Chủ đề nóng

Tướng Mỹ về hưu tiết lộ mục tiêu tối quan trọng của các hệ thống Patriot được gửi đến Ukraine

Lê Phương (Newsweek) Thứ tư, ngày 22/03/2023 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tướng đã nghỉ hưu Mark Hertling cho biết các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot mà Mỹ đang triển khai tới Ukraine sẽ được sử dụng để bảo vệ các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này.
Bình luận 0
Tướng Mỹ về hưu tiết lộ mục tiêu tối quan trọng của các hệ thống Patriot được gửi đến Ukraine - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa Patriot. Ảnh: Getty

Hôm 21/3, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết những hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và xe tăng Abram của Mỹ sẽ được triển khai tới Ukraine nhanh hơn so với kế hoạch ban đầu.

Các quan chức quốc phòng cho biết một nhóm gồm 65 binh sĩ Ukraine sẽ hoàn thành khóa huấn luyện về các hệ thống này tại Fort Sill, Oklahoma trong những ngày tới. Các binh sĩ sau đó sẽ chuyển đến châu Âu để huấn luyện bổ sung về hai hệ thống Patriot – một của Mỹ và một do Đức và Hà Lan chế tạo.

Thông báo về việc tăng tốc triển khai Patriot được đưa ra ngay sau khi có thông tin cho rằng Mỹ sẽ đẩy nhanh thời gian vận chuyển xe tăng Abrams tới Ukraine bằng cách gửi các mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực M1-A1 cũ hơn của Mỹ thay vì phiên bản hiện đại hơn của xe tăng này, theo các quan chức Mỹ.

Ông Mark Hertling, người từng là tướng chỉ huy của quân đội Mỹ ở Châu Âu, đã nói chuyện với các phóng viên CNN Natasha Bertrand và Jake Tapper hôm 21/3 để thảo luận về nơi Ukraine có thể sử dụng các hệ thống phòng thủ Patriot.

"Patriot là một hệ thống phòng thủ điểm", Hertling nói. "Hệ thống này phải được đặt ở vị trí bảo vệ mục tiêu như thủ đô Kiev hoặc thành phố cảng như Odessa. Đây không phải là hệ thống vũ khí có thể di chuyển trên chiến trường".

"Tôi cho rằng các mục tiêu quan trọng nhất có lẽ là một số thành phố hoặc cơ sở hạ tầng bị người Nga tấn công", ông nói thêm.

Các cuộc không kích của Nga trước đây đã gây ra sự cố mất điện liên tục trên khắp Ukraine. Trong tháng này, các tên lửa của Nga đã làm mất điện tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, và các cuộc không kích cũng đã được báo cáo ở Kiev, BBC cho biết.

Hệ thống phòng thủ Patriot có thể cung cấp cho Ukraine khả năng phòng thủ dài hạn khi nước này chuẩn bị cho các cuộc giao tranh ác liệt vào mùa xuân.

Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cũng tuyên bố hôm 21/3 rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bắt đầu tân trang lại các xe tăng M1A1 Abrams hiện có để đẩy nhanh tiến độ đến Ukraine. Hồi tháng 1, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Mỹ sẽ gửi 31 xe tăng Abrams như một phần của gói hỗ trợ quốc phòng mới tới Ukraine.

Hertling nói với CNN rằng xe tăng Abrams, sẽ đến Ukraine vào mùa thu, rất có thể sẽ được bố trí ở những nơi mà Ukraine có những bước đột phá trong các chiến dịch tấn công của họ. Ông nói: "Xe tăng Abrams sẽ tạo nên sự khác biệt khi tấn công Nga".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem