Chủ đề nóng

Vạch sơn trắng vỉa hè ở huyện Thanh Oai, người đi bộ "bị đẩy" ra sát đường

Nhật Minh - Thanh Xuân Thứ tư, ngày 22/03/2023 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vạch sơn trắng vỉa hè ở xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai) có những đoạn dành phần lớn diện tích cho người kinh doanh buôn bán, đỗ xe, còn phần đường dành cho người đi bộ tính bằng gang tay, thậm chí có đoạn phải đi xuống đường.
Bình luận 0

Kể từ cuối tháng 2/2023, "chiến dịch" giải cứu vỉa hè diễn ra rầm rộ ở các quận trung tâm thành phố. Trong khi đó tại các huyện ngoại thành "chiến dịch" này diễn ra một cách chậm rãi và ít ồn ào hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân Việt trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội), chính quyền sở tại cũng đã ra quân để lập lại trật tự đô thị, dành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Cụ thể, trên địa bàn xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai) nơi có trục đường Quốc lộ 21B chạy qua, 2 bên đường cư dân sinh sống, buôn bán sầm uất, vỉa hè thường xuyên bị lấn chiếm để trưng bày hàng hoá.

Thanh Oai (Hà Nội): Vạch sơn trắng "kỳ lạ" đẩy người đi bộ ra mép đường - Ảnh 1.

Vạch sơn "kỳ lạ" được vẽ rất chi tiết trên vỉa hè huyện Thanh Oai.

Làm theo các quận trung tâm, chính quyền xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai) cũng tiến hành ngăn cách vỉa hè bằng vạch sơn trắng để phân biệt rõ ràng đâu là nơi người dân sử dụng làm nơi kinh doanh buôn bán, chỗ để phương tiện giao thông. Đâu là nơi người dành riêng cho người đi bộ.

Tuy vậy, những vạch sơn trắng được chính quyền xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai) vạch ra lại có những dấu hiệu "khác thường". Phần vỉa hè dành cho người kinh doanh buôn bán nhiều hơn, còn phần đường dành cho người đi bộ vỏn vẹn chỉ vài gang tay.

Phần đường dành cho người đi bộ tiếp giáp với mép đường, ở những điểm này thường xuyên có cột đèn đường án ngữ. Người đi bộ đi theo đúng chỉ dẫn vạch kẻ đường sẽ phải rất cẩn trọng nếu không muốn va chạm với cột đèn chiếu sáng hay những sạp đầy ắp hàng hóa của người dân.

Thanh Oai (Hà Nội): Vạch sơn trắng "kỳ lạ" đẩy người đi bộ ra mép đường - Ảnh 2.

Người đi bộ không biết sẽ đi kiểu gì với những vỉa hè được kẻ vạch như thế này.

Ghi nhận tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai) trong phạm vi từ khoảng số nhà 200 đến 250 trục đường Quốc lộ 21B. Nhiều gia đình chiếm gần trọn vỉa hè để làm nơi kinh doanh buôn bán.

Tại một cửa hàng hoa quả, chủ hàng cho biết, mới đây lực lượng chức năng đã tiến hành kẻ lại vạch sơn để phân biệt phần diện tích gia đình được sử dụng. Theo quan sát, phần cửa hàng hoa của gia đình này chiếm gần hết vỉa hè. Một vạch sơn trắng được kẻ vẽ rất cụ thể cho thấy, phần đường dành cho người đi bộ gần như không còn.

Khi phóng viên dò hỏi tại sao vạch sơn trắng lại được kẻ một cách kỳ lạ như vậy, chủ cửa hàng quay đi và không trả lời. Một chủ hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè khác thì cho biết, vạch kẻ này đã có từ lâu và mới đây người ta đi kẻ lại, một số chỗ vạch kẻ mới được điều chỉnh ăn sâu vào giữa vỉa hè, phần mép đường dành cho người đi bộ được mở rộng hơn chút ít.

Thanh Oai (Hà Nội): Vạch sơn trắng "kỳ lạ" đẩy người đi bộ ra mép đường - Ảnh 3.

Hình ảnh khác lạ của những vạch sơn trên vỉa hè huyện Thanh Oai.

Thanh Oai (Hà Nội): Vạch sơn trắng "kỳ lạ" đẩy người đi bộ ra mép đường - Ảnh 4.

Cột đèn đường án ngữ trên phần đường dành cho người đi bộ.

Dọc tuyến đường Quốc lộ 21B đi qua xã Bích Hoà, nhiều hộ gia đình còn làm mái che, mái vẩy ra sát mép đường quốc lộ để che mưa, che nắng, bảo vệ hàng hóa. Đây cũng là mốc giới của vạch sơn trắng để phân biệt phần đường các hộ hiện đang sử dụng với phần đường dành cho người đi bộ.

Đa phần người đi bộ dọc vỉa hè tuyến Quốc lộ 21B đoạn chạy qua địa bàn xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai) chỉ có một khoảng rất nhỏ. Người đi bộ muốn đi trên vỉa hè một cách tử tế cũng rất khó khăn, vừa đi vừa phải đánh võng để tránh cột đèn đường, tránh hàng hóa của người dân.

Thanh Oai (Hà Nội): Vạch sơn trắng "kỳ lạ" đẩy người đi bộ ra mép đường - Ảnh 5.

Phần vỉa hè tiếp giáp với các hộ gia đình có diện tích lớn hơn.

Thanh Oai (Hà Nội): Vạch sơn trắng "kỳ lạ" đẩy người đi bộ ra mép đường - Ảnh 6.

Vỉa hè trên địa bàn xã Bích Hoà lồi lõm không đồng cấp.

Ban Chỉ đạo 197 TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn TP.Hà Nội năm 2023. Theo đó, các cơ quan chức năng thành phố sẽ kiểm tra quyết liệt, đồng bộ, toàn diện về những nội dung trên trong phạm vi toàn địa bàn Thành phố.

Phát hiện, xử lý 100% hành vi vi phạm trên lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, đô thị, công cộng để tạo tính răn đe; kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm "giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ".

Theo kế hoạch của TP.Hà Nội, Ban Chỉ đạo 197 Thành phố giao Công an Thành phố hằng tháng tập hợp những tồn tại, hạn chế của các sở, ngành, ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan duy trì chế độ báo cáo kết quả thực hiện theo từng tuần, từng tháng ở mỗi giai đoạn.

Ở giai đoạn 1, kể từ khi triển khai kế hoạch đến hết ngày 28.2, thành phố yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định; ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng hè phố, lòng đường.

Giai đoạn 2, từ ngày 1 - 31.3, các thành viên Ban Chỉ đạo đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực phụ trách.

Giai đoạn 3, từ ngày 1.4 - 1.11, các lực lượng, đơn vị tiếp tục thực hiện, duy trì các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao; kiên quyết không để vi phạm tái diễn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem