×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Khuyến nông
    • Danviet.vn
    • Khuyến nông
    Thứ sáu, ngày 04/08/2017 06:05 GMT+7
    Chủ đề: Gương nông dân Việt Nam xuất sắc 2017

    Tỷ phú kỳ công nuôi cá chình giữa bưng biền Cà Mau

    + aA -
    Chúc Ly Thứ sáu, ngày 04/08/2017 06:05 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Không những nổi tiếng từ lâu là tỷ phú cá chình, ít ai biết rằng ông Nguyễn Hữu Ánh, phường Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) còn là một trong những người tiên phong trong chuyển đổi đất kém hiệu quả sang mô hình đa canh, cho lợi nhuận tiền tỷ.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Ông Ánh phấn khởi vì cá chính nuôi mau lớn, mẫu mã bắt mắt, thương lái ưa chuộng.

     Mang tiếng "khùng" vì bỏ lúa đào ao nuôi cá chình

    Vốn là một nông dân tri điền, mấy chục năm trước ông Ánh canh tác trên vùng đất kém hiệu quả, trồng lúa quanh năm mà chỉ đủ ăn. Sau nhiều lần suy tính thiệt hơn, ông đã quyết định chuyển 3,5ha đất trồng lúa sang mô hình đa canh, lấy con cá chình làm căn bản.

    Ông Ánh cho biết, bắt tay vào chuyển đổi, thông qua người quen tôi đã biết đến mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng nên mạnh dạn đầu tư. Ban đầu vùng này chưa có nhiều người nuôi 2 loại cá này, có người còn cho rằng sẽ không hiệu quả. Thậm chí có người còn cho rằng tôi “bị khùng đột xuất” vì lao vào đầu tư mô hình quá mới mẻ. Nhưng với quyết tâm cao, tôi cùng với người thân trong gia đình làm cho thành công. Vì qua tham khảo thông tin nhiều nguồn, tôi biết mô hình nuôi cá chính này rất phù hợp với vùng đất này.

    Sau 5 tháng nuôi ông Ánh tát ao tuyển chọn cá để nuôi theo từng cỡ.

    “Khởi đầu tôi nuôi 5 ao cá, mỗi ao 1.000m2, sau 18 tháng tôi thu hoạch, tính các chi phí đào ao, con giống, thức ăn…còn lời khoảng 300 triệu đồng. Thấy vậy vợ con rất phấn khởi vì biết tôi đã đi đúng hướng, nhờ vậy tôi phát huy thêm, dần dần mua thêm đất, đến năm 2014 tôi có 2,5ha để làm 25 ao nuôi cá chình” - ông Ánh chia sẻ.

    Nói về kinh nghiệm đầu tư vào mô hình, ông Ánh cho hay, bước đầu tiên là phải đào ao cho thật “chuẩn”. Mỗi ao nuôi có diện tích từ 1.000m2 trở lên, đây là nuôi theo cách thả thưa từ 1,5 - 3 con/m2, mỗi ao thả 250 - 280 con cá giống. Kế đến nguồn nước rất quan trọng phải kiểm soát tốt độ phèn. Nếu độ phèn cao quá thì cá không lớn, sinh bệnh, bỏ ăn. Ao nuôi luôn đảm bảo có mực nước phải từ 1,5m trở lên. Nước cạn quá cá cũng không lớn. Khi chăm sóc cá chính, phải thường xuyên theo dõi thức ăn, xem tỷ lệ cá ăn như thế nào để có cơ sở đánh giá cá lớn nhanh hay chậm, có bệnh hay không mà kịp thời xử lý.

    Cũng theo ông Ánh, khâu tuyển lực con giống cá chính rất quan trọng, quyết định đến sự thành - bại của mô hình. Phải chọn giống mạnh khỏe, nhớt nhiều, cá giống chính vừa nuôi có trọng lượng khoảng 20 con/kg. Với trọng lượng này, cá được coi là cứng cát nên ít hao hụt, đem về mình nuôi sẽ lớn nhanh. Đặc biệt, nuôi cá chính khoảng 5 tháng phải tát cạn ao, tuyển lớn theo lớn, nhỏ theo nhỏ rồi nuôi riêng từng loại tại ao riêng để tiện chăm sóc, cho ăn. Ngoài ra khi tát cạn cũng là dịp phơi nắng làm sạch hầm giúp cá chình mau lớn.

    Ông Ánh thường xuyên cải tạo ao nuôi cá chình, đưa đất lên vườn để trồng cây ăn trái, rau màu các loại lấy ngắn nuôi dài.

    Nói về chi phí đầu tư cho 1 ao cá chình (1.000m2), ông Ánh phân tích, mỗi ao cá đầu tư nuôi khoảng 280 con, thức ăn, thuốc phòng bệnh và một số chi phí khác khoảng 50-60 triệu đồng. Đến khi thu hoạch, trừ tỷ lệ hao hụt còn khoảng 196 con, bình quân mỗi con từ 1,5-1,7kg, như vậy mỗi ao đạt khoảng hơn 300kg cá chình thành phẩm. “Mỗi ao tôi lãi từ 60-80 triệu đồng, tùy theo thời giá thị trường…”, ông Ánh cho hay.

    Câu lạc bộ của những nông dân 500 triệu/ha/năm

    Nói về tính hiệu quả của mô hình, ông Ánh cho rằng: “Nghe nói thì vẻ kỳ công, nhưng nếu bắt tay vào làm thiệt thì cá chình dễ nuôi, lợi nhuận cao gấp 5 lần so với trồng lúa và hoa màu khác. Còn so với con tôm và con cá bống tượng thì lại dễ nuôi hơn, bởi tránh được nhiều rủi ro về dịch bệnh hàng loạt. Tuy nhiên, nông dân đầu tư nuôi cá chình thì phải đầu tư đến nơi đến chốn và có chăm sóc bài bản thì mới đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn”.

    Bên cạnh nuôi cá, ông Ánh còn tận dụng bờ ao để trồng các loại cây ăn trái. Với quan điểm “tấc đất, tấc vàng”, ông không để trống một khoảnh đất nào. “Tôi trồng 1.000 gốc mãng cầu chạy dọc theo bờ ao, cây phát triển rất tốt trên nền đất được bồi đắp lên. Bên cạnh đó còn trồng thêm 700 gốc dừa. Mô hình này nhìn đơn giản nhưng thực ra phải chăm sóc tốt mới cho thu nhập khá. Hiện, tôi bán dừa thường xuyên tại các chợ hoặc bỏ mối các hàng quán với giá 100.000 đồng/chục…” – ông Ánh nói.

    Trên các bờ bao nuôi cá chình, bống bớp, ông Ánh trồng hàng ngàn cây mãng cầu, dừa, đu đủ, rau màu với tổng thu nhập mỗi năm từ các loại cây này khoảng 80 triệu đồng giúp gia đình có tiền tiêu thoải mái hàng ngày.

    Ngoài các loại cây lâu năm và nuôi cá chình, cá bống tượng, ông Ánh còn trồng thêm 800 gốc tắc và 200 gốc đu đủ. Dưới mé bờ các ao, ông trồng các loại cây màu như: rau má, dưa gang, cà chua, khổ qua và dưa hấu. Nhờ đầu tư có hệ thống, bài bản và “chổ nào cũng có tiền” nên chỉ riêng việc trồng trọt mỗi năm gia đình ông Ánh thu về trên 80 triệu đồng.

    Theo ông Ánh, bên cạnh những cây lâu năm thì nhà nông phải tận dụng đất trống để trồng thêm các loại cây ngắn ngày, thu hoạch thường xuyên nhằm lấy ngắn nuôi dài, trang trải chi phí trong gia đình thường nhật. “Nhiều người nhìn vào bảo tôi là “đa mang”, cái gì cũng muốn làm, nhưng thời buổi này tôi tin rằng phải linh động thì mới khấm khá được...”.

    Chia sẻ với chúng tôi, ông Ánh cho hay, những năm đầu khi mới chuyển dịch, ông gặp nhiều khó khăn khi dự định thì nhiều nhưng vốn liếng, kinh nghiệm thì ít. Như khi nuôi cá chình, về kỹ thuật ông học hỏi nắm vững nhưng chất lượng nguồn giống khó kiểm chứng. Ông Ánh chia sẻ: “Thấy vậy, tôi quyết định ươm cá chình giống trong hầm đất tại nhà, vừa cung cấp giống cho mình vừa hỗ trợ cho những ai cần nguồn giống tốt…”.

    Gia đình ông Ánh ươm cá giống hầm đất tại nhà, vừa cung cấp giống cho mình vừa hỗ trợ cho nhiều nông dân khác

    Hiện, gia đình ông Ánh có 42 ao cá với diện tích 5,5ha đất, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Khu nuôi thuỷ sản kết hợp vườn cây ăn trái, rau màu của ông Ánh được nhiều người khắp nơi đến tham quan, học hỏi, bởi không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn rất bền vững.

    Là người có dày dạn kinh nghiệm trong nuôi cá chình, ông Ánh đã khuyến khích, hỗ trợ nhiều nông dân khác cùng làm theo. Theo đó, vào tháng 8.2012, câu lạc bộ Cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm ở phường Tân Thành đã được thành lập. Câu lạc bộ trở thành nơi tập hợp những nông dân có mô hình cho thu nhập từ 200 triệu đồng/ha/năm trở lên. Câu lạc bộ có 12 thành viên, với diện tích canh tác hơn 20ha, chủ yếu là nuôi cá chình, cá bống tượng, trồng cây ăn trái và rau màu. Đáng chú ý là có tới khoảng 2/3 số hộ trong câu lạc bộ có thu nhập từ 500 triệu đồng/ha/năm trở lên.

    “Từ khi thành lập, câu lạc bộ đã có những cách làm hiệu quả khi thống nhất kỹ thuật lấy nước, chọn mua cá chình giống và chăm sóc ao đầm ” – ông Ánh bộc bạch.

    Cũng theo ông Ánh, thông qua mô hình liên kết nhau trong sản xuất, Câu lạc bộ cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm đã khai thác tốt tiềm năng sản phẩm chủ lực của địa phương là con cá chình, cá bống tượng. Nhờ vậy, diện tích sản xuất được mở rộng, đặc biệt nông dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đáng chú ý là các năm gần đây, 100% thành viên câu lạc bộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

    Riêng ông Ánh, nhiều năm liền ông được tặng danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Năm 2014, ông được Hội Nông dân tỉnh Cà Mau khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ông Ánh còn được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thành tích trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2011-2013.

    Ông Phan Minh Thúy - Chủ tịch Hội ND phường Tân Thành, đánh giá: “Dù đã bước qua tuổi 60 nhưng ông Ánh luôn hăng hái tham gia sản xuất và là người đi đầu trong phong trào nuôi cá chình, cá bống tượng tại địa phương. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ bà con xung quanh từ kỹ thuật, đến hỗ trợ nguồn vốn khi gặp khó khăn”.

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Tỷ phú cá chình
    • nuôi cá chình thành tỷ phú
    • tỷ phú cá chình ở Cà Mau
    • nuôi cá chình trong hầm
    • ươm giống cá chình trong hầm đất
    • tỷ phú cá chình giữa bưng biền
    • mô hình nuôi cá chình
    • mô hình đa canh
    • nuôi cá bống tượng
    • trồng màu
    • trồng dừa
    • trồng đu đủ
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Trồng cà phê hướng hữu cơ, nông dân Sơn La nâng cao thu nhập

    Trồng cà phê hướng hữu cơ, nông dân Sơn La nâng cao thu nhập

    Từ cánh đồng muối trắng xưa, nay dân phường Nam Đồ Sơn ở Hải Phòng chuyển sang trồng táo, thu 30-50 triệu/sào/năm

    Từ cánh đồng muối trắng xưa, nay dân phường Nam Đồ Sơn ở Hải Phòng chuyển sang trồng táo, thu 30-50 triệu/sào/năm

    Một nữ kỹ sư cùng cộng sự nghiên cứu thành công, sản xuất hàng loạt giống lan quý, hoa đẹp, thơm dễ chịu nhờ nuôi cấy mô

    Một nữ kỹ sư cùng cộng sự nghiên cứu thành công, sản xuất hàng loạt giống lan quý, hoa đẹp, thơm dễ chịu nhờ nuôi cấy mô

    Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Hướng dẫn người dân Khánh Hòa khôi phục sản xuất thủy sản sau mưa lũ

    Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: Hướng dẫn người dân Khánh Hòa khôi phục sản xuất thủy sản sau mưa lũ

    Con vật đặc sản vàng rụm nằm chật kín với nhau trong chuồng ở Cà Mau, hễ xúc cả tấn lên bán ngon ơ hơn tôm tươi

    Con vật đặc sản vàng rụm nằm chật kín với nhau trong chuồng ở Cà Mau, hễ xúc cả tấn lên bán ngon ơ hơn tôm tươi

    Một kiểu làm ăn “2 trong 1” đang nở rộ ở nông thôn miền núi, nông dân nhàn hơn mà vẫn có tiền đều đều

    Một kiểu làm ăn “2 trong 1” đang nở rộ ở nông thôn miền núi, nông dân nhàn hơn mà vẫn có tiền đều đều

    Nông thôn mới Hà Tĩnh, ở xã mới này dân nuôi gà gì mà vàng cả sân vườn, đỏ chuồng?

    Nông thôn mới Hà Tĩnh, ở xã mới này dân nuôi gà gì mà vàng cả sân vườn, đỏ chuồng?

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Tin sáng (21/12): AFC ra 2 án phạt với Malaysia, ĐT Việt Nam đón tin vui?
    Thể thao

    Tin sáng (21/12): AFC ra 2 án phạt với Malaysia, ĐT Việt Nam đón tin vui?

    Thể thao

    AFC ra 2 án phạt với Malaysia, ĐT Việt Nam đón tin vui? Bayern Munich muốn chiêu mộ Bruno Fernandes; Chelsea tìm cách bán Nicolas Jackson.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM công bố danh mục thủ tục hành chính mới lĩnh vực kinh tế hợp tác và trang trại
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM công bố danh mục thủ tục hành chính mới lĩnh vực kinh tế hợp tác và trang trại

    Chuyển động Sài Gòn

    Việc công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực kinh tế hợp tác nhằm chuẩn hóa quy trình, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã và trang trại phát triển.

    Chia sẻ Chia sẻ
    3 bệnh nhân và nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc kẹt trong thang máy giữa khuya
    Tin tức

    3 bệnh nhân và nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc kẹt trong thang máy giữa khuya

    Tin tức

    Qua xác định trong cabin thang máy có 3 người bị mắc kẹt, gồm 2 bệnh nhân và 1 nhân viên y tế. Do không gian kín, thời gian mắc kẹt kéo dài, các nạn nhân có biểu hiện lo lắng, hoảng sợ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tháng ngày của Ukraine dần cạn kiệt sau khi EU thất bại trong việc đạt thỏa thuận về tài sản Nga
    Thế giới

    Tháng ngày của Ukraine dần cạn kiệt sau khi EU thất bại trong việc đạt thỏa thuận về tài sản Nga

    Thế giới

    Tháng ngày của Kiev đang dần cạn kiệt sau khi EU không đạt được thỏa thuận về việc sử dụng tài sản của Nga bị đóng băng để tài trợ cho khoản vay dành cho Kiev, nhà báo Owen Matthews của tờ Spectator viết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ bế mạc SEA Games 33: Màn pháo hoa rực rỡ trên sân Rajamangala
    Ảnh

    Lễ bế mạc SEA Games 33: Màn pháo hoa rực rỡ trên sân Rajamangala

    Ảnh

    Lễ bế mạc SEA Games 33 diễn ra tại SVĐ Rajamangala, khép lại hơn 10 ngày tranh tài sôi nổi. Kết thúc, chủ nhà Thái Lan giới thiệu màn bắn pháo hoa rực rỡ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nữ sinh xinh xắn Hà Nội vừa đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600: 'Kỳ thi lần này mới chỉ là khởi đầu với em'
    Xã hội

    Nữ sinh xinh xắn Hà Nội vừa đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600: "Kỳ thi lần này mới chỉ là khởi đầu với em"

    Xã hội

    Đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600, Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 12A3 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, không xem đây là đích đến cuối cùng mà là dấu mốc của một hành trình học tập bền bỉ và là bước đệm để theo đuổi những mục tiêu cao hơn trong tương lai.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà 2 tầng giữa phố cổ “giải phóng” không gian nhờ mái cong bê tông và giếng trời
    Nhà đất

    Nhà 2 tầng giữa phố cổ “giải phóng” không gian nhờ mái cong bê tông và giếng trời

    Nhà đất

    Từ hiện trạng chỉ 44 m2, ngôi nhà 2 tầng được “tái sinh” bằng mái cong bê tông, vật liệu thô mộc và những khoảng thở ánh sáng. Công trình dung hòa khéo léo kiến trúc đương đại với ký ức không gian truyền thống giữa đô thị chật hẹp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Điều tra vụ nhóm bảo vệ chợ đầu mối Hóc Môn đánh một công nhân bốc xếp gãy mũi
    Chuyển động Sài Gòn

    Điều tra vụ nhóm bảo vệ chợ đầu mối Hóc Môn đánh một công nhân bốc xếp gãy mũi

    Chuyển động Sài Gòn

    Bốn bảo vệ chợ đầu mối Hóc Môn bị công an triệu tập sau khi hành hung một nhân viên bốc xếp đến mức nhập viện trong lúc nhắc nhở kẹt xe.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bắt quả tang chủ  quán cà phê ở Khánh Hòa (vùng Ninh Thuận cũ) tổ chức đá gà cá cược, phát trực tiếp trên mạng xã hội
    Tin tức

    Bắt quả tang chủ quán cà phê ở Khánh Hòa (vùng Ninh Thuận cũ) tổ chức đá gà cá cược, phát trực tiếp trên mạng xã hội

    Tin tức

    Ngày 21/12, nguồn tin từ Công an xã Phước Hậu, tỉnh Khánh Hoà(khu vực tỉnh Ninh Thuận cũ) cho biết, các cơ quan chức năng đã tiếp tục làm rõ vụ liên quan đến chủ 1 quán cà phê đã tổ chức đá gà có cá cược còn quay phát trực tiếp trên mạng xã hội để thu hút người tham gia…

    Chia sẻ Chia sẻ
    7 ngày cuối tháng 12, 3 con giáp giỏi tính toán, khéo đầu tư, càng nỗ lực càng hưởng lộc, đón năm mới rủng rỉnh
    Gia đình

    7 ngày cuối tháng 12, 3 con giáp giỏi tính toán, khéo đầu tư, càng nỗ lực càng hưởng lộc, đón năm mới rủng rỉnh
    6

    Gia đình

    7 ngày cuối tháng 12, 3 con giáp giỏi tính toán, khéo đầu tư sẽ có cơ hội bứt phá ngoạn mục. Càng nỗ lực, họ càng hưởng trọn vận may, tiền bạc rủng rỉnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vũ Giới - Từ cậu bé 'thiên kinh vạn quyển' đến Trạng nguyên triều Mạc
    Đông Tây - Kim Cổ

    Vũ Giới - Từ cậu bé "thiên kinh vạn quyển" đến Trạng nguyên triều Mạc

    Đông Tây - Kim Cổ

    Được biết đến là cậu bé "thiên kinh vạn quyển" say mê đọc sách, thông hiểu kinh sử đã đưa Vũ Giới đến đỉnh cao khoa cử triều Mạc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghị quyết 98 sau sửa đổi: “Cú hích” mạnh mẽ cho xây dựng nông thôn mới TP.HCM
    Chuyển động Sài Gòn

    Nghị quyết 98 sau sửa đổi: “Cú hích” mạnh mẽ cho xây dựng nông thôn mới TP.HCM

    Chuyển động Sài Gòn

    Chỉ chưa đầy 10 ngày sau khi Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98/2023/QH15 vào ngày 11/12/2025, các chuyên gia và lãnh đạo địa phương đã nhận định đây là "cú hích" mạnh mẽ cho sự phát triển toàn diện của TP.HCM, bao gồm Chương trình xây dựng nông thôn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cái kết từ việc bắt tay giữa “gian thương và quan tham” trong những vụ án hàng giả, phiếu kiểm nghiệm giả
    Pháp luật

    Cái kết từ việc bắt tay giữa “gian thương và quan tham” trong những vụ án hàng giả, phiếu kiểm nghiệm giả

    Pháp luật

    Doanh nghiệp sản xuất hàng giả chi tiền mua phiếu kiệm nghiệm giả còn lãnh đạo cơ quan quản lý thì “ngâm hồ sơ, hành doanh nghiệp” để buộc họ đưa tiền hối lộ. Thực tế, hàng triệu sản phẩm giả hoặc không đạt tiêu chuẩn từng được bán ra thị trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối
    Thế giới

    Cao uỷ đối ngoại châu Âu bất ngờ công khai xin lỗi vì nói dối

    Thế giới

    Theo ERR đưa tin, Trưởng phái đoàn Ngoại giao châu Âu Kaja Kallas đã đưa ra lời xin lỗi công khai tới Tổ chức Bảo vệ Gia đình và Truyền thống (SAPTK) theo phán quyết của tòa án.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Aston Villa vs M.U (23h30 ngày 21/12): Chủ nhà phá dớp?
    Thể thao

    Aston Villa vs M.U (23h30 ngày 21/12): Chủ nhà phá dớp?

    Thể thao

    Aston Villa vs M.U là cuộc đọ sức trong khuôn khổ vòng 17 Premier League 2025/2026 và đội chủ nhà được đánh giá cao hơn khi họ đang sở hữu phong độ rất thăng hoa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một người Hà Tĩnh tự nguyện bàn giao con chim công xanh quý hiếm, có tên trong sách Đỏ cho Vườn quốc gia Vũ Quang
    Nhà nông

    Một người Hà Tĩnh tự nguyện bàn giao con chim công xanh quý hiếm, có tên trong sách Đỏ cho Vườn quốc gia Vũ Quang

    Nhà nông

    Anh Lê Hồng Sơn (phường Sông Trí, Hà Tĩnh) tự nguyện bàn giao con chim công xanh (chim công lục) cho cơ quan chức năng để chuyển thả vào Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc, phục hồi và tái thả về môi trường tự nhiên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đối tượng nào được tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2026
    Bạn đọc

    Đối tượng nào được tham gia bảo hiểm thất nghiệp năm 2026

    Bạn đọc

    Theo luật sư, Điều 31 Luật Việc làm năm 2025 nêu rõ nhóm đối tượng được tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Diện mạo dự kiến bến thuyền, đài vọng cảnh, công viên dọc sông Tô Lịch
    Tin tức

    Diện mạo dự kiến bến thuyền, đài vọng cảnh, công viên dọc sông Tô Lịch

    Tin tức

    Điểm nhấn khác biệt của Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch nằm ở hệ thống các công trình kiến trúc ấn tượng, được thiết kế bởi các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới, tiêu biểu nhất là: cầu đi bộ nghệ thuật, bến thuyền, đài vọng cảnh và nhà trưng bày lịch sử sẽ được xây dựng dọc theo dòng sông.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bước ngoặt lịch sử: Thủ tướng chính thức công bố thông tin quan trọng về trung tâm tài chính
    Kinh tế

    Bước ngoặt lịch sử: Thủ tướng chính thức công bố thông tin quan trọng về trung tâm tài chính

    Kinh tế

    Sáng nay (21/12), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tỷ giá USD/VND hôm nay 21/12: Tuần giảm, thị trường 'chợ đen' bước vào kỳ giá mới?
    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 21/12: Tuần giảm, thị trường "chợ đen" bước vào kỳ giá mới?

    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 21/12 tại thị trường tự do giảm 332 đồng chiều mua và bán so với phiên đầu tuần.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Arsenal vượt qua Everton, HLV Arteta vẫn không hài lòng 2 điều gì?
    Thể thao

    Arsenal vượt qua Everton, HLV Arteta vẫn không hài lòng 2 điều gì?

    Thể thao

    Arsenal đã giành chiến thắng 1-0 rất quan trọng trước Everton tại vòng 17 Premier League 2025/2026 nhưng HLV Mikel Arteta vẫn tỏ ra thẳng thắn khi chỉ ra hạn chế của "Pháo thủ".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thua Liverpool, Tottenham tạo nên kỷ lục đáng quên
    Thể thao

    Thua Liverpool, Tottenham tạo nên kỷ lục đáng quên

    Thể thao

    Thất bại 1-2 trước Liverpool ở vòng 17 Premier League khiến Tottenham tạo nên những kỷ lục đáng thất vọng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người đàn ông 15 năm hát tình ca bước ra khỏi vùng an toàn
    Chuyển động Sài Gòn

    Người đàn ông 15 năm hát tình ca bước ra khỏi vùng an toàn

    Chuyển động Sài Gòn

    Trong đêm nhạc kỷ niệm 15 năm sự nghiệp, Lân Nhã đã có những phút thăng hoa cùng các nghệ sĩ khách mời - NSND Tấn Minh, Hoàng Quyên và Hương Tràm. Người đàn ông hát tình ca 15 năm cũng bước ra khỏi vùng an toàn khi thử nghiệm cả thể loại rock.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thêm tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp TP.HCM từ Trung tâm Phục vụ hành chính công sắp vận hành
    Chuyển động Sài Gòn

    Thêm tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp TP.HCM từ Trung tâm Phục vụ hành chính công sắp vận hành

    Chuyển động Sài Gòn

    Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM dự kiến vận hành từ ngày 31/12, kỳ vọng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mệnh lệnh từ trái tim” tái hiện 81 năm vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam
    Văn hóa - Giải trí

    Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mệnh lệnh từ trái tim” tái hiện 81 năm vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam

    Văn hóa - Giải trí

    Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mệnh lệnh từ trái tim” sẽ diễn ra vào 20h10 tối nay (21/12), tường thuật trực tiếp trên VTV1.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Video: TP.HCM hỗ trợ quảng bá, tiếp vốn cho nông dân xây dựng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Video: TP.HCM hỗ trợ quảng bá, tiếp vốn cho nông dân xây dựng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Bên cạnh xúc tiến thương mại, nguồn vốn là “đòn bẩy” quan trọng mà các chính sách của TP.HCM đang tập trung hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp để đóng góp vào thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nuốt nghẹn, chán ăn vì khối u kéo dài từ niêm mạc thực quản tới dạ dày
    Xã hội

    Nuốt nghẹn, chán ăn vì khối u kéo dài từ niêm mạc thực quản tới dạ dày

    Xã hội

    Bệnh nhân có triệu chứng nuốt nghẹn kéo dài, chán ăn và mệt mỏi, từng được chẩn đoán khối u dưới niêm mạc thực quản kích thước lớn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao Mỹ không còn kiểm soát dầu mỏ Venezuela nữa?
    Thế giới

    Vì sao Mỹ không còn kiểm soát dầu mỏ Venezuela nữa?

    Thế giới

    Theo nhà phân tích quân sự người Nga Viktor Litovkin, các công ty dầu mỏ của Mỹ đã mất quyền kiểm soát các tài sản năng lượng của Venezuela hơn một thập kỷ trước sau các biện pháp quốc hữu hóa sâu rộng do cựu tổng thống Venezuela Hugo Chavez ban hành.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Apple Intelligence và cú xoay trục định giá iPhone 16, iPhone 17 trở thành thế hệ iPhone “đáng giá nhất” lịch sử
    Video

    Apple Intelligence và cú xoay trục định giá iPhone 16, iPhone 17 trở thành thế hệ iPhone “đáng giá nhất” lịch sử

    Video

    Apple Intelligence không phải là một ứng dụng cài thêm như ChatGPT; nó là một lớp nền (layer) tích hợp sâu vào tận lõi của hệ điều hành. Để lớp nền này vận hành mượt mà, nó đòi hỏi những con chip A18 và A19 được thiết kế với kiến trúc Neural Engine hoàn toàn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM đưa sản phẩm OCOP phục vụ mùa Tết, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM đưa sản phẩm OCOP phục vụ mùa Tết, hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn

    Chuyển động Sài Gòn

    Người tiêu dùng tại TP.HCM đang hồ hởi vì hàng loạt sản phẩm OCOP của thành phố và đặc sản cả nước đang tề tựu về TP dịp cuối năm, Tết đến. Đây là chương trình xúc tiến thương mại lớn của TP.HCM để hỗ trợ thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn, thương mại, đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    3

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    4

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    5

    Trọng tài biên người Lào Chanthavong Phutsvan "tước" bàn thắng của Bích Thùy có hành động bất ngờ

    Trọng tài biên người Lào Chanthavong Phutsvan 'tước' bàn thắng của Bích Thùy có hành động bất ngờ
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media