Chủ đề nóng

Vệ tinh tiết lộ trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga bị tấn công bốc khói mù mịt

Tuấn Anh (Theo Pravda, CNN) Thứ bảy, ngày 23/09/2023 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Brady Africk, nhà phân tích tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, đã đăng tải những hình ảnh vệ tinh mới về trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea.
Bình luận 0
Vệ tinh tiết lộ trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga bị tấn công bốc khói mù mịt - Ảnh 1.

Hình ảnh Hạm đội Biển đen bị tấn công bốc khói mù mịt. Ảnh CNN

Hình ảnh vệ tinh mới về Crimea cho thấy khói bốc lên từ trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol.

Các video gần đây từ mặt đất cho thấy nhiều tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP do Ukraine vận hành đã tấn công địa điểm này.

Vào sáng ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về một cuộc tấn công bằng tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái vào Crimea, người Nga tuyên bố họ đã bắn hạ được một tên lửa và hai máy bay không người lái.

Sau đó, có thông tin cho rằng đã có một cuộc tấn công tên lửa vào trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Bộ Quốc phòng Nga thậm chí còn thừa nhận cái chết của một binh sĩ, mặc dù sau đó Bộ Quốc phòng Nga cho biết người này đã mất tích. 

 Trong bối cảnh các vụ nổ ở Crimea, Tư lệnh Không quân, Trung tướng Mykola Meatchuk đã cảm ơn các phi công của Không quân Ukraine. Truyền thông nước ngoài cho rằng Ukraine đã dùng tên lửa Storm Shadow tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen. 

 Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cho biết ít nhất 9 người, trong đó có tướng Nga đã thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol.

 Một hoạt động thành công của Lực lượng tác chiến đặc biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine đã dẫn đến một cuộc tấn công tên lửa vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga tại thành phố Sevastopol  vào ngày 22/9.  

Theo CNN, vụ tấn công tên lửa của Ukraine vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga là dấu hiệu cho thấy mặc dù tiến độ phản công ở tiền tuyến chậm chạp nhưng Ukraine vẫn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho quân đội Nga. Các mục tiêu như cầu Crimea  có giá trị biểu tượng cũng như mục đích chiến lược đáng kể.

Đây cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn – ở Crimea, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk – nhằm tấn công các trung tâm hậu cần, nhiên liệu, bảo trì và chỉ huy của Nga, nhằm làm gián đoạn khả năng cung cấp cho tiền tuyến của họ.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã tham gia vào hàng trăm cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào Ukraine và đe dọa hoạt động vận chuyển thương mại sử dụng các cảng của Ukraine. Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các cơ sở hoạt động và chỉ huy của nước này (cũng như việc nhắm mục tiêu vào các tàu trên biển và trong bến tàu) đều là một chiến thắng, đặc biệt là sau khi Nga  rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7.

Ukraine đã nỗ lực đáng kể để làm suy yếu hệ thống phòng không của Nga ở Crimea. Nỗ lực đó giờ đây dường như đã được đền đáp - vì tên lửa Neptune của Ukraine (và có lẽ hầu hết là Storm Shadows do Anh cung cấp) có khả năng tiếp cận các mục tiêu sâu bên trong Crimea.

Trong khi một số quan chức Mỹ chỉ trích việc Ukraine tập trung vào Crimea, người Ukraine lập luận rằng việc nhắm mục tiêu vào bất cứ điều gì liên quan đến Hạm đội Biển Đen là đáng giá.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh đã lưu ý hôm thứ Năm, "các thành phần của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 810 của Hạm đội Biển Đen đang tham gia vào các hoạt động phòng thủ quan trọng ở phía tây Zaporizhzhia Oblast, và Quân đoàn 22 của Hạm đội Biển Đen đang bảo vệ các vị trí ở bờ đông Kherson".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem