Vận chuyển miễn phí người dân tới bến xe Miền Đông mới, dẹp nạn xe dù, bến cóc tại TP.HCM

Hồng Trâm Chủ nhật, ngày 04/12/2022 10:53 AM (GMT+7)
Người dân tại TP.HCM đi/đến bến xe Miền Đông mới sẽ được xe trung chuyển đưa đón tận nhà, miễn phí. Đây là động thái nhằm thu hút hành khách đến với bến xe Miền Đông mới khi tổ chức di dời các tuyến vận tải.
Bình luận 0

Người dân được vận chuyển miễn phí đến bến xe Miền Đông mới

Liên quan đến việc vận tải hành khách tại khu vực bến xe Miền Đông mới, công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Futabuslines cho biết từ 1/12, đơn vị đã chính thức vận chuyển miễn phí người dân đến/đi bến xe này. Theo đó, khoảng 40 chiếc xe trung chuyển (thuộc Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Futabuslines) được điều động về bến xe Miền Đông mới.

Được biết, xe trung chuyển chở khách miễn phí trong thời gian 5 giờ - 24 giờ hàng ngày, kéo dài đến 30/6/2023. Các phương tiện đều được trang bị camera giám sát hành trình để quản lý lộ trình đi lại, cũng như tình hình an ninh trật tự.

Chính thức vận chuyển miễn phí người dân tại TP.HCM tới bến xe Miền Đông mới - Ảnh 1.

Xe khách miễn phí chở người dân đi, đến Bến xe Miền Đông mới. Ảnh: I.T

Những ô tô thuộc loại 7-29 chỗ, sơn màu đỏ và xám, trên thân in dòng chữ "Xe vận chuyển hành khách miễn phí cho bến xe Miền Đông mới". Các xe đưa đón khách từ bến xe về tận nhà và ngược lại trong khu vực nội đô TP.HCM (trừ Cần Giờ). Hiện tại, khoảng 40 xe trung chuyển miễn phí hoạt động tại bến. Tùy vào nhu cầu của hành khách, đơn vị phụ trách xe trung chuyển chuẩn bị khoảng 200 ô tô thay phiên phục vụ khách.

Theo đó, trong 4 ngày triển khai đưa đón khách miễn phí, nhiều người dân tỏ ra vui mừng khi việc đi lại thuận tiện, không phải chờ đợi lâu và tiết kiệm chi phí.

Chia sẻ với phóng viên, chị Võ Tuyết Nga (quê Bình Định) cho biết nhà mình ở quận 12 nên việc đón xe từ bến xe Miền Đông mới về nhà không dễ, đặc biệt là thời điểm sáng sớm. Chị Nga khá bất ngờ khi hôm nay có xe đưa đón tận nhà, hoàn toàn miễn phí. "Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc được miễn phí đưa đón ra bến xe cũng giúp tôi tiết kiệm được một khoản chi phí", chị Nga chia sẻ.

Ông Đào Viết Ánh - Tổng giám đốc công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang cho biết, dự kiến đơn vị sẽ huy động khoảng 250 xe trung chuyển để đưa đón hành khách đi và đến bến xe Miền Đông mới. Theo đó, tại bến xe này, cứ 15 phút sẽ có một chuyến xe xuất bến, phục vụ 24/24 giờ. Vào giờ cao điểm, đơn vị có thể tăng cường xe, 5-10 phút/chuyến để tránh ùn ứ.

Chính thức vận chuyển miễn phí người dân tại TP.HCM tới bến xe Miền Đông mới - Ảnh 3.

Các tuyến vận tải đang được di dời từ bến xe Miền Đông cũ sang bến xe miền Đông mới. Ảnh: H.T

Theo ông Ánh, xe sẽ đưa đón miễn phí tận nhà, ở tất cả quận, huyện (trừ huyện Cần Giờ). Trường hợp hành khách di chuyển từ các tỉnh, thành khác tới bến xe Miền Đông mới sẽ liên hệ đăng ký di chuyển tại quầy tiếp nhận. Tùy theo từng khung giờ, công ty sẽ bố trí từ xe bảy chỗ tới xe 29 chỗ để đưa đón người dân. Điểm thuận lợi là bến xe Miền Đông mới đã bố trí điểm dừng đón, trả khách thuận lợi và không mất tiền vé ra vào cổng cho đơn vị.

Ông Ánh cũng cho biết xe mà đơn vị sử dụng để trung chuyển sẽ gắn camera và định vị. Theo đó, định vị sẽ được cung cấp cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT), bến xe Miền Đông mới để cùng nắm thông tin xe di chuyển, giám sát luồng tuyến, lượng hành khách trên xe ra sao… Qua theo dõi, các đơn vị sẽ nắm được lượng khách thực tế mà đơn vị đã vận chuyển.

Ngoài ra, đơn vị này cũng sẽ xây dựng tổng đài riêng để phục vụ cho dự án hỗ trợ bến xe Miền Đông mới. Hằng tuần, hằng tháng đơn vị vận chuyển sẽ họp, tổng hợp lại phản ánh, đánh giá của khách hàng trong quá trình trung chuyển.

Thu hút hành khách khi di dời các tuyến vận tải đến bến xe Miền Đông mới

Trước đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản ủng hộ đề xuất tổ chức xe trung chuyển miễn phí hành khách đi lại ở bến xe Miền Đông mới (TP.Thủ Đức).

Theo Sở Giao thông Vận tải, hệ thống xe trung chuyển này góp phần tăng cường dịch vụ hỗ trợ hành khách đi và đến bến xe Miền Đông mới. Phương án chở khách phải đảm bảo thuận tiện cho hành khách, đúng mục đích và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành.

Chính thức vận chuyển miễn phí người dân tại TP.HCM tới bến xe Miền Đông mới - Ảnh 4.

Bến xe miền Đông mới đi vào hoạt động. Ảnh: I.T

Ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TP.HCM, cho biết Sở này sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nắm được thông tin, sử dụng xe trung chuyển về bến xe Miền Đông mới. Từ đó, người dân di chuyển đúng hành trình, tránh tình trạng sử dụng xe dù, bến cóc. Sở GTVT kỳ vọng rằng đây là phương án nhằm tăng cường dịch vụ hỗ trợ hành khách đi và đến bến xe Miền Đông mới.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị cần phải đảm bảo thuận tiện nhất cho hành khách. Bên cạnh đó cần thực hiện đúng mục đích, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành nhằm đảm bảo khách quan, minh bạch.

Được biết, từ ngày 1/10, TP.HCM quyết định điều chuyển thêm 79 chuyến xe từ bến xe Miền Đông cũ  (quận Bình Thạnh) về bến xe Miền Đông mới, nâng tổng số lên 100 tuyến, với gần 500 chuyến xe/ngày. Tuy nhiên, do khoảng cách quá xa, hành khách ngại hoặc do tốn kém chi phí khi di chuyển về bến xe Miền Đông mới nên nhiều người đã sử dụng xe dù, bến cóc.

Theo đó, từ ngày di dời các tuyến các tuyến xe về bến xe Miền Đông mới (giai đoạn 2), tình trạng đón trả khách sai quy định có chiều hướng gia tăng, chủ yếu ở quận Bình Thạnh, quận 1, TP.Thủ Đức. Nguyên nhân là do một số hãng đơn vị vận tải thuộc các tuyến di dời giai đoạn 2 giảm chuyến hoặc ngừng khai thác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem