Chủ đề nóng

Ukraine đột kích, xâm nhập phòng tuyến của Nga, lần đầu tiên cắm cờ tại bờ đông sông Dnipro

Phương Đăng (theo National News) Thứ hai, ngày 05/12/2022 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đơn vị đặc nhiệm của Ukraine đã đổ bộ lên bờ đông sông Dnipro trong cuộc đột kích bằng các thuyền nhỏ và cắm cờ tại đây, theo The National News.
Bình luận 0

Đây là lần đầu tiên các lực lượng Ukraine xâm nhập được vào bờ đông sông Dnipro - nơi các lực lượng Nga đang phòng thủ.

Các binh sĩ đặc nhiệm từ đơn vị tình báo hàng không đặc biệt Carlson được cho là đã vượt qua con sông rộng 1km trên những chiếc thuyền cao tốc nhỏ.

Một đoạn phim được đăng tải trên mạng xã hội Telegram cho thấy, một đơn vị đặc nhiệm Ukraine băng qua sông Dnipro trên ba chiếc thuyền cao tốc nhỏ mà không gặp bất cứ chướng ngại vật nào. 

Các đặc nhiệm Ukraine đã đổ bộ vào lãnh thổ do Nga kiểm soát vào thứ Bảy 3/12. Một đoạn video bằng máy bay không người lái sau đó cho thấy lá cờ Ukraine đã được gắn vào một cần cẩu lớn gần bờ sông.

Ukraine đột kích, xâm nhập phòng tuyến của Nga, lần đầu tiên cắm cờ tại bờ đông sông Dnipro - Ảnh 1.

Cờ Ukraine được cắm ở một cần cẩu lớn gần bờ đông sông Dnipro. Ảnh The National News

Đây được cho là lần đầu tiên lá cờ xanh và vàng của Ukraine tung bay ở bờ đông sông Dnipro kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng Hai. Đây được cho là dấu hiệu báo trước để Ukraine thiết lập một cuộc phản công mạnh mẽ mới hoặc một cuộc đột kích táo bạo vào phòng tuyến của Nga một lần nữa.

Trang web của Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ bình luận: “Cuộc tấn công này của Ukraine vào bờ đông sông Dnipro có thể mở đường cho các lực lượng Ukraine bắt đầu hoạt động ở bờ đông. Việc thiết lập các vị trí dọc theo bờ phía đông của con sông có thể sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động tấn công của Ukraine trong tương lai vào Kherson nếu quân đội Ukraine tiếp tục uyến tiến công ở phía nam".

Nếu các lực lượng Ukraine có thể tiếp tục tiến hành các cuộc đột kích thành công như trên và tiếp tục chọc thủng các phòng tuyến của Nga thì điều đó chắc chắn sẽ họ sẽ gây khó khăn cho các chỉ huy của Moscow ở khu vực Kherson, là cửa ngõ dẫn đến bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014. Cũng có ý kiến cho rằng, đợt đóng băng vừa bắt đầu gần đây sẽ giúp Ukraine đẩy mạnh các hoạt động tấn công sử dụng xe bọc thép.

Tuy nhiên, Nga đã thiết lập các vị trí phòng thủ vững chắc theo chiều sâu, với ít nhất 3 tuyến hào riêng chạy ngược từ Dnipro đến biên giới Crimea.

Nhưng các phòng tuyến của Nga được cho là vẫn có thể bị thiết giáp Ukraine tấn công nếu các chỉ huy của Kiev có thể thiết lập một điểm vượt sông vững chắc để đưa các phương tiện hạng nặng vượt qua sông Dnipro.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem