Vé máy bay đắt đỏ, nhiều người tại TP.HCM đổi ý đi du lịch hè bằng tàu hoả

Gia Linh Thứ năm, ngày 25/05/2023 09:08 AM (GMT+7)
Giá vé máy bay trong các dịp lễ tăng cao chót vót khiến nhiều người dân tại TP.HCM thay đổi kế hoạch du lịch hè 2023. Thay vì đi máy bay, một số người quyết định đi tàu hoả để tiết kiệm.
Bình luận 0

Du lịch tàu hoả để tiết kiệm chi phí

Cao điểm 30/4 - 1/5 vừa qua, vé máy bay từ TP.HCM đến các điểm nóng về du lịch tăng giá chót vót. Nhiều chặng tăng hơn 100% so với ngày thường, thậm chí cao hơn cả giá vé của một số chặng bay quốc tế.

Đơn cử, nhiều chặng từ TP.HCM - Phú Quốc, TP.HCM - Nha Trang, TP.HCM - Tuy Hoà, TP.HCM - Đà Nẵng... mức giá vé máy bay khứ hồi dao động khoảng 4 - 5,5 triệu đồng, bao gồm cả thuế phí. Có chặng cao điểm lên tới hơn 7 triệu đồng/vé khứ hồi.

Vé máy bay đắt đỏ, nhiều người tại TP.HCM đổi ý đi du lịch hè bằng tàu hoả - Ảnh 1.

Nhiều người dân tại TP.HCM thay đổi kế hoạch du lịch hè 2023 bằng tàu hoả. Ảnh: Chi nhánh VTĐSSG

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, việc giá vé máy bay trong các dịp lễ tăng cao chót vót khiến nhiều người dân điều chỉnh kế hoạch du lịch hè 2023. Thay vì đi máy bay, một số người quyết định đi tàu hoả, để tiết kiệm chi phí. Điều này đã khiến ngành đường sắt bước mùa cao điểm du lịch hè với nhiều tín hiệu tích cực.

Chị Nguyễn Thị Sáng (32 tuổi, kinh doanh online) cho biết chị vừa đặt vé tàu để đi Nha Trang du lịch hè cùng người yêu. Trước đó, cao điểm Tết và lễ 30/4 vừa qua, chị Sáng chi chuyển bằng máy bay nhưng dịp hè này chị lại thay đổi phương tiện để tiết kiệm chi phí.

"Những dịp nghỉ lễ trước, tôi và người yêu thường di chuyển bằng máy bay và chấp nhận bỏ ra số tiền vé không nhỏ, có thể lên tới chục triệu đồng. Vì vậy, dịp hè này, chúng tôi quyết định thay đổi phương tiện di chuyển để có thêm trải nghiệm và tiết kiệm chi phí.

 Tôi đã đặt thành công vé tàu khứ hồi TP.HCM - Nha Trang đi ngày 9/6 - về ngày 11/6 với giá chưa đến 700.000 đồng/vé. Giá vé này khá rẻ, chỉ bằng giá xe giường nằm", chị Sáng cho hay.

Vé máy bay đắt đỏ, nhiều người tại TP.HCM đổi ý đi du lịch hè bằng tàu hoả - Ảnh 2.

Hành khách tại ga Sài Gòn. Ảnh: Chi nhánh VTĐSSG

Tương tự, gia đình chị Ngọc Bích và anh Thanh (ngụ TP.Thủ Đức) cũng quyết định đặt vé tàu để các con được về quê thăm nội trong dịp nghỉ hè. "Gia đình 4 người chúng tôi nếu đi máy bay thì tiền vé rất đắt, trong khi khả năng tài chính vợ chồng tôi có hạn. Tết Nguyên đán vừa rồi, giá vé máy bay quá đắt nên chúng tôi đã không về quê.

Vì thế dịp hè này, vợ chồng tôi đã đặt vé tàu để các con có thể về Tuy Hoà thăm ông bà. Đi tàu, vừa có thể ngắm cảnh dọc đường, vừa có thể tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể", chị Bích nói.

Bổ sung tàu hè, phục vụ nhu cầu du lịch

Theo các chuyên gia, việc nhiều người dân chuyển hướng sáng đi tàu, xe trong các mùa cao điểm du lịch là tín hiệu đáng mừng, giúp ngành đường sắt cải thiện kết quả kinh doanh sau thời gian khó khăn vì dịch Covid-19.

Trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết trong dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, đơn vị bán thành công hơn 82.000 vé tàu. Dự kiến, lượng khách đổ về trong cao điểm hè sẽ tăng cao và kéo giãn vì thời gian nghỉ dài hơn là dịp lễ 30/4 trước đó.

Đơn vị đã lên kế hoạch để tăng cường phục vụ hành khách trong cao điểm hè. Theo đó, xác định nhu cầu của hành khách sẽ tập trung các tuyến đường ngắn, công ty đã ưu tiên chạy thêm các đoàn tàu kết nối các điểm du lịch.

Vé máy bay đắt đỏ, nhiều người tại TP.HCM đổi ý đi du lịch hè bằng tàu hoả - Ảnh 3.

Dự báo, lượng khách du lịch hè bằng tàu hoả sẽ tăng cao. Ảnh: Chi nhánh VTĐSSG

Cụ thể, ngoài các chuyến tàu đang hoạt động hàng ngày như tàu SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 (Sài Gòn – Hà Nội), SE21/22 (Sài Gòn – Đà Nẵng), SNT1/2 (Sài Gòn – Nha Trang), SPT1/2 (Sài Gòn – Phan Thiết), Công ty Cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn đã tổ chức chạy thêm các đoàn tàu từ Sài Gòn đến Nha Trang, Quy Nhơn, Hà Nội và ngược lại.

Hành khách đi du lịch dịp hè có thể lưu ý lịch chạy tàu cụ thể như sau: Tuyến Sài Gòn – Nha Trang: Tàu SNT4 xuất phát Sài Gòn lúc 22h05 đến Nha Trang lúc 6h30 các thứ 4, 5, 6, 7 hàng tuần từ ngày 31/5. Tàu SNT5 xuất phát Nha Trang lúc 12h30 đến Sài Gòn lúc 22h00 các thứ 5, 6, 7, chủ nhật hàng tuần từ ngày 01/6.

Tuyến Sài Gòn – Quy Nhơn: Tàu SE30 xuất phát Sài Gòn lúc 18h05 đến Quy Nhơn lúc 8h10 các thứ 3, 4, 5, 6, 7 hàng tuần từ ngày 31/5. Tàu SE29 xuất phát Quy Nhơn lúc 14h20 đến Sài Gòn lúc 6h00 các thứ 4, 5, 6, 7, chủ nhật hàng tuần từ ngày 01/6.

Tuyến Sài Gòn – Hà Nội:  Tàu SE12 xuất phát Sài Gòn lúc 13h00 đến Hà Nội lúc 3h10 từ ngày 8/6. Tàu SE11 xuất phát Hà Nội lúc 13h20 đến Sài Gòn lúc 3h30 từ ngày 8/6.

Để kích cầu du lịch hè, Công ty Đường sắt Sài Gòn vẫn áp dụng nhiều chương trình giảm giá lên đến 30% để thư hút hành khách. Bao gồm: hành khách mua vé trước ngày đi tàu từ 10 ngày trở lên được giảm từ 10% đến 30% giá vé; Hành khách mua vé tập thể từ 11 người trở lên được giảm từ 3% đến 11% giá vé; Hành khách mua vé khứ hồi cũng được giảm 5% giá vé lượt về... Ngoài ra, công ty vẫn áp dụng giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội, sinh viên, đoàn viên Công đoàn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem