Chủ đề nóng

Tỷ phú nông dân “nở rộ” trên quê hương 5 tấn

Chủ nhật, ngày 17/05/2020 10:51 AM (GMT+7)
Tham gia “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi do Hội ND tỉnh Thái Bình phát động, nhiều hội viên nông dân với tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo đã đã hăng hái thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cho thu nhập hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Hội viên năng động, sáng tạo làm giàu

Anh Hoàng Công Điền (ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ) là một trong những hộ đầu tiên nuôi gà trên cát và có quy mô nuôi gà lớn nhất xã. Trại gà thịt Điền Liễu nằm ven đê sông Luộc của anh Hoàng Công Điền rộng 11.000m2, trong đó diện tích chuồng gà là 3.000m2. 

Bình quân, mỗi năm anh Điền nuôi 80.000 con gà ri lai, chia làm 3 lứa/năm, mỗi lứa nuôi 25.000 - 30.000 con.

Tỷ phú nông dân “nở rộ” trên quê hương 5 tấn - Ảnh 1.

Mô hình nuôi gà trên cát của Nông dân xuất sắc Hoàng Công Điền ở xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Ảnh: Thu Hà

Anh Hoàng Công Điền thiết kế xây dựng trại gà làm 3 dãy nhà với gần 40 chuồng nuôi, mỗi chuồng có khoảng 1.000 con gà thịt. Các chuồng nuôi có chung một kiểu thiết kế: Mỗi chuồng rộng chừng 64m2, được phủ một lớp trấu. Lớp trấu này thường xuyên được thay để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Ngoài ra mỗi chuồng nuôi có một sân chơi cho gà rộng khoảng 80m2. Các sân này đều được bơm từ sông Luộc vào một lớp cát dày 30cm và cát được trộn lẫn với men vi sinh EM và vôi bột để xử lý nền chuồng. Anh Điền cho hay, sử dụng cát này để trải trên sân cho gà ra chơi cùng với việc kết hợp vệ sinh chuồng trại tốt, thay chất độn chuồng mỗi khi sàn bị bẩn thì bệnh dịch ở gà sẽ giảm đi rất nhiều.

Hội ND tỉnh Thái Bình

Tổ chức 84 cuộc hội thảo, tham quan học tập mô hình cho gần 8.000 lượt hội viên

Mở 2.162 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hơn 181.000 lượt hội viên, nông dân

Tổ chức 115 lớp dạy nghề cho trên 3.800 hội viên

Đã có gần 1.300 người có việc làm.

Với cách nuôi gà sáng tạo là cho đàn gà tắm nắng, "chạy bộ" trên cát, anh Điền có doanh thu hơn 7 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn lãi 500 triệu đồng/năm. Năm 2018, anh Điền được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Từ diện tích trồng lúa năng suất kém, gia đình anh Vũ Ðình Phiên ở Giáo xứ Sa Cát (phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) đã cải tạo để tập trung phát triển kinh tế từ nghề trồng đào cảnh. Với diện tích vườn đào rộng 2.200m2, hiện nay, gia đình anh Phiên trồng 500 cây đào cảnh.

Không chỉ vậy, với đầu óc nhạy bén, nắm bắt được thị hiếu của người chơi cây cảnh, anh Phiên đã đầu tư mua gần 120 cây đào rừng với đủ chủng loại như đào bích, đào phai… được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tết Nguyên đán hàng năm, đào cảnh của gia đình anh không chỉ đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh mà còn có nhiều thương lái đến thu mua mang đi phục vụ thị trường trong cả nước. Từ trồng đào cảnh, mỗi năm gia đình anh Phiên thu nhập bình quân từ 150 - 400 triệu đồng

Hiện trên địa bàn phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình có đến 116 hộ trồng đào cảnh và các loại cây cảnh khác với hàng trăm ha, bình quân mỗi hộ thu nhập từ 100 - 500 triệu đồng/năm. Từ trồng đào cảnh, không chỉ gia đình anh Phiên mà nhiều hộ khác trong vùng đã xây được nhà tầng khang trang, sắm sửa đầy đủ các phương tiện phục vụ đời sống.

Hỗ trợ hội viên sản xuất, kinh doanh

Ông Nguyễn Văn Hòa- Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Bình cho biết: Là 1 trong 3 phong trào trọng tâm của Hội nên hàng năm Hội ND tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể về tỷ lệ hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu SXKD giỏi; tỷ lệ các chi hội, các hộ SXKD giỏi giúp đỡ các hộ nghèo về vốn, giống, kỹ thuật, việc làm; chỉ đạo các cấp hội sâu sát cơ sở, thường xuyên kiểm tra các hoạt động của phong trào để đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời đề ra biện pháp chỉ đạo phong trào một cách sát thực, hiệu quả.

"Hội ND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cấp Hội sâu sát cơ sở, thường xuyên kiểm tra các hoạt động của phong trào để đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời đề ra biện pháp thực hiện phong trào Nông dân thi đua SXKD giỏi một cách sát thực, hiệu quả".

Ông Nguyễn Văn Hoà – Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Bình

Trong năm 2019, Hội ND tỉnh có hơn 256.700 hộ gia đình hội viên đăng ký danh hiệu nông dân thi đua SXKD giỏi, qua bình xét có 76% hội viên đạt danh hiệu. Để có được kết quả đó, Hội ND tỉnh đã tín chấp với các ngân hàng hơn 2.600 tỷ đồng cho hơn 62.700 gia đình hội viên vay phát triển kinh tế.

Cùng với đó, các cấp Hội ND trong tỉnh quản lý và sử dụng có hiệu quả trên 27 tỷ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp cho hộ hội viên vay phát triển sản xuất. Nguồn vốn vay được Hội ND tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát bảo đảm sử dụng đúng mục đích và không để xảy ra nợ quá hạn.

Bên cạnh đó, các cấp Hội ND từ tỉnh tới cơ sở đã tổ chức 84 cuộc hội thảo, tham quan học tập mô hình cho gần 8.000 lượt hội viên; mở 2.162 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hơn 181.000 lượt hội viên, nông dân. Đồng thời, Hội tổ chức 115 lớp dạy nghề cho trên 3.800 hội viên. Hội viên nông dân sau học nghề đã có gần 1.300 người có việc làm.

Đời sống được nâng lên, trong 2 năm 2018 - 2019, Hội ND các cấp trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực đóng góp tham gia xây dựng nông thôn mới hơn 91 tỷ đồng và tham gia trên 255.800 ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Hội viên đã tham gia làm mới và sửa chữa 12.105km đường giao thông nông thôn; xây mới và cải tạo 10.861km kênh mương, 461 cầu, cống, 625 phòng học, trạm xá xã. Nhiều hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã hiến đất và tích cực góp vốn đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi như trường học, trạm xá, trạm điện, cầu cống, đường giao thông nông thôn. n

Thu Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem