CĐV châu Á tiếc nuối khi ĐT nữ Việt Nam bị loại Asian Cup nữ 2026
Không ít fan hâm mộ bóng đá châu Á đã bày tỏ sự tiếc nuối khi chứng kiến ĐT nữ Việt Nam phải dừng bước ở vòng bảng Asian Cup nữ 2026.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên quan đến vụ cháy khiến 14 người tử vong tại Trung Kính (Hà Nội), ngày 24/5, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Ngô Văn Xiêm (Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC) cho biết, việc xảy ra hỏa hoạn gần đây tại các chung cư mini, nhà trọ trong ngõ sâu khiến con số thiệt hại về người, tài sản vô cùng lớn.
Theo ông Xiêm, vấn đề tác động đầu tiên khi một vụ cháy xảy ra là vấn đề thoát nạn an toàn. Yếu tố nguy hiểm đầu tiên là khói độc, khí độc. Khi con người hít phải khí độc, khói độc sẽ nhanh chóng làm mất cảm giác và sẽ khó tìm được phương hướng để thoát nạn. Tác động của khí độc, khói độc là rất ghê gớm.

Khung cảnh tan hoang tại ngôi nhà trọ sau vụ cháy. Ảnh: Ngọc Hải
"Tiếp đến tác động thứ hai đó là nhiệt độ. Khi người ta ở trong môi trường nhiệt độ cao rất hoảng sợ. Và vấn đề tác động thứ ba là tác động của ngoại cảnh, với những tiếng kêu cứu, tiếng la hét, hoảng loạn. Khi con người ta rơi vào trạng thái hoảng loạn thì rất khó để ứng xử trước các tình huống tác động. Dẫn đến rất khó nghĩ cách chủ động để thoát ra ngoài được", ông Xiêm chia sẻ.
Theo ông Xiêm, đối với trường hợp đám cháy mới xảy ra tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng như các trường hợp đám cháy khác thì hiện nay một nhược điểm lớn nhất là lối và đường thoát nạn an toàn còn rất hạn chế.

Khu vực quanh ngôi nhà nơi xảy ra vụ cháy có rất nhiều nhà trọ, mật độ dân số đông. Ảnh: Lê Đạt
"Luật Phòng cháy chữa cháy quy định rất rõ các nhà ở phải có 2 lối thoát hiểm. Cụ thể, lối thoát hiểm thứ nhất là cửa chính, lối thứ 2 ở vị trí nào và cấu trúc ra sao thì phụ thuộc vào kết cấu của toà nhà. Có những nơi không đủ lối thoát nạn theo quy định, trong khi yêu cầu bắt buộc là phải có hai lối đường thoát nạn trong ngôi nhà, nhưng do chủ nhà tận dụng tối đa diện tích, dẫn tới việc không đủ để xây lối thoát hiểm thứ 2", ông Xiêm nhấn mạnh.
Vị chuyên gia PCCC cho hay, mặc dù đã có sự nhắc nhở, khuyến cáo của lực lượng chức năng nhưng người dân không làm. "Việc không làm có lí do nữa là những nơi người ta làm nhà ở kết hợp kinh doanh dịch vụ như trường hợp tại vụ cháy tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, họ tận dụng tối đa diện tích chỗ ở để làm chỗ kinh doanh", ông Xiêm nhận định.

Hình ảnh xe điện chất đầy sân khu vực ngôi nhà trước khi xảy ra vụ hoả hoạn. Ảnh tư liệu Xe điện Kim Hùng/Facebook
Theo PGS.TS Ngô Văn Xiêm, tâm lý của chủ hộ kinh doanh là lợi nhuận, tức "bớt được cái gì hay cái đó". Với tư tưởng chủ quan, họ có thể nghĩ "mấy khi có thể xảy ra cháy", dẫn tới việc ngại đầu tư xây dựng đúng quy chuẩn. Từ tâm lý chủ quan không chuẩn bị, dẫn đến không đủ điều kiện để đảm bảo an toàn cho mình và gia đình mình, cơ sở kinh doanh của mình.

Khu vực nhà bị cháy nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Đạt
"Cái thứ hai nữa là khi lực lượng chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền hướng dẫn về PCCC cho người dân về cách phòng ngừa để không xảy ra sự cố cháy, nổ, hướng dẫn kĩ năng thoát nạn an toàn trong các điều kiện khác nhau, cùng với việc hướng dẫn các hộ gia đình cạnh nhau mở các lối liên thông với nhau, mô hình tổ liên gia PCCC,… thì đáng tiếc là người dân cũng thờ ơ. Vì chủ quan và thờ ơ dẫn đến khi xảy ra có thể sẽ khó thoát nạn", ông Xiêm nêu.
Từ vụ việc đáng tiếc trên, ông Xiêm khuyên người dân nên chú ý những điều sau: Thứ nhất, gia chủ phải thật bình tĩnh, đồng thời thông báo cho những người sinh sống tại nơi ở và xung quanh biết được đã có cháy xảy ra. Thông tin phải càng sớm càng tốt, trước hết là những người ở nơi xảy cháy biết và thông báo cho lực lượng cảnh sát PCCC.
Thứ hai, phải nhanh chóng thoát ra theo những phương án đã được tập luyện nếu có. Hướng chạy thế nào, cửa ra ở đâu, chìa khóa ở đâu,… cần bình tĩnh để tìm lối đi đúng. Cần lắng nghe các kĩ năng được lực lượng PCCC đã hướng dẫn, việc này cũng tùy theo tình huống cụ thể.

Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Ảnh: Lê Đạt
Thứ ba, nếu trường hợp xác định không thể thoát ra, người gặp nạn có thể quay về trong phòng, nơi mình ở, dùng các biện pháp bịt kín các khe hở của cửa như dùng khăn ướt, chăn ướt, băng dính... bịt kín các khe cửa không cho khói độc lọt vào.
Các kĩ năng thoát nạn khác, người dân đều có thể được học trong các buổi tuyên truyền về kĩ năng thoát nạn khi xảy ra sự số, hỏa hoạn. Khi nhận biết lực lượng chức năng chữa cháy đã ở gần, người gặp nạn có thể dùng các vật tác động để thông báo cho lực lượng cứu hộ biết vị trí.

Người thân nạn nhân đau đớn tại nhà tang lễ khi nhận dạng thi thể. Ảnh: Gia Khiêm
Cần trang bị và học cách sử dụng các dụng cụ chữa cháy cơ bản. Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Tuyệt đối không dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.
Cùng ngày, sau vụ hoả hoạn trên, Bộ Công an có hướng dẫn một số cách để thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra đối với nhà độc lập, các nhà ở chung cư nhiều tầng, cao tầng.
Theo Bộ Công an, đối với nhà độc lập, liền kề, để thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy, trước hết xác định được lối ra an toàn ra khỏi căn nhà đang cháy.
Thông thường, các lối thoát ra nơi an toàn ở các nhà độc lập hoặc liền kề bao gồm: Lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công hoặc lô-gia; lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát sang công trình liền kề. Ngoài ra, đối với các căn hộ độc lập thì lối thoát nạn an toàn là qua các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: thang, dây tự cứu hạ chậm...
Khi phát hiện ra đám cháy, mọi người cần chú ý một số vấn đề sau: Người phát hiện đám cháy đầu tiên cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm. Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo.
Không ít fan hâm mộ bóng đá châu Á đã bày tỏ sự tiếc nuối khi chứng kiến ĐT nữ Việt Nam phải dừng bước ở vòng bảng Asian Cup nữ 2026.
Chiều 10/3, Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam ở Đà Nẵng đã báo công an điều tra vì bị giả mạo trang web đăng dịch vụ cho vay tiền.
Eo biển Malacca là một trong những tuyến đường thủy quan trọng, nhộn nhịp nhất thế giới tại Đông Nam Á, kết nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương.
Chiều nay 10/3, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức trao Tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn, thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận cuối cùng bảng C Asian Cup nữ 2026, ĐT nữ Việt Nam thi đấu lép vế và phải nhận thất bại 0-4 trước ĐT nữ Nhật Bản.
Luật Việc làm sửa đổi chính thức có hiệu lực cùng với đó Chính phủ đã ban hành nghị định hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, trong đó quy định mức hưởng tối đa của người lao động.
Khi tiến vào giao lộ và chuẩn bị sang bên kia đường thì chiếc ô tô con màu trắng bất ngờ bị đâm ngang hông bởi một xe 7 chỗ màu đen. Cú tông khiến ô tô trắng mất thăng bằng và lao lên vỉa hè. Sau va chạm, cửa xe nhỏ và đầu xe 7 chỗ bị hư hỏng nhưng may mắn không ai bị thương.
Từ phố đông chật hẹp đến những hành trình dài, VinFast VF 5 đang chinh phục người dùng bằng khả năng vận hành linh hoạt, hệ thống an toàn vượt tầm giá và khả năng tiết kiệm “vô đối”. Trong bối cảnh giá xăng tăng chóng mặt, nhiều người dùng đang xem mẫu SUV điện của VinFast là lựa chọn thông minh cho chiếc xe gia đình đầu tiên.
Ông Atul Lall, Giám đốc Khu vực Bắc Á của VFS Global – Một trong những đơn vị hàng đầu về làm thị thực đã chia sẻ lỗi làm thị thực, đồng thời cảnh báo những chiêu lừa đảo khi du khách Việt làm visa đi nước ngoài.
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long tiến hành trưng cầu giám định mẫu vật thu giữ tại hiện trường vụ nổ tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh. Đến nay, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã có kết luận.
Các tên lửa dành cho hệ thống phòng không mà Ukraine muốn nhận được đang nhanh chóng bị tiêu hao tại Trung Đông, tờ New York Times viết.
Cầu thủ Việt kiều Lee Williams 1m90 “mất tích” tại CLB Công an TP.HCM? Chủ tịch Barcelona phản pháo Xavi; ĐT U20 nữ Việt Nam thua sát nút CLB nữ Bắc Kinh trong trận giao hữu; Atletico Madrid lên tiếng về tương lai của Griezmann; Rodri bị tố xâm phạm quyền riêng tư.
Đó là phát biểu của TS Hà Anh Đức - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế tại Hội thảo khoa học "Nâng cao tính chuyên nghiệp của nghề công tác xã hội - Định hướng phát triển Dịch vụ Công tác xã hội trong Bệnh viện".
Ở một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xuất hiện tình trạng xe đầu kéo vào đổ đầy bình nhiên liệu hàng trăm lít dầu, sau đó quay lại mua tiếp chỉ sau một thời gian ngắn.
Việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đã tạo ra nhiều thay đổi trong tổ chức bộ máy và quy mô đơn vị hành chính ở tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, cùng với đó là những thách thức không nhỏ trong quá trình duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Công ty Điện lực Huế đã chủ động xây dựng phương án, triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy trước và trong suốt thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Một thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo, Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ả Rập Saudi nếu Vương quốc này tiếp tục giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột với Iran, theo Responsiblestatecraft.
Từ những xã vùng thấp đến các xã vùng cao của tỉnh miền núi, biên giới Lai Châu, bà con nông dân giờ không chỉ biết cầm cày, cầm cuốc, mà còn quen dần với chuyển đổi số. Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị như một luồng gió mới, thổi bùng khát vọng đổi mới sáng tạo, đưa chuyển đổi số len lỏi vào từng nếp nhà, góc bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Mùa tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội năm học 2026–2027, hệ thống bản đồ GIS được ứng dụng để xác định địa bàn tuyển sinh, tra cứu trường học theo nơi cư trú và hỗ trợ phụ huynh đăng ký cho con đúng tuyến.
Ông Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và bà Trần Việt Nga, cựu Cục phó, vừa nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sau bản án sơ thẩm trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm.
Cảnh sát bất ngờ ập vào kiểm tra quán nhậu Beer Avatar ở đường Bùi Thị Trường, phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau giữa đêm, phát hiện 13 người dương tính với ma tuý.
Để đảm bảo hoạt động an toàn của tàu chở dầu, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đã gửi Công hàm cho các nước UAE, Arab Saudi và một số nước lân cận đề nghị sẵn sàng hỗ trợ khi tàu và thuyền viên Việt Nam.
TAND khu vực 4 – TP Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Tấn Thường 14 năm tù vì tham gia đường dây lừa đảo công nghệ cao, sử dụng các tài khoản ngân hàng để nhận và chuyển tiền do nhóm đối tượng chiếm đoạt từ nhiều bị hại trên cả nước.
Từ chối lời rủ đi chơi và bị bạn mắng chửi dẫn tới cãi vã, hẹn nhau “quyết chiến” nên nam sinh 14 tuổi phóng xe máy ra sân bóng, dùng dao đâm đối phương 4 nhát dẫn tới tử vong.
Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải video phóng sự nêu “dấu hiệu khuất tất bữa ăn người tâm thần”, tại Trung tâm Trợ giúp xã hội tỉnh Phú Thọ; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã chuyển nội dung báo chí phản ánh đến Sở Y tế để tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định.
Giải phóng mặt bằng bị ách tắc, không có mặt bằng là lý do dẫn đến từ đầu năm 2026 đến nay, trên hiện trường dự án đường nối cầu Thạch Bích - Tịnh Phong chỉ có 2 nhà thầu thi công.
Theo báo cáo Brand Finance Banking 500 năm 2026, Vietcombank được xếp hạng thứ 3 toàn cầu về sức mạnh thương hiệu ngân hàng, với điểm Brand Strength Index (BSI) đạt 95,3/100 và xếp hạng tín nhiệm thương hiệu AAA+ – mức cao nhất trong hệ thống đánh giá của Brand Finance. Kết quả này đưa Vietcombank vào nhóm những thương hiệu ngân hàng có sức mạnh hàng đầu thế giới, đồng thời cho thấy các ngân hàng Việt Nam đang dần khẳng định vị thế và định hình chuẩn mực cạnh tranh trên thị trường tài chính quốc tế.
Đã có các báo cáo về việc các tên lửa "khủng" của Iran, trong đó bao gồm loại mang đầu đạn nặng 1 tấn đánh trúng các mục tiêu ở Israel, gây phản ứng mạnh và làn sóng chỉ trích lớn trong truyền thông Israel, theo hãng tin Tasnim.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các xã, phường khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm hồ sơ trễ hạn, tồn đọng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia nhằm nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chủ trì công bố quyết định kiểm tra tại xã Thường Tín, nhấn mạnh kiểm tra thực chất, gắn thực hiện nghị quyết và chuẩn bị bầu cử.