Chủ đề nóng

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Đề nghị sớm hỗ trợ các hãng hàng không vay ưu đãi

Thế Anh Chủ nhật, ngày 08/08/2021 18:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ các hãng hàng không bằng các gói vay ưu đãi lãi suất, sẵn sàng cho việc bật tăng trưởng trở lại.
Bình luận 0

Sớm hỗ trợ các hãng hàng không vay ưu đãi

Ngày 8/8, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với đại diện doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid 19, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đánh giá về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong thời gian qua, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: "Chính phủ đã có chiến lược vắc xin khẩn trương, hiệu quả, huy động được các nguồn lực, các chính sách ngoại giao vắc xin và chỉ trong 2 tháng, chúng ta đã nhận được về các loại vắc xin từ các nước".

"Khi vắc xin được vận chuyển về nước, Bộ Y tê đã kịp thời triển khai tiêm chủng cho hàng triệu người dân mở ra khả năng kiểm soát dịch Covid-19 trong ít tháng tới", Bà Thảo đặt kỳ vọng kiểm soát dịch Covid-19.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Đề nghị sớm hỗ trợ các hãng hàng không vay ưu đãi - Ảnh 1.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đề xuất giải pháp cứu ngành hàng không (Ảnh: Vietjet)

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có một kế hoạch rất cụ thể, chi tiết cho phát triển phục hồi kinh tế, thu hút đầu tư trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. "Chúng tôi hoàn toàn nhất trí và tin tưởng ở thành công của kế hoạch này", Bà Thảo bày tỏ tin tưởng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng, kế hoạch của Bộ Kế hoạch – Đầu tư có ý nghĩa với doanh nghiệp giữa một thời kỳ làm việc truyền thống với tương lai đổi mới toàn diện hơn, xây dựng, phát triển nhanh hơn nền kinh tế số.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đưa ra một số giải pháp kiến nghị: Thứ nhất, chúng tôi đề xuất xã hội hóa công tác chống dịch Covid-19, giảm gánh nặng cho ngân sách chính phủ. Doanh nghiệp và người dân sẵn sàng chi trả chi phí vắc xin, xét nghiệm, các chi phí y tế. Đề nghị Bộ Y tế cho cơ chế.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Đề nghị sớm hỗ trợ các hãng hàng không vay ưu đãi - Ảnh 2.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ các hãng hàng không bằng các gói vay với lãi suất ưu đãi (Ảnh: Vietjet)

Thứ hai, đề nghị Chính phủ sớm hỗ trợ các hãng hàng không bằng các gói vay ưu đãi lãi suất, sẵn sàng cho việc bật tăng trưởng trở lại. Năm 2019 Vietjet đóng góp cho ngân sách trực tiếp và gián tiếp hơn 9.000 tỷ đồng. Năm 2020, 2021 nhiều thời điểm thị trường trở lại, Vietjet đã đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, tích cực tham gia kích cầu du lịch và đóng góp cho ngân sách, cho nền kinh tế...

Thứ ba, sau thời gian giãn cách chống dịch Covid-19, chuẩn bị sẵn sàng và an toàn cho việc mở lại các đường bay quốc tế và nội địa, chúng ta cần chuyên gia, thương gia, cần các nhu cầu chữa bệnh, giáo dục, du lịch… Để triển khai hiệu quả, theo kinh nghiệp các nước phát triển như Singapore, cần đồng bộ các ứng dụng công nghệ thông tin để mỗi người dân, mỗi khách nước ngoài đều có 1 QR để khai báo y tế và trạng thái tiêm chủng, xét nghiệm thường xuyên.

Thúc đẩy các dự án đầu tư hạ tầng, cầu đường, sân bay, đường sắt, giao thông đô thị, tạo hệ thống logistic hỗ trợ sản xuất kinh doanh, nhất là xuất khẩu.

Thứ tư, ngành giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề, cần thúc đẩy giáo dục trực tuyến, có các chính sách hỗ trợ.

Thứ năm, quan tâm chăm lo cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương, sản xuất kinh doanh cá thể, từ đó ổn định cuộc sống người dân bao gồm cả lao động phổ thông, tự do.

Cuối cùng, Bà Thảo bày tỏ tin tưởng doanh nghiệp tư nhân ở việc tham gia gánh vác cùng Chính phủ các chương trình lớn, thúc đẩy phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Đề nghị sớm hỗ trợ các hãng hàng không vay ưu đãi - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị ở đầu cầu Chính phủ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đề nghị cho phép ngân hàng cho hãng hàng không vay

Được biết với các đề nghị của Vietjet cũng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ từ một số chuyên gia, ngân hàng, tài chính, kinh tế, hàng không có uy tín, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đã thống nhất sẽ kiến nghị Chính phủ và Quốc hội các giải pháp hỗ trợ về vốn cho các hãng hàng không.

Cụ thể, đề nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo Ngân hàng nhà nước sửa đổi, kéo thời hạn giãn, hoãn, cơ cấu nợ quy định tại Thông tư 03 (có thể đến năm 2022 theo diễn biến của dịch và khi nước ta đạt miễn dịch cộng đồng).

Bởi cơ cấu nợ theo Thông tư 03 của Ngân hàng nhà nước đã hết hạn, thời điểm cơ cấu cũng không phù hợp với những khoản vay sau ngày 10/6. Nếu không tiếp tục cơ cấu, các khoản nợ này sẽ chuyển thành nợ xấu. Không những khó khăn vì tình hình Covid bủa vây, các hãng hàng không lại tiếp tục khó khăn vì bị nhóm nợ xấu, không được cơ cấu, trả nợ kịp thời và phân loại sai nhóm nợ.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Đề nghị sớm hỗ trợ các hãng hàng không vay ưu đãi - Ảnh 3.

Các hãng hàng không đỗ máy bay tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: P.C)

Đề nghị Chính phủ và Quốc hội ban hành Nghị quyết cho hãng hàng không tư nhân vay lãi suất 0% để tăng vốn điều lệ như đã thực hiện với Vietnam Airlines (gói 4.000 tỷ vay tối đa 3 năm). Số vay cụ thể căn cứ vào nhu cầu của từng hãng, căn cứ vào quy mô, thị phần, đóng góp cho ngân sách trong thời gian qua và khả năng đáp ứng của ngân sách.

Đề nghị Chính phủ phê duyệt gói vay 25.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho các hãng hàng không như đề xuất từ tháng 10.2020 của Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không việt Nam. Mục đích là nhằm giúp các hãng chi thường xuyên, mua sắm vật tư thiết bị, thực hiện các chương trình dự án, bảo trì và duy trì hoạt động trong thời gian chưa đạt miễn dịch cộng đồng.

Đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép ngân hàng cho các hãng hàng không vay dù chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện ngặt nghèo hiện nay. Ngân hàng thương mại và hãng hàng không được chủ động bàn, thỏa thuận về vốn vay, lãi vay, điều kiện tài sản bảo đảm, phương án đầu tư, sử dụng vốn… nhưng lãi suất bằng hoặc thấp hơn mặt bằng chung của thị trường. Mục đích là nhằm giúp các hãng hàng không hồi phục, bật dậy sau dịch.  

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Bối cảnh trong nước, quốc tế và diễn biến dịch bệnh hiện nay đòi hỏi tất cả chúng ta đã quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn nữa, đã cố gắng rồi phải cố gắng nhiều hơn nữa".

"Chính phủ cảm ơn các doanh nhân, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp trong thời gian qua. Chính phủ rất quan tâm, chia sẻ và luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân khi gặp khó khăn. Đây là thời điểm "lửa thử vàng- gian nan thử sức", Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng nêu: "Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo" để vượt qua khó khăn, dự báo, nắm bắt cơ hội để phát triển doanh nghiệp và góp phần phát triển đất nước với tầm nhìn xa, trông rộng, gắn với dự báo tình hình trong thời gian tới".

Thủ tướng cũng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua. Bằng bản lĩnh, trí tuệ vẫn duy trì được sản xuất, kinh doanh, không đứt gãy chuỗi sản xuất, bảo đảm cuộc sống của người lao động, góp phần vào tăng trưởng kinh tế những năm qua và 7 tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng rất chia sẻ, thấu hiểu với nhiều lĩnh vực kinh doanh dù nỗ lực đến đâu cũng không tránh được sự thua lỗ, thậm chí phá sản nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, của nhân dân, đặc biệt là các ngành hàng không, du lịch...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem