Chủ đề nóng

Tuyên Quang: Năm trâu lên xứ nuôi trâu ngố lại gặp ông tỷ phú nông dân nuôi lợn, doanh thu năm 2020 là 20 tỷ

Thứ năm, ngày 18/02/2021 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Ngọc Sáng, thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ được biết đến là ông chủ trạng trại lợn có quy mô lớn nhất huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang). Doanh thu từ nuôi lợn năm 2020 của gia đình anh Sáng đạt 20 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi 5 tỷ đồng...
Bình luận 0
Trang trại nuôi lợn công nghệ cao của gia đình anh Nguyễn Ngọc Sáng, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) đang tạo việc làm ổn định cho 12 lao động tại địa phương với mức thu nhập trên 8 triệu đồng/người/tháng.

“Không có việc gì không có chông gai kể cả nuôi lợn”

Anh Sáng khẳng định khi kể lại câu chuyện phát triển chăn nuôi lợn của mình. Anh bảo: “Hôm nay mới dám thở mạnh. Mấy năm qua hết “bão giá” lại “bão dịch” người chăn nuôi lợn như tôi đứng ngồi không yên. Thời điểm 2017, giá lợn rớt quá, có lúc còn phải đóng cửa vì sợ đòi nợ, rồi đêm không ngủ được vì mỗi ngày đàn lợn ăn hết 40 triệu đồng tiền cám mà bán chỉ được non nửa tiền...".

Tuyên Quang: Năm trâu lên xứ nuôi trâu ngố lại gặp ông tỷ phú nông dân nuôi lợn, doanh thu năm 2020 là 20 tỷ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Sáng (bên trái, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) giới thiệu trang trại nuôi lợn qua hệ thống camera.

Đận khó khăn ấy, nhiều người cám cảnh cho anh Sáng còn khuyên anh chuyển đổi đi đừng nuôi lợn vì không hợp. 

"Nhưng tôi nghĩ dừng lại có nghĩa là thất bại, là phá sản. Mà đã phá sản thì không thể vực lại được nữa vì thế đành “liều” theo đến cùng. Thấy mình quyết tâm 2 anh bạn đã cho mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng để lấy tiền vốn duy trì chăn nuôi lợn. Bước qua đận khó khăn đó, chăn nuôi lợn từng bước được vực dậy khi giá cả bắt đầu ổn định”, anh Sáng -tỷ phú nông dân bùi ngùi nhớ lại.

Trang trại nuôi lợn công nghệ cao của gia đình anh Sáng có quy mô 20 ha, riêng khu vực chăn nuôi xây dựng trên 4 ha, 5 dãy chuồng nuôi lợn khép kín, vốn ban đầu 5,5 tỷ đồng.

Anh Sáng chăn nuôi lợn siêu nạc theo hướng công nghiệp hóa. Anh Sáng cho hay, năm 2014 sau khi đã tìm hiểu nắm vững được quy trình, kỹ thuật về xây dựng chuồng trại nuôi lợn siêu nạc theo hướng công nghiệp, anh đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại.

Anh xây chuồng trại nuôi lợn công nghệ cao theo phương án gồm chuồng trại, kho, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Khởi đầu, anh Sáng đã nhập 160 con lợn nái siêu nạc hậu bị có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để tự sản xuất lợn giống đảm bảo chất lượng nuôi thành lợn thịt. 

Theo anh Sáng thành hay bại ở việc nuôi lợn là phòng ngừa dịch bệnh bằng vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng dịch bởi con lợn rất dễ lây bệnh. 

Anh Sáng cười bảo “chăn nuôi lợn cũng nhiều sóng gió lắm! Lúc thì giá lợn thấp, lúc khó nuôi, lúc lại dịch bệnh, lúc thức ăn đắt đỏ...”.

Thời điểm năm 2017, để ứng phó có tính lâu dài và chắc chắn anh Sáng tìm nguồn thức ăn thay thế bằng việc dùng sản phẩm nông nghiệp của địa phương phối trộn và đầu tư hệ thống máy nghiền để làm cám chăn nuôi lợn theo cách riêng.

Cám tự làm của anh Sáng đã thay thế phát huy hiệu quả trong chăn nuôi lợn mà lại giảm 5 - 10% so với mua cám công nghiệp. 

Chính biện pháp này đã giúp anh Sáng có lãi 1.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng ngay cả khi lợn hơi xuống tới 30.000 đồng/kg, giúp anh vượt qua đợt “khủng hoảng giá lợn thấp” chăn nuôi an toàn.

Chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học

Để sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy mô chăn nuôi hàng hóa, gia đình anh Sáng đã đăng ký thực hiện theo Nghị quyết số 10/2014/NQ-HĐND ngày 22/7/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại và áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Anh hợp đồng với đơn vị tư vấn có đủ tư cách pháp nhân hướng dẫn trang trại về quy trình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Qua đánh giá của đơn vị tư vấn trang trại chăn nuôi lợn được công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. 

Nông dân tỷ phú nuôi lợn đất Sơn Dương chia sẻ: “Xác định chăn nuôi lợn quy mô lớn thì phải theo quy chuẩn nhất định thì mới có thương hiệu. Sản phẩm có thương hiệu sẽ không phải chịu giá bấp bênh và yếu tố trôi nổi của thị trường”. 

Vì thế nên anh Sáng cùng nhóm hộ chăn nuôi đã thành lập HTX chăn nuôi Nhung Sáng. Anh Sáng làm Giám đốc. Quy định về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt. Vì vậy, sản phẩm chăn nuôi của trang trại đã có uy tín trên thị trường tiêu thụ.

Chất lượng sản phẩm thịt lợn của trang trại đã được người tiêu dùng lựa chọn.

Tuyên Quang: Năm trâu lên xứ nuôi trâu ngố lại gặp ông tỷ phú nông dân nuôi lợn, doanh thu năm 2020 là 20 tỷ - Ảnh 3.

Khu chuồng chăn nuôi lợn thương phẩm của trang trại anh Nguyễn Ngọc Sáng, nông dân tỷ phú xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

.

Từ đầu năm 2018 đến nay, giá lợn hơi trên thị trường đã ổn định trở lại, anh Sáng đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng kín để nuôi lợn thịt thương phẩm với quy mô công suất 1.000 con lợn thương phẩm/lứa, duy trì, ổn định đàn lợn nái 200 con, sinh sản ổn định. 

Anh áp dụng và duy trì quy trình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP. Nguồn thức ăn chăn nuôi trang trại tự phối trộn đã chủ động được chất lượng nguồn thức ăn không sử dụng chất cấm và thuốc kháng sinh. 

Cùng với việc áp dụng đúng đầy đủ quy trình phòng bệnh cho đàn lợn nên đã tạo ra sản phẩm chăn nuôi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường.

Do nắm được vững về kỹ thuật nuôi lợn và áp dụng kỹ thuật mới hiện đại vào sản xuất, năm 2018, mỗi tháng trang trại của anh Sáng xuất hơn 40 tấn lợn thịt, thu về khoảng 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu lãi 400 triệu đồng. 

Năm 2019 giá lợn hơi lên đỉnh điểm là trên 90.000 đồng/kg, mỗi tháng doanh thu trang trại nuôi lợn của gia đình anh Sáng đạt 1,5 tỷ đồng. Kết quả này đã khẳng định trang trại nuôi lợn của anh đã vượt qua được “bão dịch”, dịch tả lợn châu Phi của năm 2019.

Theo tỷ phú nông dân Nguyễn Ngọc Sáng, nuôi lợn phải chú trọng nhất là công tác phòng dịch nên anh đã tập trung vào 4 nguyên tắc: Hạn chế tiếp xúc tối đa với con lợn, bởi đa số nguyên nhân là do con người, xe cộ, lợn giống mua về, kim tiêm, dụng cụ phẫu thuật, phân hoặc con người cũng có thể là vật trung gian lây bệnh gây ra. 

Chính vì vậy, phải có các biện pháp cách ly hiệu quả, khống chế tại cửa ra vào, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với lợn; thực hiện rà soát lại các nguyên nhân gây stress ở đàn lợn để ngăn mầm mống phát sinh bệnh; làm vệ sinh, khử trùng và cuối cùng dinh dưỡng phải đảm bảo.

Chăn nuôi lợn đi vào ổn định, anh Sáng đã mở thêm diện tích chuồng trại nuôi thêm lợn thương phẩm với đầu vào ổn định 1.000 con/lứa.

Đồng thời anh đầu tư làm hệ thống thoát nước thải trang trại đạt tiêu chuẩn, đảm bảo yếu tố môi trường theo quy định của Nhà nước; xây dựng thêm khu chuồng trại nuôi thêm 200 lợn nái vào năm 2021. 

Anh Nguyễn Ngọc Sáng dự định, ngoài việc cung cấp lợn giống đảm bảo chất lượng cho trang trại, HTX còn cung cấp cho người dân chăn nuôi trong vùng con giống chất lượng để phát triển chăn nuôi bền vững. Doanh thu năm 2020 đạt trên 20 tỷ đồng, trừ chi phí gia đình thu lãi 8 tỷ đồng. Anh Sáng là nông dân điển hình tiên tiến của huyện Sơn Dương, của tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2015 - 2020.


Trang Tâm (Báo Tuyên Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem