Chủ đề nóng

Vaccine Sputnik V được gia công tại Việt Nam như thế nào?

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 25/09/2021 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi vaccine Sputnik V đóng gói tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu chất lượng của nhà sản xuất, VABIOTECH sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng để chính thức trở thành đơn vị gia công, đóng ống vaccine Sputnik V với quy mô lớn, có thể lên đến 100 triệu liều/năm.
Bình luận 0

Đại diện Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm y tế số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) vừa thông báo, lô vaccine Covid-19 Sputnik V được gia công và đóng ống tại Việt Nam đã được công nhận đảm bảo đạt chất lượng.

Theo VABIOTECH, đây là lô vaccine Sputnik V đầu tiên gồm 30.000 liều do Việt Nam gia công và đóng ống.

 Quy trình gia công, đóng gói vaccine Sputnik V tại VABIOTECH. Nguồn VABIOTECH

Cuối tháng 7 vừa qua, Việt Nam đã gửi 10.000 liều của lô vaccine mã số SV-030721M sang Nga để kiểm định tiêu chuẩn chất lượng. 20.000 liều vaccine còn lại được bảo quản tại Việt Nam và được các chuyên gia tiến hành kiểm định song song.

Lô vaccine này đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, LB Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết: "Lô vaccine này đã được phía Nga phân tích và đánh giá đáp ứng yêu cầu quy chuẩn. Với lô vaccine đầu tiên này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19".

Vaccine Spunik V có được gia công tại Việt Nam như thế nào?  - Ảnh 2.

Lô bán thành phẩm vaccine Sputnik V được đưa về VABIOTECH. Ảnh VABIOTECH

Theo ông Đạt, công suất đóng ống Sputnik V tại Việt Nam bước đầu là 5 triệu liều/tháng, sau này nếu nhu cầu sử dụng cao thì tăng công suất thêm. Hiện nay, việc đóng ống cũng đang tiến hành trên dây chuyền hiện nay của công ty, tiến tới có thể mở riêng một nhà máy để đóng ống và sản xuất vaccine.

Trước đó, ngày 12/6, đại diện Bộ Y tế, VABIOTECH đã kí thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Ngày 28/6, VABIOTECH đã chính thức tiếp nhận lô bán thành phẩm vaccine Sputnik V đầu tiên từ CHLB Nga để gia công, đóng gói.

Vaccine Spunik V có được gia công tại Việt Nam như thế nào?  - Ảnh 3.

Quy trình đóng gói vaccine Sputnik V tại VABIOTECH. Ảnh VABIOTECH

Đại diện VABIOTECH cũng cho biết, để tiến hành gia công vaccine trong thời gian sớm nhất, Công ty đã có những bước chuẩn bị kỹ càng liên quan đến các kỹ thuật Công ty đã được chuyển giao qua hoạt động trao đổi trực tuyến với phía Nga.

Vaccine Sputnik-V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 vào hồi tháng 3/2021. Vaccine này do JSC Generium- Liên bang Nga sản xuất.

VABIOTECH đã nhanh chóng đầu tư trang thiết bị, chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo đủ điều kiện gia công, đóng ống, đóng gói vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm của Công ty đã trực tiếp tham gia vào quy trình sản xuất, tiếp nhận công nghệ mới trong việc đóng ống, đóng gói vaccine Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia y tế, gia công, đóng gói vaccine là một công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất vaccine.

Đối với quy trình đóng ống vaccine Sputnik V, Công ty VABIOTECH đã trang bị thêm nhiều máy móc, trang thiết bị đặc biệt để bảo quản vaccine theo đúng yêu cầu từ phía đối tác thay vì điều kiện bảo quản 2 – 8 độ C thông thường.

Vaccine Spunik V có được gia công tại Việt Nam như thế nào?  - Ảnh 5.

Vaccine Sputnik V được đóng gói hoàn thiện tại VABIOTECH. Ảnh VABIOTECH

Đại diện VABIOTECH cho biết, sau khi vaccine đáp ứng yêu cầu chất lượng của Nhà sản xuất, VABIOTECH sẽ tiếp tục ký kết hợp đồng để chính thức trở thành đơn vị gia công, đóng ống vaccine Sputnik V với quy mô lớn tại Việt Nam.

Ông Đạt cũng cho biết, theo kế hoạch vaccine Covid-19 Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vaccine Sputnik V phát triển dựa trên nền tảng véc-tơ adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí "The Lancet", vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem