Chủ đề nóng

Từ phát ngôn gây sốc của đạo diễn Lê Hoàng, cần công nhận nghề bán hàng online

Thùy Anh Thứ tư, ngày 27/10/2021 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, phát ngôn của đạo diễn Lê Hoàng "phụ nữ bán hàng online, làm nail học thức thấp" gây choáng với nhiều người. Công việc bán hàng online mang lại thu nhập tốt, là nghề hot, nhưng thực tế công việc này chưa được chính thức công nhận là một nghề.
Bình luận 0

Bán hàng online kiếm vài chục triệu/tháng

Không giống như trong hình dung của nhiều người giàu, các chị, các mẹ bán hàng online phải đầu tắt mặt tối làm hàng, xếp đơn, nhận vài đồng tiền lẻ. Giờ đây, nhờ bắt kịp xu hướng thương mại điện tử mà nhiều người làm giàu được nhờ công việc này.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh (30 tuổi), ở Hà Nội, tốt nghiệp khoa Kế toán trường ĐH Công Đoàn, từng tham gia làm một số công việc với thu nhập khá nhưng chị quyết định bỏ việc về nhà chăm con và bán hàng ăn online.

Chị Vân Anh kể: "Ban đầu chưa quen thấy công việc hơi nhàm, thu nhập cũng thấp. Tuy nhiên, làm một thời gian mình thấy công việc khá tự do, có khách quen, buôn bán tốt. Hơn nữa, công việc cũng giúp tôi kết nối được với nhiều người, có thêm mối quan hệ".

Từ chỗ chỉ bán 1-2 món ăn vặt, giờ đây chị đã mở cửa hàng lớn kinh doanh thực phẩm: Ngon - độc - lạ đa miền.

Bán hàng online phải được công nhận là một "nghề"

Từ chỗ chỉ bán 1-2 mặt hàng giờ đây chị Vân Anh đã nhập hơn 60 sản phẩm, là đặc sản vùng miền về bán hàng online. Ảnh: FB nhân vật.

"Qua một thời gian bán hàng online, tôi hiểu được xu hướng tiêu dùng của khách hàng. Được cái bán hàng online không mất nhiều vốn mà tiền lãi khá ổn", chị Vân Anh nói.

Theo tiết lộ, công việc của chị có tháng mang về 30-40 triệu đồng, cao gấp nhiều lần lương của một nhân viên thu ngân trước đây chị từng làm.

Cũng từng là dân công sở, lương thấp, chị Nguyễn Thu San (Hoàng Mai, Hà Nội) bỏ việc về nhà bán hàng online. Sau thời gian ngắn chị trở thành bà chủ, đại lý cung cấp đồ thực phẩm. Không chỉ có chị, chồng chị cũng bỏ việc kỹ sư về phụ giúp bán hàng online.

Khi được hỏi về mức thu nhập, chị San chỉ cười, nhưng theo thông tin của phóng viên, chị từng chia sẻ trước đó, thu nhập của chị dao động từ 40-50 triệu đồng/tháng.

Rất nhiều người bán hàng online là dân công sở, văn phòng nghỉ việc hoặc làm thêm. Ảnh: T.L

Rất nhiều người bán hàng online là dân công sở, văn phòng nghỉ việc hoặc làm thêm. Ảnh: T.L

Đây chỉ 2 trong số hàng nghìn người đang làm công việc bán hàng online. Nhiều người kinh doanh mặt hàng như mỹ phẩm; đồ điện tử... còn có mức thu nhập cao hơn. Đa phần họ đều là dân công sở, văn phòng, có trình độ học thức cao chứ không phải "học thức thấp" như một số người vẫn nghĩ.

Bán hàng online nên được công nhận là một nghề, để đào tạo lao động  

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Dương Đức Lân - Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội khẳng định: Bán hàng online là công việc hot, công việc này đang tạo ra xu hướng mới về ngành nghề trong tương lai. Thời gian qua, khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, công việc này đã tạo ra sinh kế, thu nhập cho hàng triệu người.

Hiện nay, nhiều người trẻ chọn công việc này để khởi nghiệp. Thậm chí có người còn rời bỏ công việc văn phòng, công việc khác để về tự làm, tự khởi nghiệp qua kênh bán hàng online.

Ông Lân cho rằng, người bán hàng online cũng cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng bán hàng; marketing; quản trị hàng hóa; công nghệ thông tin; công nghệ số... Họ vừa là những kênh tiêu thụ sản phẩm theo kênh bán lẻ, vừa tham gia chuỗi cung ứng - vận chuyển hàng hóa. Dù chưa chính thức được đào tạo cấp bằng, nhưng thực tế biết rất nhiều người vẫn tham gia các lớp đào tạo trên mạng để nâng cao kỹ năng, kiến thức về công việc của mình. Vì thế, không thể nhận định chủ quan là họ có học thức thấp được. 

Ông Dương Đức Lân cho rằng cần sớm nghiên cứu công nghận công việc bán hàng online là một nghề. Ảnh: I.T

Ông Dương Đức Lân cho rằng cần sớm nghiên cứu công nhận công việc bán hàng online là một nghề. Ảnh: I.T

"Hiện nay, công việc này chưa có trong danh mục nghề quốc gia, chưa được chính thức công nhận là một nghề, vì thế cũng không có trường lớp nào đào tạo chính quy. Có thể, đây là nguyên nhân khiến nhiều người còn chưa xem trọng, hoặc có cái nhìn người làm nghề này là thấp kém", ông Lân nói.

Ông Lân cho rằng, vấn đề phóng viên báo Dân Việt nêu rất hay, ông sẽ ghi nhận và có kiến nghị với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) nghiên cứu đề xuất, bổ sung công việc bán hàng online vào danh mục nghề nghiệp quốc gia. Từ đó, nghiên cứu để các cơ sở GDNN giảng dạy, cấp bằng để chính thức công nhận công việc là một nghề.

"Cách mạng 4.0 kéo đến có một số ngành nghề cũ mất đi, một số ngành nghề mới ra đời. Bán hàng online sẽ là ngành nghề mới đó. Xã hội càng phát triển thì những công việc này càng phát triển vì vậy cần phải nghiên cứu để đưa ra khung chính sách quản lý phù hợp với thực tiễn", ông Lân nói thêm về triển vọng của công việc bán hàng online.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem