Chủ đề nóng

Ukraine có thể sử dụng vũ khí gì để đối đầu tên lửa siêu thanh 'Kinzhal' bất bại của Nga?

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 10/03/2023 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Nga phóng 6 tên lửa siêu thanh 'Kinzhal' đã khiến nhiều quan chức Kiev lo lắng trong bối cảnh Ukraine thiếu hệ thống phòng không.
Bình luận 0
Ukraine có thể sử dụng vũ khí gì để đối đầu tên lửa siêu thanh 'Kinzhal' bất bại của Nga? - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS). Ảnh: Getty

Hôm 9/3, Nga đã sử dụng 81 tên lửa tấn công Ukraine, trong đó có 6 tên lửa Kinzhal (hay còn gọi là "Dao găm"). Bộ Quốc phòng Nga đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, gọi đây là một "cuộc tấn công trả đũa" nhằm đáp trả nỗ lực pháo kích của Ukraine vào khu vực Bryansk.

"Đây là một cuộc tấn công mà tôi không nhớ là đã từng thấy trước đây", Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine, cho biết trên truyền hình nhà nước Ukraine vào sáng 9/3. "Cho đến nay, chúng tôi chưa đủ khả năng chống lại những vũ khí này".

Tuy nhiên, vẫn còn một phương án, theo Trung tâm Stratcom được thành lập thuộc Bộ Văn hóa và Chính sách Thông tin Ukraine.

Trung tâm này cho biết: "Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Đó là lý do tại sao hệ thống phòng không này phải đến Ukraine càng sớm càng tốt".

Kinzhal đấu với HIMARS

John Erath, giám đốc chính sách cấp cao tại Trung tâm kiểm soát và không phổ biến vũ khí, nói với Newsweek rằng việc hệ thống Patriot có thể bảo vệ đầy đủ không phận Ukraine hay không vẫn còn là dấu hỏi.

Ông cho biết thêm, tên lửa Kinzhal bay với tốc độ nhanh và khó bị bắn hạ hơn so với tên lửa hành trình thông thường. Nhưng đây là con dao hai lưỡi đối với các lực lượng Nga vì sức mạnh phải trả giá bằng độ chính xác.

"Nếu họ muốn tấn công các mục tiêu ở Ukraine, họ không nên sử dụng những tên lửa này. Hoặc là họ phải điều chỉnh để làm chậm chúng lại, điều đó sẽ làm mất đi lợi thế", ông Erath nói.

Ngoài các hệ thống Patriot, đã được Mỹ phê duyệt vào tháng 12 để gửi tới Ukraine, Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) đã là một phần quan trọng trong danh mục của Ukraine trong phần lớn thời gian xung đột diễn ra.

Mỹ bắt đầu gửi HIMARS cho lực lượng Ukraine vào mùa hè năm ngoái và tính đến ngày 3/3 năm nay, Washington đã gửi 38 HIMARS cùng với đạn dược đến Kiev, theo hồ sơ của Bộ Quốc phòng Mỹ.

M142 HIMARS, được chế tạo bởi nhà sản xuất quốc phòng Mỹ Lockheed Martin, là bệ phóng nhiều tên lửa gắn trên bánh xe tiên tiến, có khả năng bắn tên lửa chính xác vào các mục tiêu cách xa khoảng hơn 60km.

Trung tướng John S. Kolasheski, Tư lệnh Quân đoàn V của Quân đội Mỹ cho biết, HIMARS có thể "khai hỏa hàng loạt nhanh chóng từ xa", đồng thời cho biết thêm rằng hệ thống này mang lại "lợi thế tác chiến và rất quan trọng trong chiến đấu trên bộ quy mô lớn".

Ông Erath lưu ý rằng HIMARS chủ yếu là các hệ thống pháo được sử dụng để tấn công hơn là phòng thủ.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu cung cấp khóa huấn luyện HIMARS cho các đồng minh NATO.

Hôm 9/3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã phê duyệt đề xuất bán bệ phóng HIMARS và các thiết bị liên quan cho Hà Lan trị giá ước tính 670 triệu USD. Tuy nhiên, đề xuất sẽ cần phải được Quốc hội thông qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem