Chủ đề nóng

Vì sao đại học lại cấp cao hơn trường đại học?

Q.Trung Thứ ba, ngày 06/12/2022 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa được chuyển thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, đại học và trường đại học có gì khác nhau?
Bình luận 0

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho cho biết: Tại Việt Nam, theo Luật Giáo dục 2012, sửa đổi, bổ sung năm 2018 quy định rường đại học, học viện (gọi chung là trường đại học) là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, được cơ cấu tổ chức theo quy định.

Vì sao đại học lại cấp cao hơn trường đại học? - Ảnh 1.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa được chuyển thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: VNE

Còn đại học là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, được cơ cấu tổ chức theo quy định của Luật này. Các đơn vị cấu thành đại học cùng thống nhất thực hiện mục tiêu, sứ mạng, nhiệm vụ chung.

Chiếu theo quy định trên, có thể hiểu trường đại học là cơ sở đào tạo nhiều ngành nhưng không đào tạo nhiều lĩnh vực. Còn đại học là một cơ sở đào tạo trên nhiều lĩnh vực, trong mỗi lĩnh vực có thể có nhiều ngành.

Điều này có nghĩa, đại học là cấp cao hơn, trong đại học sẽ bao hàm nhiều trường đại học.

Theo luật sư Khuyên, tại Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ cũng nêu 4 quy định, là điều kiện đặc biệt khi chuyển trường đại học thành đại học.

Cụ thể, để được chuyển từ trường đại học lên đại học, các trường phải đáp ứng các điều kiện như trường đại học được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học bởi tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hợp pháp.

Trường cần ít nhất 3 trường đại học trực thuộc và ít nhất 10 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ. Quy mô đào tạo sinh viên chính quy phải từ 15.000 em trở lên.

Trường cần ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp - với đại học công lập, còn với trường tư thục cần sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số người, đại diện góp vốn.

Trường xây dựng dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của đại học do các trường đại học liên kết với nhau xây dựng. Trong đó xác định mục tiêu, sứ mệnh chung. Đồng thời làm rõ các quy định về tổ chức, tài chính, tài sản, các nội dung khác (nếu có).

Vị luật sư cũng cho biết, Nghị định 99/2019/NĐ-CP cũng cho phép các trường đại học đơn lập được liên kết để trở thành đại học chung, nhưng điều kiện là phải có ít nhất 3 trường đại học cùng loại hình công lập hoặc cùng loại hình tư thục liên kết thành đại học hoặc có ít nhất 3 trường đại học là trường đại học tư thục và trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận liên kết thành đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Các trường tham gia liên kết phải xây dựng dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của đại học, trong đó xác định mục tiêu, sứ mạng chung, các quy định về tổ chức, tài chính, tài sản.

Ngoài ra, phải có ý kiến chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp trường đại học công lập hoặc có sự đồng thuận của các nhà đầu tư đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp tại mỗi trường đại học tư thục, trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Các trường sẽ phải gửi hồ sơ chuyển đổi cho Bộ GD&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng quyết định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem