Chủ đề nóng

Từ vụ Thủy Tiên công bố sao kê tiền từ thiện: Cá nhân có thể tự mời Công ty kiểm toán?

Quang Minh Thứ hai, ngày 20/09/2021 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, cá nhân Thủy Tiên có thể ký hợp đồng với Công ty kiểm toán để thực hiện một số hoạt động như báo cáo thu chi tiền từ thiện nhằm minh bạch, công khai thông tin.
Bình luận 0

PV Dân Việt đã tìm hiểu về việc cơ quan kiểm toán có thể thực hiện nghiệp vụ đối với dòng tiền thu - chi của các cá nhân hay không, như trường hợp Thủy Tiên kêu gọi tiền từ thiện.

Trước đó, ngày 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng lấy khoảng 18.000 trang giấy sao kê và tuyên bố sẽ công bố công khai.

Công Vinh cũng đã chia sẻ: "Ngân hàng chính là kiểm toán công, tôi đã thuê các công ty kiểm toán, thậm chí là công ty nước ngoài nhưng họ chỉ nhận kiểm toán doanh nghiệp, không nhận kiểm toán cá nhân".

Nếu có dấu hiệu vi phạm, cơ quan chức năng có thể yêu cầu kiểm toán vào cuộc

Luật sư Hoàng Hương Giang, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho hay, đối tượng bắt buộc kiểm toán thì theo quy định tại Điều 37 của Luật Kiểm toán độc lập năm 2011 và Điều 15 của Nghị định số 17/2012/NĐ-CP ngày 13/02/2012 hướng dẫn Luật Kiểm toán độc lập.

Bao gồm các đối tượng sau: 

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Tổ chức tín dụng được thành lập và hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng; Tổ chức tài chính, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm; Công ty đại chúng, tổ chức phát hành và tổ chức kinh doanh chứng khoán….

Bên cạnh đó, Điều 10 Luật kiểm toán độc lập cũng chỉ quy định Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức thuê doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán dự án hoàn thành và các công việc kiểm toán khác trước khi nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc trước khi công khai tài chính.

"Như vậy, có thể thấy hiện nay chưa có quy định bắt buộc kiểm toán đối với cá nhân cũng như quy định khuyến khích cá nhân kiểm toán. 

Tuy nhiên, để nhằm minh bạch, công khai thông tin thì cá nhân Thủy Tiên có thể ký hợp đồng với công ty kiểm toán để thực hiện một số hoạt động như báo cáo thu chi tiền từ thiện. Việc thu chi tiền phải có đầy đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp, hợp lệ để chứng minh", luật sư Giang nói.

Theo vị này, trên thực tế việc kiểm toán với cá nhân hiếm khi xảy ra vì pháp luật chưa có quy định cụ thể, do đó, việc công ty kiểm toán từ chối kiểm toán đối với yêu cầu của cá nhân cũng là điều dễ hiểu.

Từ vụ Thủy Tiên công bố sao kê tiền từ thiện, cá nhân có thể mời công ty kiểm toán vào cuộc không? - Ảnh 2.

Thủy Tiên hiện đang bị dư luận nghi ngờ về chuyện làm từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Đồng quan điểm, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết thêm, hoạt động từ thiện của Thủy Tiên là hoạt động kêu gọi cá nhân và tài sản đó cũng không phải tài sản của Nhà nước, do đó chưa có căn cứ để xác định kiểm toán Nhà nước vào cuộc trong vụ việc này.

Bởi vậy, nếu có kiểm toán ở đây sẽ là kiểm toán độc lập, dựa theo nhu cầu của người cần dịch vụ kiểm toán. Cá nhân Công Vinh – Thủy Tiên có quyền mời kiểm toán vào cuộc để kiểm toán hoạt động từ thiện của mình hoặc hoạt động khác nếu có nhu cầu.

Ngoài ra, theo luật sư Tùng, việc Thủy Tiên có mời kiểm toán hay không là quyền của Thủy Tiên. Trường hợp cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn tố giác của cá nhân, tổ chức về những hành vi trái luật sẽ do cơ quan có thẩm quyền đề nghị cơ quan kiểm toán vào cuộc.

"Số tiền từ thiện khá lớn, cũng vì sự trong sạch của bản thân Thủy Tiên nên xem xét việc mời đơn vị kiểm toán độc lập vào tiến hành kiểm toán các khoản thu, chi trong hoạt động từ thiện của mình", luật sư Tùng nói.

Công bố sao kê mới chỉ thể hiện được các khoản giao dịch phát sinh, biến động!

Trao đổi với Dân Việt, một Kiểm toán viên (đề nghị không nêu tên) cho biết thêm, Kiểm toán là việc kiểm tra, xem xét, thẩm tra, đánh giá, kết luận và xác nhận tính đầy đủ, trung thực, hợp lý của số liệu, tài liệu kế toán, báo cáo tài chính, ... và quy trình này phải đảm bảo tính độc lập. Đây là yêu cầu quan trọng của việc kiểm toán.

Quy trình kiểm toán đối với cá nhân sẽ do đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện theo quy định của pháp luật. Cá nhân cung cấp các tài liệu, bảng kê chi phí, biên nhận,…và nhiều tài liệu khác có liên quan đến hoạt động mình cần kiểm toán.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, thông thường, Công ty kiểm toán sẽ thực hiện dịch vụ kiểm toán trên cơ sở nhu cầu của khách hàng, cá nhân. Việc thực hiện kiểm toán sẽ có nhiều mục tiêu khác nhau, ví dụ như kiểm tra theo quy định hiện hành khoản tài chính của bản thân có trung thực, hợp lý hay chưa…

Từ vụ Thủy Tiên công bố sao kê tiền từ thiện, cá nhân có thể mời công ty kiểm toán vào cuộc không? - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Còn việc đưa ra sao kê chưa mới đơn giản chỉ là bản ghi chép lại các khoản giao dịch phát sinh, biến động trên tài khoản. 

Ngân hàng không có nghĩa vụ cung cấp sao kê này cho kiểm toán độc lập mà chỉ có trách nhiệm cung cấp cho chủ tài khoản khi họ có yêu cầu. Sau đó, khách hàng sẽ cung cấp cho đơn vị kiểm toán độc lập.

Theo quy định pháp luật có 3 loại kiểm toán bao gồm: Kiểm toán Nhà nước; Kiểm toán độc lập và Kiểm toán nội bộ.

Trong đó, Kiểm toán Nhà nước là kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và các hoạt động có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công của đơn vị được kiểm toán (quy định tại Điều 4 Luật kiểm toán nhà nước năm 2015).

Kiểm toán độc lập là việc kiểm toán viên hành nghề, doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam kiểm tra, đưa ra ý kiến độc lập của mình về báo cáo tài chính và công việc kiểm toán khác theo hợp đồng kiểm toán (quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật kiểm toán độc lập năm 2011).

Kiểm toán nội bộ là việc kiểm tra, đánh giá, giám sát tính đầy đủ, thích hợp và tính hữu hiệu của kiểm soát nội bộ của một đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức (theo quy định tại khoản 3 Điều 39 Luật kế toán năm 2015).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem