Chủ đề nóng

Ukraine sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất trong mùa đông, TT Zelensky tuyên bố nước ông sẽ thắng thế

Minh Nhật (theo Independent) Thứ ba, ngày 22/11/2022 07:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng ta có thể bị bỏ lại mà không có tiền. Thậm chí không có khí đốt, không có nước nóng, không có ánh sáng. Nhưng không thể không có tự do", ông Zelensky tuyên bố.
Bình luận 0
Ukraine sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất trong mùa đông, TT Zelensky tuyên bố nước ông sẽ thắng thế - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine thắp nến tại đài tưởng niệm ở Kiev. Ảnh AP

Theo Independent, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga khi ông có bài phát biểu Ngày Nhân phẩm và Tự do hàng năm của Ukraine.

Ca ngợi khả năng phục hồi và những đóng góp của các công dân bình thường cho nỗ lực bảo vệ và giành lại các lãnh thổ bị Nga kiểm soát, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết đất nước của ông sẽ tiếp tục đứng vững và cuối cùng sẽ thắng thế.

"Chúng ta có thể bị bỏ lại mà không có tiền. Thậm chí không có khí đốt, không có nước nóng, không có ánh sáng. Nhưng không thể không có tự do", ông Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu qua video của mình.

Trong khi đó, theo SCMP, người Ukraine cho biết, người Ukraine đang chuẩn bị cho những tình huống tồi tệ nhất xảy ra trong mùa đông này khi có 40% người dân Ukraine đang gặp khó khăn do ít nhất 15 trung tâm năng lượng lớn bị hư hại vì các cuộc tấn công của Nga.

Hàng triệu căn hộ ở Ukraine trông tối đen vì không đèn, không điện. Người dân thậm chí không có nước, không thể nấu thức ăn. Ngay cả khi có điện trở lại, thời gian có điện cũng không kéo dài lâu. Tại những căn hộ cao tầng, thang máy cũng không hoạt động.

“Các cuộc tấn công của Nga đang đẩy Ukraine vào thời kỳ đồ đá", Anastasia Pyrozhenko, một cư dân ở Kiev nói và cho biết, tòa nhà cao 26 tầng của cô chỉ có điện trong nửa giờ. Điều kiện sống quá tệ đã khiến cô và chồng phải rời khỏi căn hộ của họ.

“Tòa nhà của chúng tôi cao nhất trong khu vực và là mục tiêu tiềm năng của tên lửa Nga, vì vậy chúng tôi phải rời căn hộ của mình để đến nhà của bố mẹ và đang chuẩn bị cho mùa đông tồi tệ nhất trong cuộc đời mình”, cô gái 25 tuổi chia sẻ.

Tình hình ở thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác của Ukraine đã xấu đi nghiêm trọng sau vụ tấn công bằng tên lửa lớn nhất vào lưới điện của nước này hôm thứ Ba tuần trước 15/11. Nhà điều hành lưới điện nhà nước Ukraine Ukrenergo báo cáo rằng 40% người dân Ukraine đang gặp khó khăn do ít nhất 15 trung tâm năng lượng lớn trên cả nước bị hư hại.

Cảnh báo rằng tình trạng mất điện có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, Ukrenergo nhấn mạnh “sự kiên cường và lòng dũng cảm là những gì chúng ta cần trong mùa đông này".

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cũng nhấn mạnh sự cần thiết của người dân để sẵn sàng và kiên cường đối mặt với những tình huống tồi tệ nhất.

“Trường hợp xấu nhất, thực tế, tôi không muốn nói về điều đó, nhưng tôi phải cảnh báo mọi người chuẩn bị sẵn sàng nếu chúng ta không có điện, mất điện, không có nước, không có hệ thống sưởi, không có dịch vụ và không có thông tin liên lạc”, ông Klitschko nói với AP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem