Chủ đề nóng

Ukraine bất ngờ đề phòng Mỹ và các đồng minh

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ tư, ngày 03/05/2023 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã giữ kín các chi tiết về cuộc phản công mùa xuân sắp tới với các đồng minh của mình nhằm ngăn chặn việc rò rỉ thông tin mật có thể ảnh hưởng đến cuộc tấn công.
Bình luận 0
Ukraine bất ngờ đề phòng Mỹ và các đồng minh - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine ở tiền tuyến gần Bakhmut. Ảnh Pravda

Trang Politico dẫn lời hai quan chức châu Âu tiếp xúc với giới lãnh đạo quân sự Ukraine cho biết, Kiev đang kiềm chế cung cấp thông tin về cuộc phản công do rò rỉ tài liệu bí mật của Mỹ. Đặc biệt, các đối tác Ukraine của họ không chia sẻ thông tin với họ về khung thời gian, địa điểm và số lượng binh sĩ sẽ được triển khai tới các vị trí sẵn sàng cho cuộc phản công.

"Mặc dù Ukraine vẫn có khả năng chia sẻ một số thông tin tình báo cơ bản với Mỹ và các nước châu Âu khác đã hỗ trợ vũ khí cho họ trong năm qua, các quan chức trong nước đang nỗ lực ngăn chặn việc phổ biến rộng rãi các chi tiết liên quan đến kế hoạch chiến trường", Politico trích dẫn nguồn tin cho biết.

Một nghị sĩ Ukraine, người đã nói chuyện với Politico với điều kiện giấu tên, nói rằng các quan chức cấp cao ở Kiev cũng đang giấu các chi tiết về cuộc phản công với các chính trị gia Ukraine khác. "Chỉ có một số ít người trong nước biết kế hoạch", người này nói.

Một quan chức Lầu Năm Góc nói với Politico rằng không có thay đổi nào và Washington và Kiev tiếp tục trao đổi thông tin ở cùng cấp độ. "Không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine giấu giếm bất cứ điều gì với Mỹ", ông nói.

Bình luận về sự che giấu của người Ukraine, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói: "Họ không có nghĩa vụ phải thông báo hoặc báo trước cho chúng tôi".

"Thông thường, chúng tôi chắc chắn có ý nghĩa bởi vì chúng tôi liên lạc hàng ngày với họ (các quan chức Ukraine). Mỹ vẫn hỗ trợ các hoạt động của Ukraine bằng thông tin tình báo và thông tin thời gian thực địa. Điều chúng tôi tập trung vào không phải là liệu chúng tôi có nhận được một số thông tin tình báo hay không. Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo rằng họ có mọi thứ họ cần khi họ sẵn sàng lên đường", ông Kirby nói.

Theo Politico, các thành viên khác của chính quyền Biden lập luận rằng Ukraine chưa bao giờ hoàn toàn cởi mở với Mỹ về các kế hoạch quân sự của mình. "Họ đã giữ kín thông tin ngay từ đầu", một quan chức Mỹ cho biết.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng ông chưa có bất kỳ cuộc trò chuyện nào với Nhà Trắng về vụ rò rỉ  các tài liệu tình báo mật của Mỹ với quy mô lớn như vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem