Chủ đề nóng

Vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân trồng cà phê, nuôi bò vỗ béo, nông dân Đắk Lắk thêm động lực làm giàu

Đức Thịnh - Anh Phương Thứ sáu, ngày 17/06/2022 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND), nhiều nông hộ tại huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã có thêm điều kiện, động lực để triển khai hiệu quả những mô hình, trong đó có mô hình trồng cà phê, nuôi bò vỗ béo đã mang lại thu nhập cao.
Bình luận 0

Có vốn Quỹ HTND trồng cà phê, nuôi bò vỗ béo

Năm 2018, trong lúc đang khó khăn về vốn để đầu tư mở rộng sản xuất, chị Trịnh Thị Miền (thôn Buôn Triết, xã Dur Kmăl) đã được Hội Nông dân xã hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ Quỹ HTND huyện. Được vay 50 triệu đồng, chị đã mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế tổng hợp, gồm 2ha lúa nước, 3ha điều xen canh cà phê, nuôi bò, dê và vịt, cá. Nhờ siêng năng, cần cù và ham học hỏi, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay nên mô hình kinh tế gia đình đã đem lại hiệu quả.

Chị Trịnh Thị Miền chia sẻ: "Được vay vốn Quỹ HTND, tôi đã đầu tư cải tạo lại diện tích đất ruộng, vườn và mua thêm vật nuôi để phát triển mô hình VACR. Đến nay đàn dê đã phát triển hơn 30 con, bò 11 con và có trên 1.500 con vịt, lúa nước mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 10 tấn/ha… nên thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí đạt 300 triệu đồng/năm, cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều".

Thêm động lực làm giàu cho nhà nông Krông Ana  - Ảnh 1.

Cán bộ hội nông dân huyện Krông Ana thăm, kiểm tra mô hình trồng cà phê, hồ tiêu được tiếp vốn Quỹ HTND của hội viên nông dân xã Ea Na. Ảnh: Anh Phương

Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Krông Ana tiếp tục định hướng, đôn đốc hội viên sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay trong đó có Quỹ HTND, tiếp sức nông dân trong phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cũng được vay vốn 50 triệu đồng Quỹ HTND, anh Nguyễn Thành (buôn Ka La, xã Đray Sáp) đã đầu tư xây dựng chuồng trại, phát triển mô hình nuôi bò thương phẩm.

Ban đầu anh Thành mua 3 con bò "khung" (gầy) về nuôi vỗ béo khoảng 3 - 4 tháng rồi bán. Có lãi, anh tiếp tục mua, chăn nuôi số lượng bò nhiều hơn và dần đúc rút cho mình kinh nghiệm chăm sóc bò hiệu quả. Đến nay đàn bò nuôi vỗ béo của anh đã phát triển lên 15 con, gồm các giống bò Sind Cao, Zeman, siêu thịt, cho thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng. Từ thành công đó, anh Thành đề nghị Hội Nông dân xã giúp đỡ cho anh vay tín chấp ở ngân hàng, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng.

"Gia đình tôi dự định vay thêm vốn để đầu tư mở rộng chuồng trại, phát triển mô hình theo quy mô lớn hơn. Trong đó, ngoài việc tập trung vào kỹ thuật chăm sóc đàn vật nuôi, chúng tôi cũng đặc biệt chú trọng vệ sinh hệ thống chuồng trại được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường"- anh Thành cho biết.

Hỗ trợ vốn cho hợp tác xã

Cũng từ Quỹ HTND, nhiều dự án sau khi triển khai đã xây dựng được các mô hình sản xuất sạch, bền vững, góp phần thay đổi nhận thức của người dân. Đơn cử như dự án trồng và chăm sóc cà phê của HTX Nông nghiệp bền vững (thị trấn Buôn Trấp). Vào đầu năm 2019, Hội Nông dân huyện giải ngân nguồn vốn 500 triệu đồng từ Quỹ HTND cho 10 hội viên của HTX, giúp họ đầu tư chăm sóc, cải tạo vườn cà phê với tổng diện tích 25 ha.

Ông Trần Viết Công- Giám đốc HTX Nông nghiệp bền vững cho biết, những năm đầu do canh tác theo phương pháp truyền thống nên cây cà phê cho năng suất không cao, việc thu hái quả xanh khiến giá bán thấp, không ổn định. Qua các lớp tập huấn, hội thảo, sự tư vấn từ Hội Nông dân huyện và ngành nông nghiệp..., các hội viên đã dần thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Nhận được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ HTND huyện, các hội viên đã mạnh dạn cải tạo đất; trồng xen canh tiêu, sầu riêng, cây ăn trái; áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây và cam kết chỉ thu hái cà phê chín đạt 90% trở lên.

"Rất nhiều nông hộ thấy được hiệu quả đã đăng ký tham gia HTX, nâng tổng số thành viên từ 40 người đầu năm 2019 lên 70 người"- ông Công nói.

Hiện nay, Quỹ HTND huyện Krông Ana có gần 4 tỷ đồng; đã hỗ trợ cho 72 dự án phát triển sản xuất của các nông hộ.

Ông Y Thắng Bdăp - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Ana cho biết: Để nguồn vốn này được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, Hội Nông dân huyện Krông Ana đã tiến hành khảo sát nhu cầu vay vốn, thực hiện nghiêm túc việc bình xét đối tượng cho vay. Đặc biệt, gắn cho vay với hướng dẫn, lựa chọn các phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp điều kiện thực tế của gia đình hội viên, địa phương. Đồng thời, tăng cường cán bộ hướng dẫn hội viên vay vốn xây dựng dự án và thẩm định trước, sau khi giải ngân vốn. Bên cạnh đó, Hội còn vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản.

"Qua rà soát, đánh giá nguồn vốn vay từ quỹ, hầu hết các hộ nông dân trên địa bàn được vay vốn đều sản xuất hiệu quả và trả nợ đúng hạn. Hội đang tiến hành rà soát lại một số mô hình kinh tế tập thể, kinh tế hộ gia đình để xét duyệt giải ngân hỗ trợ khoảng 90 hộ nông dân vay phát triển sản xuất, kinh doanh và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong thời gian tới"- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Ana nói. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem