Tỷ phú nuôi bò, vắt sữa làm sữa chua thu hơn 2 tỷ/năm được bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Nha Mẫn - Trần Toàn Thứ bảy, ngày 01/10/2022 05:40 AM (GMT+7)
Từ cái khó ló cái khôn, thấy sữa bò bị đơn vị thu mua ép giá, kén mua nên ông Nguyễn Văn Nhiệm tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã lấy sữa bò của gia đình ủ thành sữa chua. Ông Nhiệm là một trong 100 nông dân tiêu biểu của cả nước được bình chọn đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
Bình luận 0

Hiện nay thương hiệu sữa chua Ông Nhiệm do lão nông này sản xuất đang "làm mưa làm gió" trên thị trường.

Nuôi bò tự ủ sữa chua, nông dân thành tỷ phú

Những năm gần đây, người dân Bà Rịa - Vũng Tàu và nhiều địa phương khác đang chuyển hướng sang sử dụng sữa thanh trùng, sữa chua Ông Nhiệm của lão nông Nguyễn Văn Nhiệm (xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 1.

Trang trại bò sữa của ông Nguyễn Văn Nhiệm hiện nay có 30 con bò sữa. Trang trại nuôi bò của gia đình ông Nhiêm tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Tuệ Mẫn.

Thương hiệu sữa thanh trùng, sữa chua Ông Nhiệm do lão nông Nguyễn Văn Nhiệm tự tìm tòi, nghiên cứu và dùng chính sữa bò của gia đình tự nuôi để sản xuất.

Cũng nhờ vào mô hình sản xuất kinh doanh khép kín này mà gia đình ông Nhiệm từ một hộ có hoàn cảnh kinh tế bình thường đến nay đã khấm khá với thu nhập trên vài tỷ đồng mỗi năm. 

Đặc biệt năm 2022 ông Nhiệm còn trở thành một trong 100 nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Bình chọn Chung khảo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022". 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 2.

Ông Nhiệm tự trồng cỏ để nuôi bò sữa. Ảnh: Tuệ Mẫn


Trước tiếng lành về ông Nhiệm, một ngày cuối tháng 9, phóng viên Báo Dân Việt đã tìm về trang trại bò sữa của ông đóng ở thôn Tân Lễ A, xã Châu Pha để được tận mắt chiêm ngưỡng quy trình nuôi bò và sản xuất sữa chua. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nhiệm cho biết năm 1990 ông rời quê Hải Dương vào Bà Rịa - Vũng Tàu lập nghiệp. Tới vùng đất mới, ông Nhiệm xin vào làm ở xí nghiệp vật liệu xây dựng còn gia đình lúc này tham gia canh tác rau, hoa. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 3.

Chăm sóc bò sữa khó khăn hơn bò vàng vì phải hiểu đặc tính, chiều chuộng bò. Ảnh: Tuệ Mẫn

Sau đó tích góp được chút vốn, ông liền chuyển sang chạy xe chở hàng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mặc dù cả nhà ai cũng chịu thương chịu khó, chăm làm nhưng cuộc sống vẫn khó khăn, không mấy dư giả. 

Cũng trong thời gian này, khi lái xe đưa hàng đến nhiều nơi cũng như theo dõi trên truyền hình, ông Nhiệm phát hiện thị trường nội địa thiếu sữa bò trầm trọng, đa số doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu lượng lớn sữa về để phục vụ sản xuất. Ngoài ra chung thời điểm thì Phòng NNPTNT huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ) đang vận động bà con nông dân tham gia mô hình nuôi bò sữa. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 4.

Quy trình sản xuất sữa chua Ông Nhiệm đảm bảo ngon, sạch. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nhận thấy cơ hội trước mắt nên vào năm 2003 ông Nhiệm đã quyết định chí lớn để nuôi 5 con bò sữa. Ban đầu khi mới nuôi bò sữa, việc bán sữa diễn ra thuận lợi, có bao nhiêu sữa đều được công ty thu mua với giá cao. 

Những năm về sau giá sữa ngày càng thấp, công ty thu mua ép giá khiến bà con bức xúc nhưng vẫn phải chấp nhận bán rẻ vì nếu giữ lại chỉ có thể đổ đi. Theo ông Nhiệm, có những thời điểm 1 con bò sữa cho khoảng 20-30kg sữa/ngày nên lượng sữa của các hộ nuôi bò là rất lớn, nếu đầu ra không ổn định thì bà con nông dân sẽ chịu thua thiệt rất nhiều. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 5.

Công nhân làm sữa chua có thu nhập ổn định trên 5 đến dưới 8 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Mấy năm đầu nuôi bò sữa bà con ở đây ai cũng vui vì giá sữa ổn định. Tuy nhiên khoảng từ năm 2016 giá sữa thấp dần, công ty thu mua lẻ tẻ nên ai cũng chán, nhiều người muốn bán hết bò, chuyển hướng sang làm ngành nghề khác. Riêng bản thân tôi nghĩ nghề nào cũng khó và muốn gắn bó lâu dài với bò sữa nên bắt đầu tìm tòi nghiên cứu để tìm cách tiêu thụ sữa", ông Nhiệm nói. 

Sau khi tìm hiểu trên mạng, ông Nhiệm khăn gói lên đường đến các vùng chăn nuôi bò sữa lớn như Cần Thơ, Củ Chi, Sơn La,… để học hỏi thêm kinh nghiệm làm ra các sản phẩm từ sữa bò. Năm 2017 khi đã có "một bụng kinh nghiệm" ông Nhiệm trở về, chi trên 2 tỷ đồng đầu tư máy nấu, máy ủ, máy làm lạnh, kho chứa, bồn chứa… để thử nghiệm làm sữa chua và sữa thanh trùng. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 6.

Sản phẩm sữa chua được làm tỉ mỉ. Ảnh: Tuệ Mẫn

“Ban đầu mới làm cũng thất bại nhiều lắm, đa phần phải mang đổ đi, hư hỏng không ăn được. Nhưng sau đó làm nhiều thành quen, cứ đúc rút được thêm kinh nghiệm, sửa chữa được thất bại rồi cuối cùng tôi đã có công thức chuẩn để tạo ra các sản phẩm sữa chua dẻo, sữa chua nếp cẩm, sữa chua trân châu và sữa bò thanh trùng được bà con đón nhận. Mới đầu tôi đi quảng cáo nhiều nơi lắm, cho họ ăn thử miễn phí, thấy ai cũng khen khi đó mới mang nhập cho các tiệm tạp hóa, các cửa hàng”, ông Nhiệm kể lại. 

Cũng theo ông Nhiệm, sản phẩm sữa làm ra mang thương hiệu “Sữa chua Ông Nhiệm - sữa bò Ông Nhiệm” và các sản phẩm này được bà con đón nhận tích cực. Từ đó ông càng tâm niệm phải làm thật tốt để bà con luôn tin dùng sản phẩm của mình. Giờ đây mỗi ngày ông Nhiệm cung cấp ra thị trường từ khoảng 300 - 400kg sữa chua. Sau nhiều năm hiện đã có 6 cửa hàng sữa trong đó gia đình ông quản lý 1 cửa hàng, số còn lại là nhượng quyền. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 7.

Sản phẩm sữa chua trân châu, sữa chua nếp cẩm. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ông Nhiệm chia sẻ: “Đỉnh điểm nhất là năm 2018 - 2019 lúc này số bò sữa trong trang trại của tôi lên đến 60 con, lượng sữa vắt được mỗi ngày rất nhiều. Tuy nhiên sau đó việc làm sữa chua cũng ổn định dần nên số bò trên được bán bớt. Hiện tại trong trang trại của tôi còn 30 con bò sữa nên khi làm sữa chua tôi đã nhập thêm sữa của bà con trong vùng, giúp họ có đầu ra ổn định nên cũng vui". 

Để bò luôn cho sữa chất lượng, ông Nhiệm áp dụng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và sản xuất hàng hóa bền vững, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, không ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm với người tiêu dùng. Đến nay, trang trại chăn nuôi và sản xuất của gia đình ông Nhiệm đã được chứng nhận sản phẩm VietGAP. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 8.

Sản phẩm sữa chua túi Ông Nhiệm. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Nuôi bò sữa khó hơn nuôi bò vàng vì phải hiểu được đặc tính của bò, nhu cầu ăn uống của bò thì mới cho ra lượng sữa tốt, đủ hàm lượng dinh dưỡng. Khi nuôi bò sữa, gia đình ông Nhiệm chỉ cho bò ăn cám, cỏ, bắp để sữa nhiều, sữa tốt và tạo ra sản phẩm sữa sạch. Trung bình mỗi con bò sẽ hết cho sữa, phải thải sau khi nuôi từ 5 - 7 năm nhưng có nhiều con bò chỉ cho sữa được khoảng 1 - 2 lứa là khoảng 2 - 3 năm là thải", ông Nhiệm chia sẻ.

Giúp bà con nông dân nuôi bò cùng phát triển kinh tế

Khi nói về quy trình vắt sữa, ông Nhiệm nói rằng để có lượng sữa đạt cả về chất lượng và số lượng, gia đình ông và nhân công phải vắt sữa bò ngày hai lần vào buổi sáng và buổi chiều. Trước khi vắt, máy vắt và bầu sữa của bò được vệ sinh sạch sẽ. Sữa sau khi thu, được thanh trùng ngay ở nhiệt độ 75-80 độ sau đó đem đóng chai hoặc chế biến thành các sản phẩm sữa chua. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 9.

Nhiều con bò sữa vắt được khoảng trên 20kg sữa/ngày. Ảnh: Tuệ Mẫn

Được biết đến nay một tháng cơ sở sản xuất sữa chua, sữa thanh trùng của gia đình ông Nhiệm sản xuất ra 10 tấn sản phẩm. Tất cả đều đạt chứng nhận VietGAP. Các sản phẩm sữa chua, sữa thanh trùng Ông Nhiệm được thị trường từ miền Nam ra miền Bắc ưa chuộng và cả ngàn cửa hàng trên toàn quốc đã nhập các loại sữa của ông. 

Với cách làm này mỗi năm cho gia đình ông có thu nhập trên vài tỷ đồng và giải quyết việc làm cho khoảng 10 công nhân là thanh niên tại địa phương (nuôi bò, làm sữa chua) và rất nhiều người khác tham gia chở hàng, bán sữa chua,… 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 10.

Cỏ nuôi bò của ông Nhiệm cũng là cỏ sạch. Ảnh: Tuệ Mẫn

Nhờ vào những nỗ lực đó cũng như tinh thần biết san sẻ hỗ trợ bà con nông dân khác cùng phát triển thì từ năm 2018 đến nay ông Nguyễn Văn Nhiệm liên tục được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.  

Thành tích cao hơn nữa là trong năm 2020 ông được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen Nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong lao động, sản xuất kinh doanh góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. 

Ngoài ra ông còn vinh dự là một trong 4 nông dân của tiêu biểu xuất sắc trong phong trào giai đoạn 2017-2022 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được nhận Huân chương lao động hạng Ba. 

Đặc biệt sản phẩm "Sữa chua dẻo" và "Sữa chua trân châu giòn" của ông được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020. 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 12.

Trang trại bò của ông Nhiệm thông thoáng sạch sẽ. Ảnh: Tuệ Mẫn

Khi nói về lão nông Nguyễn Văn Nhiệm thì ông Dương Văn Trăm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Pha cho biết: "Ông Nhiệm là một nông dân thường xuyên tham gia tích cực các hoạt động các phong trào nông dân ở địa phương. Ông không dấu nghề mà luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn nông dân trong vùng khi đến tham quan mô hình nuôi bò khép kín của ông. 

Thương hiệu sữa chua, sữa thanh trùng Ông Nhiệm là minh chứng cho nông dân dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn học hỏi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ sự mạnh dạn đó đến nay gia đình ông đã trở thành hộ dân có điều kiện kinh tế khá giả. Ngoài ra ông còn giúp đỡ, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm sữa giúp bà con với giá cao hơn thị trường. Đặc biệt còn tạo công ăn việc làm với mức lương từ trên 5 đến dưới 8 triệu đồng cho nhiều lao động tại địa phương". 

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 13.

Ông Nhiệm chia sẻ về quy trình nuôi bò sữa ủ sữa chua. Ảnh: Tuệ Mẫn

Còn ông Trần Ngọc Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Phú Mỹ đánh giá mô hình nuôi bò, ủ sữa của ông Nhiệm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nhiệm nuôi bò, tự ủ sữa chua có thu nhập trên 2 tỷ/năm, trở thành Nông dân xuất sắc 2022 - Ảnh 14.

Ông Trần Ngọc Toàn đánh giá cao về mô hình nuôi bò ủ sữa của ông Nhiệm. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Ngoài dùng sữa của gia đình để làm sữa, ông Nhiệm còn liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nhiều hộ chăn nuôi bò sữa khác trên địa bàn. Ông Nhiệm là tấm gương nông dân vượt khó làm kinh tế, và nỗ lực tương trợ tìm đầu ra cho những người cùng ngành nghề. Nhờ vậy bà con quanh vùng cũng an tâm nuôi bò vì không lo đầu ra", ông Toàn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu nhất cả nước được Hội đồng Chung khảo Trung ương Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022); kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013-2022).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem