Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bà Vũ Thị Ngọc (66 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Hồi tôi nhỏ, vào khoảng những năm 1960-1970, cứ vào đúng sáng mùng một Tết là cha mẹ tôi gọi anh, chị, em tôi ra xếp hàng nói lời chúc Tết cha mẹ rồi đưa mỗi đứa một bao đỏ kèm theo lời chúc của cha mẹ cho từng đứa con lớn bé khác nhau. Nhưng tựu chung là mong cho các con mau lớn và thành đạt. Sau đó là những người thân trong gia tộc hay bạn thân của bố mẹ đến chúc Tết; anh em tôi thấy khách đến chỉ cúi đầu chào, chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện ai lì xì hay không.

Những phong bao mừng tuổi được cất giữ như một kỷ vật. Ảnh: Trần Việt.
Sau này người ta vật chất hóa vấn đề tiền lì xì khiến trẻ nhỏ cũng học xu hướng đánh giá người lớn qua giá trị của bao lì xì, điều này làm mất đi giá trị tinh thần của việc mừng tuổi ngày đầu năm mới. Đây là điều đáng lo ngại, nhất là với các bạn trẻ bây giờ làm cha làm mẹ. Tôi thấy không ít người còn coi con cái như một "khoản thu nhập" cho gia đình dịp tết. Có thể chỉ là những lời nói vui đùa, nhưng nếu không đúng cách, sẽ khiến cho những đứa trẻ ấy có tư duy lệch lạc ngay từ nhỏ".
Cũng chung một sự tiếc nuối bởi tục mừng tuổi đầu năm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống, cô Đoàn Thị Khánh Trang (41 tuổi), giáo viên trường THPT A Hải Hậu - Nam Định bày tỏ: "Con người hiện đại ngày nay hầu hết đều chỉ quan tâm đến mệnh giá của tiền mà không màng đến nội hàm ý nghĩa giá trị tinh thần của văn hóa mừng tuổi. Nhiều thế hệ người Việt cao tuổi cũng thấy buồn nhưng lâu dần họ không nỗ lực dạy con cháu về việc nhận tiền mừng tuổi sao cho đúng văn hóa.
Các gia đình ít còn quan tâm đến nội hàm mà chỉ quan tâm đến "thực tế". Một số nơi còn mượn hình thức này để mua chuộc lòng người hoặc dè bỉu người khác. Nét văn hóa đẹp trong việc sử dụng giao tiếp bằng tiền mừng tuổi bị mai một, mất đi dần. Tôi luôn truyền đạt điều này đến mọi người và bản thân mình không bị cám dỗ a dua với thời cuộc, vẫn chọn cho mình cách ứng xử rất truyền thống".
Vì lẽ đó, cô Khánh Trang luôn tìm những câu chuyện cổ xưa về nguồn gốc ra đời của tiền mừng tuổi để giáo dục con cái và học trò gìn giữ nét đẹp văn hóa cổ truyền.
"Cái nợ đồng nần"
Từ việc mang lại sự may mắn cho nhau dịp đầu năm mới, không ít những người hiện nay coi mừng tuổi đầu năm như "rước thêm món nợ". Chị P.T.N (30 tuổi, Hải Dương) cho biết: "Hồi còn nhỏ, khoảng đầu những năm 2000, mình cũng được mừng tuổi ít thôi, nhưng rất trân quý đồng tiền đó. Nhưng lúc mình lớn dần thì số tiền mọi người mừng tuổi cũng lớn theo. Cái này không phải do mình lớn mà mọi người mừng tuổi nhiều mà do sự thay đổi của thời đại. Như các em mình bây giờ ở nhà thậm chí còn được mừng tuổi nhiều hơn".

Trên nhiều diễn đàn, mệnh giá tiền mừng tuổi dượcđem ra bàn luận. Ảnh chụp màn hình.
Nhưng từ khi chị N. lập gia đình và sinh con, do kinh tế cũng không thực sự dư giả nên mỗi dịp Tết đến chị N. lại phải đau đầu để tính toán "lời" - "lỗ".
"Mình cũng không biết từ khi nào nhận thức của mình về mừng tuổi đầu năm lại thay đổi. Chắc cũng quá lâu rồi từ lần cuối mình quan tâm cái sự may mắn của đồng tiền. Thời còn đi học thì mặc định đó là một khoản tiết kiệm để làm cái này cái kia. Còn giờ lập gia đình, nó thực sự như món nợ vậy. Cái hồi mới làm dâu, chưa có con, thường mừng tuổi các cháu khoảng 50-100 nghìn thôi. Nhưng từ lúc có con, họ mừng tuổi con mình 200-500 nghìn mà mình không mừng lại bằng đó thì có thể họ nhìn mình cũng khó coi lắm. Các cụ bảo của biếu là của lo, của cho là của nợ mà. Với bạn bè mình thì cũng thế thôi, có thể là thoải mái, xởi lởi hơn chút, nhưng không có qua có lại thì cũng khó nói chuyện với nhau lắm", chị N. tiếp tục.
"Tết mới, mừng tuổi kiểu mới"
Hiện nay, theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều cách hình thức mừng tuổi đầu năm kiểu mới được sáng tạo như: Chuyển khoản, tặng sách, tặng vé xổ số hay gần đây nhất rộ lên trào lưu in mã QR lên kẹp tóc để tiện mừng tuổi.
Thùy Linh (21 tuổi, sinh viên tại Hà Nội) cho biết, những năm qua do có thêm nhiều bạn ở khắp mọi miền đất nước, và mỗi người bạn có những sở thích và những quan điểm nên bạn thường "tùy cơ ứng biến".
"Mình đã áp dụng gần như tất cả các hình thức mừng tuổi. Nó tùy vào hoàn cảnh và tùy vào người đó là ai mình sẽ mừng tuổi một kiểu khác nhau. Quê mình ở miền Trung nên với các bạn ở hai miền Bắc - Nam, mình sẽ lựa chọn mừng tuổi online bằng hình thức chuyển khoản. Do khoảng cách về địa lý nên các bạn cũng rất vui vẻ với hình thức đó. Còn với những người bạn thích đọc sách, mình cũng từng bọc sách vào một bìa đỏ hoặc chiếc túi đỏ và lấy đó mừng tuổi.
Mình cũng đã in QR kẹp tóc cho chính mình năm nay và cũng mua cả vé số Vietlott để lì xì cho Tết năm nay. Mình thấy hình thức này khá vui vẻ và có thể tạo ra tiếng cười khi tặng cho những người bạn thân thiết. Còn với gia đình, tất nhiên là chúng ta vẫn nên ưu tiên hình thức truyền thống", Thùy Linh chia sẻ.
Danh ca Bảo Yến và Nghệ sĩ Nhân dân Phương Thanh chính là hai mỹ nhân - hai nàng thơ mà lúc sinh thời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu mến, trân trọng.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3