Chủ đề nóng

U70 “chắc ăn” với nghề nuôi bò sinh sản

Ngọc Quỳnh Thứ bảy, ngày 20/12/2014 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 2 năm nuôi bò sinh sản, ông Nguyễn Đình Trọng (66 tuổi, xã Vĩnh Chân, Hạ Hòa, Phú Thọ) đã sở hữu đàn bò 22 con.
Bình luận 0

Trò chuyện với chúng tôi, ông Trọng cho biết, con trai út của ông đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc có gửi về ít tiền, cộng với tiền ông dành dụm được, tổng cộng là 280 triệu đồng. Tháng 2.2012, ông Trọng chi 200 triệu đồng mua 9 con bò cái, còn lại 80 triệu đồng, ông xây dựng chuồng trại, khu dự trữ thức ăn và hầm biogas.Ông Nguyễn Đình Trọng với đàn bò sinh sản của mình.


“Thời gian đầu nuôi bò, do chưa có kinh nghiệm nên tôi gặp nhiều khó khăn. Con bò tuy dễ nuôi nhưng hay mắc bệnh tiêu chảy, tụ huyết trùng, trong khi muốn chăn nuôi quy mô lớn thành công cần đặc biệt chú ý khâu phòng bệnh” - ông Trọng tâm sự. Nhờ học hỏi từ sách báo và được cán bộ thú y tư vấn, ông tiêm phòng đầy đủ cho đàn bò và giữ cho chuồng nuôi luôn sạch sẽ nên hạn chế được dịch bệnh.

 

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, ông Trọng nhận thầu 8 sào đất rồi trồng cỏ ngọt, xung quanh trồng thêm chuối. Ông cho biết: “Riêng nguồn phân bò thải ra, tôi xử lý qua hầm biogas rồi ủ thành phân hữu cơ để bón cho cỏ ngọt và bán cho một xí nghiệp trồng ớt ở gần đó.

Nhờ vậy, khu chuồng trại của gia đình không những đảm bảo vệ sinh mà còn có thêm thu nhập”. Trong tổng số đàn bò 22 con của ông, có 18 bò cái, mỗi năm ông có nguồn thu 130-150 triệu đồng từ bán bê. Dù thu nhập mới ở mức “lấy công làm lãi” nhưng ông Trọng nhận định nghề này có khả năng phát triển, cho thu nhập cao. Dự kiến năm 2015, đàn bò của ông sẽ tăng lên hơn 30 con.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Trọng còn rất nhiệt tình giúp đỡ các hộ khó khăn trong khu và sẵn sàng cho mượn bò cái mang về nuôi, đến khi bò cái sinh bê con mới phải trả. “Tôi vốn là người Mường, cũng đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, vì thế khi còn sức khỏe, tôi vẫn sẽ lao động để tạo thêm thu nhập cho gia đình và giúp đỡ mọi người” – ông Trọng vui vẻ chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem