). Sau khi thu mua từ các chủ thuyền, phần thì tôi nhập cho các nhà hàng, phần phục vụ bà con ở phiên chợ chiều".

Ngư dân Hà Tĩnh hối hả ra khơi, ngày về chở đầy khoang con “tám cảng hai càng” - Ảnh 8.

Ghẹ được biết đến là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Viết Đồng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên, cho biết: "Cẩm Lộc là xã có đường bờ biển dài, bà con ở đây được hưởng lợi rất nhiều từ thiên nhiên. Toàn xã có khoảng hơn 300 hộ dân làm nghề khai thác, đánh bắt hải sản, có gần 130 đầu tàu. Những ngày gần đây, các ngư dân bội thu mùa ghẹ, mang về nguồn thu nhập khá. Nhờ nguồn thu này không những bà con xóa đói giảm nghèo mà có thể vươn lên làm giàu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem