Chủ đề nóng

Vén màn bí ẩn "Đội quân ma" được quân đội Mỹ sử dụng đặc biệt để gây nhầm lẫn và đánh lừa kẻ thù

Thứ bảy, ngày 20/03/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội quân tập hợp các "nghệ sĩ chiến đấu" và chuyên gia âm thanh sử dụng thiết bị quân sự bơm hơi trong một đơn vị duy nhất cống hiến cho "nghệ thuật đánh lừa" Đức Quốc xã tại Thế chiến thứ II.
Bình luận 0

Trong cuộc chiến lịch sử này, hàng trăm cuộc giao tranh đẫm máu đã diễn ra trên bộ, trên biển và trên không. Nhưng một tiểu đoàn tối mật của Quân đội Hoa Kỳ đã chiến đấu không phải bằng đạn mà bằng kỹ thuật dàn dựng, sử dụng xe tăng kích thước thật được bơm hơi, phù hiệu rởm, băng âm thanh và đường truyền vô tuyến giả để đánh lừa lính Đức trên chiến trường.

Lực lượng đặc biệt của Bộ chỉ huy số 23, còn được gọi là "Đội quân ma", tập hợp các nghệ sĩ, sĩ quan quân đội chuyên nghiệp và chuyên gia âm thanh trong một đơn vị trên mặt đất duy nhất, cống hiến cho nghệ thuật đánh lừa. "Đơn vị đánh lừa chiến thuật, đa phương tiện, di động đầu tiên trong lịch sử Quân đội Hoa Kỳ" theo Bảo tàng Thế chiến II Quốc gia ở New Orlean, bảo tàng trưng bày một số hiện vật của "Đội quân ma" trong cuộc triển lãm đặc biệt "Đội quân ma: Các nghệ sĩ chiến đấu của Thế chiến II". "Đội quân ma" là một trong những đơn vị quân đội chuyên biệt đầu tiên được tạo ra đặc biệt để gây nhầm lẫn và đánh lừa kẻ thù.

Vén màn bí ẩn "Đội quân ma" được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Thế chiến thứ II - Ảnh 1.

Đơn vị "Đội quân ma" trong Thế chiến thứ II đã sử dụng thiết bị quân sự bơm hơi, chẳng hạn như xe bọc thép trong hình, để đánh lừa lực lượng Đức. Họ hoạt động từ tháng 5 năm 1944 cho đến khi kết thúc chiến tranh năm 1945.

Sử dụng sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật, "Đội quân ma" đã tổ chức gần hai chục nhiệm vụ từ tháng 5 năm 1944 đến năm 1945 với mục đích duy nhất là đánh lừa quân đội Đức Quốc xã về nơi tập kết của các lực lượng Đồng minh ở châu Âu. Trong quá trình này, những nỗ lực của họ đã cứu sống hàng nghìn binh lính Đồng minh. Sự tồn tại của nó đã được giữ bí mật trong hơn 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Các sĩ quan quân đội Hoa Kỳ có trụ sở tại London, Đại tá Billy Harris và Thiếu tướng Ralph Ingersoll đã hướng dẫn việc thành lập "Đội quân ma", lấy cảm hứng từ sự thành công của các chiến thuật đánh lừa của Anh ở Bắc Phi. Chiến dịch Bertram của quân đội Anh, được tổ chức vào năm 1942, đã sử dụng phương pháp ngụy trang và hơn 2.000 phương tiện giả để thuyết phục người Đức rằng người Anh đang củng cố một vị trí ở phía Nam và để che giấu sự điều động của Anh ở phía Bắc.

Dẫn đầu Đội quân ma là Đại tá Harry L. Reeder, giám sát 82 sĩ quan quân đội và 1.023 tân binh. Trong số đó có các sinh viên nghệ thuật từ "Chương trình Ngụy trang Công nghiệp" tại Viện Pratt ở New York, nhà thiết kế thời trang Bill Blass, nhiếp ảnh gia Art Kane và họa sĩ Ellsworth Kelly. Các nhà chiến lược đã thiết kế một cách tiếp cận gồm 4 phần để đưa các tiểu đoàn quân ma "xâm nhập" vào chiến trường, Decuers giải thích.

Vén màn bí ẩn "Đội quân ma" được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Thế chiến thứ II - Ảnh 2.

Một chiếc xe tăng giả, được chụp ảnh ở Ý vào năm 1944 và được thiết kế bởi Quân đội Anh. Nó được làm bằng cao su bơm hơi và có thể được lắp ráp trong 20 phút.

Theo Decuers: “Thành phần đầu tiên là tiểu đoàn kỹ sư ngụy trang, những người xử lý xe bơm hơi, xe tăng bơm hơi. Những chiếc xe tăng này có thể dễ dàng nâng lên và di chuyển vào vị trí chỉ bởi một vài người lính, nhưng nhìn từ xa chúng gần như không thể phân biệt được đâu là thật. Yếu tố thứ 2 là một công ty tín hiệu tạo ra sóng vô tuyến giả và bắt chước mã morse được sử dụng trong các đơn vị quân đội cụ thể để làm cho các công văn giả trở nên chân thực.

Vén màn bí ẩn "Đội quân ma" được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Thế chiến thứ II - Ảnh 3.

Trong ảnh vào năm 1944, chiếc xe tăng bơm hơi này là một phần trong nỗ lực của Quân đội ma trong Thế chiến II nhằm tạo ra ảo tưởng về các lực lượng Đồng minh lớn hơn ở châu u từ Normandy đến sông Rhine.

Yếu tố thứ ba của "Đội quân ma" là kỹ xảo âm thanh. Các kỹ sư âm thanh đã ghi âm trước âm thanh của các bài tập huấn luyện quân sự và xây dựng cầu cống, sau đó chỉnh sửa chúng thành băng âm thanh có thể phát trên các loa lớn trong phạm vi của quân Đức, để thuyết phục Đức quốc xã rằng toàn bộ các đơn vị chiến đấu đã chiếm đóng các địa điểm không bị đe dọa. Và sau đó, một lớp lừa thứ tư sẽ được cung cấp bởi công ty kỹ sư chiến đấu của đơn vị, nó sẽ mang phù hiệu của các đơn vị quân đội khác để gây nhầm lẫn cho quân Đức hoặc đánh lừa các gián điệp tiềm năng ở các thị trấn gần đó"

Chiến thắng lớn nhất của "Đội quân ma" là Chiến dịch Viersen, diễn ra từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 24 tháng 3 năm 1945. Để thực hiện nhiệm vụ đó, "Đội quân ma" đã sử dụng 600 xe bơm hơi, giả mạo quân phục để đóng giả quân nhân của các đơn vị khác nhau cùng các đoạn ghi âm về việc xây cầu phao. Tất cả nhằm đánh lừa quân Đức tin rằng Sư đoàn bộ binh 30 và Sư đoàn bộ binh 79 đang chuẩn bị vượt sông Rhine. Va no đã thành công. Quân Đức di chuyển phần lớn lực lượng phòng thủ của họ qua sông từ vị trí bị nghi ngờ của hai sư đoàn, pháo kích vào một đội quân không tồn tại. Trong khi Đức Quốc xã bận rộn đuổi theo những cái bóng, nên đã không tham gia vào các sư đoàn chiến đấu thực sự của Đồng minh.

Vén màn bí ẩn "Đội quân ma" được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong Thế chiến thứ II - Ảnh 4.

Những khúc gỗ được chạm khắc và sơn để giống với khẩu đại bác được gọi là "súng Quaker", và được các tướng lĩnh Liên minh miền Nam sử dụng trong Nội chiến Hoa Kỳ để đánh lừa đối thủ của Liên minh. Cảnh dàn dựng này được chụp vào năm 1862 bởi George N. Barnard ở Centreville, Virginia.

Các tướng lĩnh của Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ cũng sử dụng một phần phương pháp này để cứu lấy ngày họ bị "đẩy lùi". Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, họ chạm khắc và sơn các khúc gỗ sao cho giống với khẩu pháo, sắp xếp chúng xung quanh các đồn điền để các điệp viên của Liên minh không nghi ngờ rằng kẻ thù của họ đang thiếu vũ khí và vật tư.


Hoàng Việt (livescience.)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem