Chủ đề nóng

'Tướng Armageddon' được đánh giá là chỉ huy tài ba nhất của quân Nga ở Ukraine

Minh Nhật (theo SMH) Chủ nhật, ngày 11/12/2022 20:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị tướng Nga có biệt danh là "Tướng Armageddon" được các chuyên gia quân sự đánh giá là chỉ huy tài ba nhất của quân Nga ở Ukraine cho đến nay. Ông đã giúp ổn định tiền tuyến của Nga ở Ukraine kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 10 và giúp binh lính Nga kỷ luật hơn.
Bình luận 0
'Tướng Armageddon' được đánh giá là chỉ huy tài ba nhất của quân Nga ở Ukraine - Ảnh 1.

Hình ảnh tướng Sergei Surovikin trong một bài báo do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố. Ảnh AP

Theo SMH, các chuyên gia quân sự cảnh báo rằng, khả năng tổ chức và sự cứng rắn của Tướng Sergei Surovikin - người được mệnh danh là "Tướng Armageddon (Vị tướng Ngày tận thế)" đã khiến ông trở thành một đối thủ nguy hiểm đối với quân đội Ukraine.

Dara Massicot, nhà nghiên cứu chính sách cấp cao tại Rand Corporation, một tổ chức tư vấn an ninh của Mỹ nhận định: “Ông ấy có lẽ là chỉ huy có năng lực nhất mà Nga đã bổ nhiệm cho đến nay".

Tướng Surovikin nắm quyền chỉ huy quân đội Nga ở Ukraine ngay khi lực lượng này đang rơi vào tình trạng vô tổ chức và mất tinh thần.

Quân đội Nga thời điểm đó bị đánh bật khỏi Kharkov ở đông bắc Ukraine, chiến tuyến Kherson ở phía nam Ukraine thì đang bị quân đội Ukraine chọc thủng và pháo binh tầm xa của phương Tây đang phá hủy các đường tiếp tế của họ.

Moscow cần phải xoay chuyển tình thế, do đó, Tướng Surovikin, 56 tuổi - vị tướng nổi tiếng cứng rắn vốn là chỉ huy lực lượng Nga ở Syria làm tổng chỉ huy quân Nga ở Ukraine.

Thử thách đầu tiên của ông là thuyết phục Tổng thống Putin cho phép quân đội Nga rút lui khỏi Kherson, thành trì quan trọng nhất của Nga ở Ukraine.

“Thời điểm đó, tôi đã thấy một vài dự đoán rằng, cuộc rút quân qua sông của Nga sẽ kết thúc bằng một cuộc tắm máu. Nhưng điều đó đã không xảy ra”, ông Massicot nói. Kể từ khi rút lui, các binh sĩ Nga đã củng cố một mạng lưới chiến hào kiên cố, khai thác hệ thống phòng thủ tự nhiên trên sông Dnipro và sẽ rất khó để lực lượng Ukraine có thể chọc thủng.

Surovikin có biệt danh là "Tướng Armageddon" vì cách tiếp cận cứng rắn và phi chính thống của ông đối với các hoạt động quân sự.

Các lực lượng Nga dưới sự chỉ đạo của tướng Surovikin hiện đang tấn công thành phố Kherson hàng ngày bằng pháo và bắn hàng trăm tên lửa cũng máy bay không người lái vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng dân sự trên khắp Ukraine.

Mick Ryan, một tướng lĩnh và nhà phân tích quân sự người Úc đã nghỉ hưu cho biết chính sự cứng rắn và cẩn trọng đã khiến tướng Surovikin trở thành một đối thủ khó nhằn đối với quân đội Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem