Chủ đề nóng

Tục lệ Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may

Linh Quyên (Ladyegypt, Timesofisrael) Thứ hai, ngày 08/03/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ lâu khu vực Nubia được Ai Cập gọi là “vùng đất vàng” đã rất cuốn hút du khách tới trải nghiệm và khám phá sự độc đáo của các di sản cùng nền văn hóa coi sông Nile là yếu tố trung tâm này. Trong đó người Nubia có tục lệ đêm tân hôn, cô dâu, chú rể sẽ tắm nước sông Nile
Bình luận 0
Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 1.

Người Nubia kỷ niệm Ngày Nubia vào ngày 7/7 hàng năm không vì một lý do cụ thể nào, ngoại trừ số 7 có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử, ngày tháng và các ý nghĩa văn hóa khác nhau của bộ lạc họ. (Ảnh: Egypt Today)

Người Nubia có tục lệ cô dâu, chú rể sẽ tham dự cả đám ma, đám cưới trong những ngày của họ.

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới, trải dài hơn 4.000 dặm (gần 6.500 km). Nó thúc đẩy phát triển nền văn minh Ai Cập Cổ đại cũng như khu vực láng giềng Nubia - một trong những nền văn minh Cổ đại lâu đời nhất thế giới. Hầu hết người Nubia sống dọc theo lưu vực sông Nile mà ngày nay là miền nam Ai Cập và miền bắc Sudan.

Nubia là địa danh từng rất nổi tiếng về vàng (nên được Ai Cập gọi là "vùng đất vàng"), ngà voi, gỗ mun và hương (nhang). 

Đa số loại hàng hóa xa xỉ này có nguồn gốc từ khu vực châu Phi cận Sahara, chúng được trung chuyển qua Nubia bằng tuyến đường thủy sông Nile để từ đó tỏa đi tới các nước khác trên thế giới.

Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 2.

Có nhiều truyền thống khác nhau của Ai Cập được người Nubia kế thừa qua các thế hệ. Một trong số đó là đám cưới Nubiba khác với những đám cưới diễn ra tại Ai Cập. (Ảnh: See.news)

Có 3 bộ tộc lớn ở Nubia gồm người Arab, Al Kenouz và Fadetgda. Một trong những điều thú vị của người Nubia là tục lệ hôn lễ. Giới trẻ Nubia trước đây chỉ được kết hôn với anh chị em họ hàng trong bộ tộc, vì như vậy chú rể chỉ phải trả tiền hồi môn cho cô dâu ít hơn nhiều so với kết hôn cùng người ngoài.

Hôn lễ Nubia thường kéo dài tới 40 ngày với nhiều nghi thức, tục lệ, bao gồm việc chú rể phải tặng một số món quà chủ yếu là váy áo cho cả cô dâu, mẹ và các chị em gái của cô dâu. Số quà này được chất lên lưng lạc đà được trang trí đẹp mắt rồi đưa sang nhà cô dâu.

Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 3.

Những hình ảnh tại một đám cưới của người Nubia. (Ảnh: Facebook)

Tục lệ người Nubia, trước hôn lễ cả nhà trai và nhà gái đều phải thịt nhiều bò, cừu để thết đãi khách khứa và chia sẻ cho những người nghèo trong bộ tộc. Nếu trong vòng 7 ngày trước đám cưới mà có đám hỷ hay đám hiếu nào thì cô dâu và chú rể tương lai đều phải tham dự.

Về phía cộng đồng bộ tộc, họ phải đảm bảo sẽ tặng nhiều quà cho cả gia đình cô dâu và chú rể để bày tỏ tình cảm, sự tôn trọng và chia sẻ bớt gánh nặng chi phí hôn lễ vốn rất tốn kém.

Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 4.

Tắm trên sông Nile tại đảo Heisa ở Aswan, Ai Cập (Ảnh: AP)

Điểm nhấn quan trọng nhất là tục lệ tắm nước sông Nile ngay trong đêm tân hôn để cầu may mắn và "con đàn cháu đống", phải được cô dâu và chú rể thực hiện chu đáo và cẩn trọng.

Người Nubia có tục lệ tôn thờ cá sầu làm thần, không bán, giết thịt cá sấu dù biết da cá sấu kiếm được nhiều tiền

Không chỉ có những tục lệ độc đáo ở đám cưới, người Nubia còn có những tục lệ khác khá thú vị. Với người Nubia, nghệ thuật trang trí nhà cửa và các vật dụng của bộ tộc Nubia phản ánh những nét đặc sắc của nền văn hóa, cũng như đức tin và lối sống của bộ tộc

. Điều này thể hiện rất rõ qua các hình vẽ và họa tiết trang trí trong những ngôi nhà truyền thống, qua các trang trí bằng hạt cườm, trên vòng cổ, đồ gốm và bát đĩa.

Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 5.

Thôn làng truyền thống của người Nubia ở bờ tây sông Nile ở Aswan, Ai Cập. (Ảnh: 123 RF)

Thanh kiếm được người Nubia coi như biểu tượng của lòng dũng cảm và ý chí quyết thắng, trong khi hình vẽ chiếc bình nước và tấm thảm cầu nguyện tượng trưng cho sự thuần khiết… Nhưng hình ảnh mèo đen theo quan niệm của người Nubia lại tượng trưng cho sự lạc quan và vui vẻ, trái ngược với phần lớn các nền văn hóa khác trên thế giới coi mèo đen là điềm xấu.

Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 6.

Du khách tham quan một làng của người Nubia. (Ảnh: Aroundegypttours)

Thời các Pharaoh Cổ đại, thần Sobek đầu cá sấu được coi là hiện thân của dòng nước sông Nile nên luôn được cầu nguyện cho tai qua nạn khỏi trong các trận lũ lụt. Cá sấu theo đức tin của người Nubia là đại diện cho vật tổ quan trọng đem lại phước lành, họ tôn sùng cá sấu là "Thần sông Nile" và thường thuần hóa để nuôi cá sấu như thú cưng.

Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 7.

Chú cá sấu con được Mohamed Mamdouh nuôi trong nhà tại làng Gharb Soheil trên bờ tây sông Nile, gần thành phố Aswan. (Ảnh: AFP)

Cho đến nay người Nubia vẫn duy trì tục lệ phân loại và ướp xác cá sấu theo truyền thống cổ xưa. Họ không bán da cá sấu dù biết giá trị rất lớn.

Bộ lạc Nubia: Cô dâu, chú rể tắm nước sông Nile đêm tân hôn để cầu may - Ảnh 8.

Phiên bản xác cá sấu ướp được treo trang trí trên cửa ra vào một ngôi nhà ở làng Gharb Soheil. (Ảnh: AFP)

Du khách tới làng Gharb Soheil gần Aswan đều có thể thấy những con cá sấu còn sống được nuôi, hoặc phiên bản cá sấu được ướp xác và treo trên những ngôi nhà mái vòm màu xanh và trắng truyền thống của người Nubia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem