Thành tích đối đầu của ĐT Việt Nam với Malaysia: "Chiến binh Sao vàng" bất bại 11 năm liên tiếp
Xét về thành tích đối đầu trong quá khứ, ĐT Việt Nam hoàn toàn vượt trội so với Malaysia.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, nhà Minh được biết tới là một vương triều sở hữu nhiều giai thoại hết sức ly kỳ.
Chẳng những sản sinh ra nhiều vị Hoàng đế bị cho là bất thường, triều đại này còn ghi nhận sự xuất hiện của không ít tổ chức đáng sợ khét tiếng như Đông Xưởng, Tây Xưởng, Cẩm Y Vệ…
Trong số đó, Cẩm Y Vệ được biết tới là một thế lực "đặc sản" của vương triều nhà Minh. Vào thời kỳ đầu, tổ chức mật vụ này nắm trong tay quyền hành vô cùng lớn. Thế nhưng khi Đại Minh thất thế, Cẩm Y Vệ lại dễ dàng bị tiêu diệt toàn bộ chỉ vẻn vẹn trong 1 đêm.
Vậy liệu rằng sự biến mất bí ẩn của tổ chức nói trên có ẩn tình gì hay không?
Hình minh họa: Nguồn Internet.
Cẩm Y Vệ được hình thành dưới thời Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương với mục đích ban đầu là giám sát, chỉnh đốn các đại thần không tuân theo vương pháp. Vào năm 1382, tổ chức này được thành lập với cơ cấu gồm 500 người.
Ở vào giai đoạn đầu, quyền hành trong tay Cẩm Y Vệ được xem là rất lớn. Họ có thể bắt bất kỳ người nào bao gồm cả hoàng thân quốc thích, cũng có thể tiến hành tra hỏi không công khai hay tra khảo bằng những hình phạt man rợn.
Bấy giờ, Cẩm Y Vệ chỉ nghe theo chỉ thị của Hoàng đế. Thủ lĩnh của họ đa phần là những võ tướng thân tín nhất và được tín nhiệm nhất khi đó.
Vì vậy nên đã có thời kỳ mà chỉ cần bước chân vào tổ chức Cẩm Y Vệ, ai cũng sẽ sở hữu cho mình một tiền đồ xán lạn.
Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Vào thời kỳ Chu Nguyên Chương còn tại vị, tình trạng tham quan lộng hành chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự thành lập của tổ chức Cẩm Y Vệ. Họ được xem là tai mắt của nhà vua để giám sát triều thần.
Thế nhưng chỉ vài năm sau đó, Chu Nguyên Chương dần nhận ra quyền lực của cơ quan mật vụ này đã trở nên quá lớn, liền buộc phải tìm cách áp chế và từ từ phế trừ thế lực ấy.
Sau khi Minh Thành Tổ Chu Đệ lên ngôi, Cẩm Y Vệ lại bắt đầu được khôi phục. Vì để tiếp tục kìm chế quyền lực của họ, nhà vua đã thiết lập một cơ quan xưởng vệ khác có tên là Đông Xưởng.
Tất cả những người trong Đông Xưởng đều là hoạn quan thân tín của Hoàng đế. So với Cẩm Y Vệ, họ sở hữu lợi thế là gần gũi với Thiên tử hơn. Đây cũng là lý do khiến cho Đông Xưởng sau này trở thành một tổ chức mật vụ còn đáng sợ và khét tiếng hơn nhiều.
Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Tới thời Gia Tĩnh đế, quyền hành của Cẩm Y Vệ đã đạt tới đỉnh cao. Nguyên nhân là bởi thủ lĩnh của tổ chức trong giai đoạn đó là nhân vật có tên Lục Bỉnh.
Sinh thời, Lục Bỉnh là con trai nhũ mẫu của Hoàng đế, từ nhỏ trưởng thành bên cạnh nhà vua, hơn nữa lại từng có công cứu giá trong một lần xảy ra hỏa hoạn.
Theo ghi chép của các tài liệu lịch sử, ở vào thời kỳ đỉnh cao, lực lượng của Cẩm Y Vệ lên tới khoảng 200.000 người. Thành viên của tổ chức này được quyền điều tra, giam giữ, tra tấn mà không phải thông qua các thủ tục xét xử thông thường, chỉ cần nhận lệnh trực tiếp từ Hoàng đế.
Tuy nhiên sau đó, quyền lực của Cẩm Y Vệ lại ngày càng bị suy yếu và tiếp tục bị Đông Xưởng áp chế.
Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Vào cuối thời nhà Minh, vì thế lực ngày càng suy yếu, nhân lực của tổ chức Cẩm Y Vệ cũng không còn nhiều. Đây chính là lý do khiến họ gần như không có cách nào ngăn cản khí thế áp đảo của cuộc khởi nghĩa do Lý Tự Thành cầm đầu.
Năm 1644, Lý Tự Thành đem quân công phá thành Bắc Kinh, vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Minh là Sùng Trinh liền treo cổ tự vẫn.
Thế nhưng trên thực tế, Cẩm Y Vệ cho tới lúc này vẫn chưa hoàn toàn biến mất dù cho đã bị suy yếu đi rất nhiều.
Bấy giờ, Chỉ huy sứ cuối cùng của tổ chức Cẩm Y Vệ là Mã Cát Tường vẫn may mắn sống sót. Thế nhưng Mã Cát Tường là một người chỉ giỏi nịnh hót chứ không có thực tài.
Đội ngũ Cẩm Y Vệ còn sót lại dưới tay nhân vật này cũng chẳng có cách nào vực dậy để trở về thời kỳ huy hoàng như trước kia.
Hơn nữa trên thực tế, tới cuối thời nhà Minh, địa vị của tầng lớp Cẩm Y Vệ đã không còn cao. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân chủ đạo kìm chế sự phục hồi của tổ chức mật vụ khét tiếng một thời ấy.
Tranh minh họa: Nguồn Internet.
Tới khi tàn dư của hoàng tộc nhà Minh chạy xuống phía Nam và thành lập vương triều Nam Minh, sự tồn tại của Cẩm Y Vệ cũng chỉ có thể xem là thoi thóp chút hơi tàn.
Vào năm 1661, Hoàng đế Nam Minh là Vĩnh Lịch đã rơi vào bẫy của quân Thanh cấu kết cùng Quốc vương Miến Điện.
Kết quả là trên đường đi tới Miến Điện, lực lượng Cẩm Y Vệ dưới sự chỉ đạo của Mã Cát Tường đã bị quân Thanh nhanh chóng bao vây và tiêu diệt toàn bộ. Không lâu sau đó, Vĩnh Lịch đế cũng vong mạng dưới tay của Ngô Tam Quế.
Cùng với sự sụp đổ của vương triều Nam Minh, tổ chức mật vụ khét tiếng một thời là Cẩm Y Vệ cũng hoàn toàn biến mất từ đây.
Trung tướng Võ Thứ, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5, nguyên Phó tổng Thanh tra Quân đội nhân dân Việt Nam - là một trong những cán bộ lãnh đạo đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (tháng 3/1945). Thời điểm ấy, cơ quan Tham mưu của Quân khu 5 tổ chức tập huấn quân sự cho cán bộ chỉ huy tham mưu của quân khu và các đơn vị để chuẩn bị trận đánh lớn trên chiến trường Khu 5.
Xét về thành tích đối đầu trong quá khứ, ĐT Việt Nam hoàn toàn vượt trội so với Malaysia.
Bộ GDĐT đã có những chỉ đạo đến các trường đại học sau khi một số nơi bỏ tổ hợp C00 ra khỏi phương án tuyển sinh năm 2025.
Nghị quyết 201 mở đường phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chuyên gia còn cho rằng có thể rút ngắn tới 1.000 ngày thủ tục cho doanh nghiệp, kỳ vọng giúp hàng triệu người lao động sớm tiếp cận chốn an cư.
Văn phòng SPS Việt Nam vừa có 2 buổi làm việc với các đối tác đến từ Mỹ nhằm nâng cao việc cảnh báo sớm của nông dân trong áp dụng các quy trình sản xuất an toàn.
Với nhiều ưu điểm vượt trội, khác biệt, Meey Atlas - Nền tảng bản đồ số toàn diện cho người Việt do Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) phát triển đã ghi dấu ấn mạnh mẽ. Đây cũng chính là sản phẩm đã chinh phục giải Sao Khuê 2025.
Syngenta Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP.Cần Thơ, Sở NN&MT tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ phát động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” tại huyện Phong Điền (Cần Thơ) và huyện Long Phú (Sóc Trăng).
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung chuẩn bị đảm bảo các điều kiện, các mặt công tác để vận hành thử nghiệm hoạt động cấp xã từ ngày 15-6-2025.
Chính quyền xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai huy động hơn 100 người thuộc các lực lượng chức năng và người dân địa phương để nỗ lực tìm kiếm cặp vợ chồng trẻ không may mất tích khi cố gắng bơi qua sông Chảy từ Trung Quốc trở về Việt Nam.
Ngày 4/6, ông Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, UBND tỉnh chính thức phê duyệt Đề án “Xây dựng Tuyên Quang trở thành khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trung tâm sản xuất, chế biến gỗ” giai đoạn 2025 - 2045.
Phản ứng của mẹ chồng khiến tôi bất ngờ ngoài sức tưởng tượng.
Ngày mai (8/6), học sinh Hà Nội sẽ bước vào môn thi Toán vào lớp 10. Học sinh hãy tham khảo bí quyết đạt điểm cao môn Toán từ thầy giáo dạy giỏi ngay sau đây.
Từ sân đất nhỏ trong trường làng, giấc mơ bóng đá đã nhen nhóm trong nhiều thế hệ trẻ thơ, một số bạn đã chạm tới sân cỏ chuyên nghiệp. Và ở đó, có một ‘ông bầu’ rất đặc biệt.
Hàng loạt dự án bất động sản chậm tiến độ, bỏ hoang suốt nhiều năm đang biến những khu "đất vàng" Hà Nội thành bãi rác, cỏ dại gây lãng phí nghiêm trọng và bức xúc trong dư luận.
Tại ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, mô hình nuôi lươn dày đặc, loại lươn thương phẩm của ông Nguyễn Văn Năm đã thành công rực rỡ, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân địa phương.
Trước chung kết Miss Cosmo Vietnam 2025, BTC cuộc thi công bố người đẹp Đinh Thị Triều Tiên lọt Top 6 "Người đẹp thời trang" thu hút sự quan tâm của cộng đồng yêu nhan sắc.
Nhìn bức tranh Thương mại điện tử Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025, thoáng qua thì có vẻ xấu, thế nhưng những con số về tăng trưởng về thu ngân sách nhà nước lại rất tốt, vì sao có sự mâu thuẫn như vậy?
EVNCPC không chỉ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu tiết kiệm điện mà còn tiên phong sáng tạo trong công tác truyền thông, phối hợp đồng bộ với các địa phương, đơn vị, và người dân để biến khẩu hiệu thành hành động cụ thể, thiết thực.
Đại tá Stig Wennerstrom có lẽ là điệp viên nổi tiếng nhất của tình báo quân sự Liên Xô trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Một cựu chiến binh của Tổng cục tình báo quân đội Liên Xô (GRU) đã nói rằng: "xét về quy mô hoạt động, giá trị thông tin và tầm nhìn thế giới quan, những người như vậy không thể giới hạn trong khái niệm “điệp viên” thông thường. Ngày nay, người ta gọi họ là “siêu điệp viên”.
Gần đây, tạp chí quân sự Army Recognition đăng bài phân tích về thỏa thuận của Viettel High Tech và John Cockerill Defense, coi đây là điển hình hợp tác xuyên quốc gia trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Pháp ngày càng tăng cường.
Bộ Công an trả lời bạn đọc về hành vi bạo hành trẻ em và hình thức xử lý.
Việc quản lý nguồn nước trong sản xuất công nghiệp hiện tại còn nhiều bất cập, do đó cần những giải pháp hiệu quả cởi nút thắt cho doanh nghiệp.
Tiền vệ Trương Tiến Anh của Thể Công Viettel và ĐT Việt Nam được đánh giá là cầu thủ có khả năng tạt cánh cực tốt.
Sáng 6/6, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM ) đã có những trả lời trực tiếp về việc xử lý sự cố, khiến thí sinh bị mất 30 phút làm bài thi tại một số phòng thi trong Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) ĐHQG-HCM đợt 2 năm 2025.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan và địa phương tăng cường công tác thanh kiểm tra, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chống thông thầu, mua bán thầu,…
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Bùi Việt Tuấn, cán bộ Hải quan Bát Xát, cùng 3 bị can khác để điều tra về hành vi phá rừng nghiêm trọng, khai thác trái phép hơn 40 m³ gỗ.
Sáng 6/6, Đảng bộ Cục Kinh tế hợp tác và PTNT long trọng khai mạc Đại hội lần thứ 6, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn”.
Loại rau này cũng giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và điều hòa huyết áp, còn chế biến được nhiều món ăn ngon, vạn người mê.
Sáng nay, 6/6, hơn 76.000 học sinh trên toàn địa bàn TP.HCM đã chính thức bước vào ngày thi đầu tiên với môn Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2025-2026.
“Chúng tôi đã không chọn nhầm Quy Nhơn” - GS Trần Thanh Vân nói trong buổi họp sớm với ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về tương lai của ICISE – Trung tâm giao lưu khoa học đặc biệt của Việt Nam.
Những ngày đầu tháng 6-2025, giá cua biển tại các huyện ven biển của tỉnh Kiên Giang tăng từ 50.000 - 100.000 đồng/kg so cùng kỳ năm 2024.