Yêu cầu chủ đầu tư dự án vành đai 3 TP.HCM đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Linh San Thứ tư, ngày 13/07/2022 16:13 PM (GMT+7)
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư dự án liên hệ UBND các quận, huyện nơi có dự án đi qua, đăng ký kế hoạch sử dụng đất hàng năm để làm cơ sở cho việc thu hồi, bàn giao đất...
Bình luận 0

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (TNMT) thông tin về việc triển khai dự án vành đai 3. Theo đó, dự án trải dài qua các quận, huyện như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và TP.Thủ Đức với tổng chiều dài hơn 47km. Trong đó, một số khu vực mà dự án đi qua hiện nay là đất rừng, đất lúa.

Theo Sở TNMT, vị trí đất rừng thuộc địa bàn xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với diện tích rừng cần chuyển đổi mục đích để thực hiện dự án là 16,82 ha (chức năng: rừng sản xuất; loại rừng: rừng trồng). Trong đó, diện tích có rừng là 16,80 ha. Theo quy định hiện hành, thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất trong trường hợp này là của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (dưới 50 ha).

Để giải quyết vấn đề này, UBND TP.HCM đã tiến hành thủ tục báo cáo, trình HĐND TP chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, trước khi Quốc hội xem xét quyết định chủ trương dự án (Nghị quyết 02/NQ-HĐND ngày 7/4/2022 của HĐND TPHCM về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3).

Yêu cầu chủ đầu tư dự án vành đai 3 TP.HCM đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm - Ảnh 1.

Một số khu vực mà đường vành đai 3 TP.HCM đi qua hiện nay là đất rừng, đất lúa. Ảnh: L.S

Đối với diện tích đất lúa, Sở TNMT cho hay theo khảo sát sơ bộ, hiện trạng phần diện tích đất trồng lúa bị ảnh hưởng dự án đường vành đai 3 có hiệu quả sử dụng không cao, năng suất thấp, người dân hầu như không canh tác. Trường hợp này không phải trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích đất lúa từ 10 ha trở lên theo quy định.

Đáng chú ý, lãnh đạo Sở TNMT cho hay, dự án vành đai 3 đã được đăng ký vào danh mục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016 - 2020 của TP.HCM được phê duyệt tại Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 19/6/2018 của Chính phủ. Tuy nhiên, dự án chưa được đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của các huyện và TP.Thủ Đức nơi có dự án đi qua. 

Do đó, Sở TNMT yêu cầu chủ đầu tư - Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố sau khi dự án được thông qua chủ trương đầu tư phải liên hệ UBND các huyện và TP.Thủ Đức nơi có dự án đi qua để được hướng dẫn đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Mục đích nhằm làm cơ sở thực hiện các thủ tục về đất đai (thu hồi, giao đất).

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Sở TNMT sẽ thực hiện theo đúng nội dung hướng dẫn của Bộ TNMT về việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra, Sở TNMT cũng đã có công văn kiến nghị UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với UBND TP.Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh khẩn trương phối hợp rà soát gấp các Đồ án quy hoạch cần điều chỉnh. 

Yêu cầu chủ đầu tư dự án vành đai 3 TP.HCM đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm - Ảnh 3.

Dự án vành đai 3 có tổng mức đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng. Ảnh: L.S

Mục đích cơ bản hoàn tất nội dung điều chỉnh quy hoạch để không làm ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đảm bảo thực hiện đúng tiến độ dự kiến thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Trước đó, TP.HCM đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ dự án vành đai 3. Trong đó, Sở TN&MT được giao nhiệm vụ khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án; hướng dẫn UBND TP.Thủ Đức và các huyện thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng…

Dự án vành đai 3 có tổng mức đầu tư hơn 75.000 tỷ đồng, dài 76 km đi qua 4 địa phương: TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, dự kiến thi công giữa năm 2023 và thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2025, thông xe toàn tuyến trong năm 2026.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem