Vẻ hoành tráng và tinh xảo của tấm thảm dệt Ngày tận thế dài hơn 100 mét

Thứ sáu, ngày 26/05/2023 19:30 PM (GMT+7)
Với kỹ thuật dệt tinh xảo bằng sợi len, tấm thảm ghép Ngày tận thế dài hơn 100 m, cao 4,5 m, được coi là tuyệt tác nghệ thuật thời Trung cổ của phương Tây đang được trưng bày tại Lâu đài Angers, Pháp.
Vẻ hoành tráng và tinh xảo của tấm thảm dệt Ngày tận thế - Ảnh 1.

Với chiều dài hơn 100 m và chiều cao 4,5 m, tấm thảm Ngày tận thế (Apocalypse) hiện nay được coi là dài nhất và lâu đời nhất trong lịch sử Trung cổ còn được bảo tồn trên thế giới hiện nay.

Vẻ hoành tráng và tinh xảo của tấm thảm dệt Ngày tận thế - Ảnh 2.

Tấm thảm Apocalypse được Công tước Louis I của xứ Anjou, con trai vua Jean le Bon và là anh trai của vua Charles V đặt làm vào khoảng năm 1375. Sau 9 năm thực hiện, tấm thảm dệt Apocalypse ra mắt công chúng với kích thước ban đầu là 140 m x 6 m, gồm nhiều mảnh.

Vẻ hoành tráng và tinh xảo của tấm thảm dệt Ngày tận thế - Ảnh 3.

Hiện nay, dù chỉ còn lại hơn 100 m x 4,5 m, nhưng tấm thảm này vẫn là tấm thảm dài nhất và lâu đời nhất được ghi nhận trong lịch sử Trung cổ còn được bảo tồn trên thế giới hiện nay. Ngày 24/5, tấm thảm dệt Ngày tận thế đã được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Ký ức của Thế giới.

Vẻ hoành tráng và tinh xảo của tấm thảm dệt Ngày tận thế - Ảnh 4.

Tấm thảm với 67 miếng ghép lớn tạo nên một bức tranh khổng lồ có diện tích gần 500 m2, minh họa cuốn sách cuối cùng của bộ Kinh thánh Tân ước mang tên "Khải huyền," hay còn gọi là "Ngày tận thế của Thánh Jean," mô tả cuộc đấu tranh giữa thiện và ác. Với những cảnh miêu tả Ngày tận thế, các câu chuyện trên tấm thảm cũng phản ánh thực trạng của thế giới giai đoạn thế kỷ 14, với chiến tranh, bệnh tật và nghèo đói.

Vẻ hoành tráng và tinh xảo của tấm thảm dệt Ngày tận thế - Ảnh 5.

Lối vào lâu đài Angers, nơi trưng bày tấm thảm dệt khổng lồ mang tên Ngày tận thế.

Vẻ hoành tráng và tinh xảo của tấm thảm dệt Ngày tận thế - Ảnh 6.

Một góc lâu đài Angers, nơi trưng bày tấm thảm dệt khổng lồ mang tên Ngày tận thế.

PV (Theo TTX VN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem