Chủ đề nóng

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường xét tuyển thẳng ra sao?

Mộc An Thứ tư, ngày 22/03/2023 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên cạnh xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định chung của Bộ GDĐT, các trường đại học cũng có những tiêu chí riêng để xét tuyển phương thức này.
Bình luận 0

Nhằm chọn lọc được những thí sinh có thành tích tốt, nhiều năm nay, đa phần các trường đại học đều coi xét tuyển thẳng là một trong những phương thức tuyển sinh.

Năm 2023, các trường đại học cũng có những tiêu chí riêng để xét tuyển với các học sinh giỏi quốc tế, quốc gia và cấp tỉnh/thành...

Đối với các trường khối ngành công an, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, những năm trước đây, các em đạt giải quốc tế, giải Nhất và hì quốc gia sẽ được tuyển thẳng đại học. Năm nay điểm mới là dành cho thí sinh giải Nhất quốc gia, còn thí sinh đạt giải Nhì, giải Ba thì trúng tuyển hệ trung cấp.

Đối với các trường khối ngành quân đội, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT; xét tuyển thẳng đối tượng học sinh giỏi bậc THPT theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường xét tuyển thẳng ra sao? - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Phạm Hưng

Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023 tuyển thẳng các học sinh THPT tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế; đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào bậc đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Học sinh THPT trên toàn quốc được xem xét tuyển thẳng vào các ngành Khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội phù hợp với môn thi nếu tốt nghiệp THPT, có lực học Giỏi, hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học THPT và đáp ứng tiêu chí Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐHQGHN; hoặc Đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có môn đạt giải thuộc tổ hợp xét tuyển hoặc môn đạt giải phù hợp với ngành đào tạo và điểm trung bình chung học tập bậc THPT đạt từ 8,5 trở lên.

Học sinh THPT hệ chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và hệ chuyên/lớp chuyên của các trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các trường THPT trọng điểm quốc gia được xét tuyển thẳng vào bậc đại học tại Đại học Quốc gia Hà Nội theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải nếu tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

Đạt giải chính thức trong các kỳ thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế.

Đạt giải chính thức trong các kỳ thi Olympic bậc THPT của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại học Quốc gia TP.HCM cũng xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi học sinh giỏi quốc gia và Khoa học kỹ thuật quốc gia. Với tổ hợp A00, A01, D01, D07 trong đó có môn thi đoạt giải học sinh giỏi quốc gia Nhất, Nhì, Ba cùng với điểm học bạ từ 8,0 trở lên được tuyển thẳng.

Bên cạnh đó, các trường trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM cũng ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh giỏi, tài năng trường THPT. Các em đảm bảo điều kiện thành tích học tập xuất sắc hoặc giỏi năng khiếu thuộc trong nhóm 5 học sinh xuất sắc Nhất trường.

Trường cũng ưu tiên xét tuyển thí sinh từ 149 trường THPT trên cả nước (trong đó 83 trường THPT chuyên, năng khiếu trong cả nước và 66 trường THPT) đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm phổ thông hoặc là thành viên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển thẳng vào các ngành học phù hợp với môn đạt giải đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023, được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Còn các thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ GDĐT tổ chức được xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với lĩnh vực đề tài dự thi.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền ưu tiên xét tuyển các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, với điều kiện có kết quả thi tốt nghiệp THPT đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào.

Các thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải Tư khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đã tốt nghiệp THPT cũng được Học viện ưu tiên xét tuyển theo ngành phù hợp với môn thi và nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Theo Quy chế tuyển sinh đại học, đối tượng được xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển gồm có:

1. Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được tuyển thẳng vào các ngành, chương trình do cơ sở đào tạo quy định.

2. Thí sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi, cuộc thi, giải đấu cấp quốc gia hoặc quốc tế, do Bộ GDĐT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, cử tham gia, được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc tốt nghiệp trung cấp) vào các ngành phù hợp với môn thi, nội dung đề tài hoặc nghề dự thi, thi đấu, đoạt giải; cụ thể trong các trường hợp sau:

a) Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GDĐT tổ chức, cử tham gia; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng;

b) Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; thời gian đoạt giải không quá 4 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng;

c) Thí sinh tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu tại các giải quốc tế chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ, Bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á; thời gian đoạt giải không quá 4 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng;

d) Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cử đi; thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính tới thời điểm xét tuyển thẳng.

3. Thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên, hoặc có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá và có ít Nhất 2 năm làm việc đúng ngành được xét tuyển thẳng vào ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem