Chủ đề nóng

Từ mảnh vỡ tên lửa Nga bị bắn hạ, tình báo Ukraine phát hiện điều bất ngờ

Tuấn Anh (Theo NV, Pravda) Thứ bảy, ngày 20/05/2023 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Vadym Skibitskyi, Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết Nga đã cạn kiệt kho vũ khí tên lửa lớn nhưng đã tìm cách đẩy nhanh sản xuất, bằng chứng là mảnh vỡ của các tên lửa bị bắn hạ.
Bình luận 0
Từ mảnh vỡ tên lửa Nga bị bắn hạ, tình báo Ukraine phát hiện điều bất ngờ - Ảnh 1.

Mảnh vỡ tên lửa được cho là của Nga đã bị Ukraine bắn hạ. Ảnh Pravda

Ông Skibitskyi nói trong một bình luận cho hãng tin Ukraine RBC-Ukraine rằng: "Họ (người Nga) mang Kalibrs đến Crimea ít nhất hai lần một tháng. Nga hiện có thể sản xuất hàng tháng khoảng 25 tên lửa hành trình Kalibrs, 35 tên lửa hành trình Kh-101, hai tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhals và năm mảnh tên lửa đạn đạo 9M723 cho (hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M). Do đó, họ quản lý để nhập khẩu các bộ phận để sản xuất vũ khí tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế".

Ông Skibitskyi tuyên bố rằng mảnh vỡ của tên lửa Nga bị bắn hạ ở Ukraine cho thấy những vũ khí này mới ra khỏi dây chuyền lắp ráp, vì những loại vũ khí này được sản xuất vào quý đầu tiên của năm 2023.

Tình báo Ukraine tin rằng Nga sẽ tấn công mạnh vào Ukraine bằng tên lửa miễn là họ có nguồn lực, vì vậy Ukraine cần tiếp tục tăng cường phòng không.

Trong khi đó, nói với hãng tin NV ngày 17/5, Yuriy Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, cho biết Nga đã phóng khoảng 8.000 tên lửa các loại nhằm vào Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến.

Ông Ihnat giải thích rằng hiện rất khó để xác định chính xác số lượng tên lửa đã phóng, vì các nguồn khác nhau cung cấp số liệu thống kê khác nhau.

"Một số tính tên lửa hành trình, số khác tính tên lửa đạn đạo và số khác tính cả tên lửa S-300", quan chức này giải thích, đồng thời lưu ý rằng những khác biệt này có thể gây ra sự khác biệt trong dữ liệu thống kê. Ông cho biết thêm, ngoài ra còn có các tên lửa dẫn đường trên không như Kh-59 và Kh-31.

Ông Ihnat nói: "Và giờ đây, kẻ thù đã bắt đầu sử dụng bom dẫn đường 500 kg, thực sự thay thế tên lửa trên tiền tuyến, ở các khu vực tiền tuyến".

Ngoài ra, theo ông Ihnat, sự phức tạp của những tính toán này còn do Lực lượng Không quân Ukraine không có khả năng như hiện tại trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến, vì vậy rất khó xác định quân đội Nga đã sử dụng ở đâu và những gì chống lại Ukraine vào thời điểm đó.

Đồng thời, ông trích dẫn dữ liệu tổng quát cho giai đoạn tấn công bằng tên lửa hàng loạt từ ngày 11/9/2022 đến ngày 9/3/2023, theo đó trong giai đoạn này, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ khoảng 750 tên lửa hành trình và 750 máy bay không người lái tự sát do Nga phóng tại cơ sở hạ tầng quan trọng Ukraine.

Ông Ihnat nói thêm: "Số lượng gần như giống nhau, cả những gì được phóng và những gì bị chặn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem