Chủ đề nóng

Vì sao đường Vành đai 4 không chia nhỏ các tiểu dự án?

Thế Anh Thứ tư, ngày 22/02/2023 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng theo thẩm quyền, phối hợp, hướng dẫn khâu thẩm định, thiết kế, thi công các dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.
Bình luận 0

Chủ động bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về tình hình thực hiện dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.

Thông báo nêu rõ Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội và Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18/8/2022 của Chính phủ đã quy định rõ thẩm quyền của các địa phương.

Đồng thời, cho phép áp dụng một số cơ chế, chính sách về chỉ định thầu, khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, các công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... Căn cứ vào đó, các địa phương thực hiện theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Vì sao đường Vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội không chia nhỏ các tiểu dự án? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng theo thẩm quyền, phối hợp, hướng dẫn khâu thẩm định, thiết kế, thi công các dự án đường Vành đai 4. Ảnh: P.H

UBND TP.Hà Nội và UBND hai tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh tiếp thu ý kiến của các cơ quan liên quan tại cuộc họp, chủ động quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của mình trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Trong đó, bao gồm việc chỉ định thầu các dự án cải tạo, mở rộng nghĩa trang phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội. Song song đó, phê duyệt các dự án thành phần…, thực hiện theo đúng cơ chế, chính sách đã được quy định tại Nghị quyết số 56/2022/QH15 và Nghị quyết số 106/NQ-CP, bảo đảm tiến độ triển khai dự án.

Phó Thủ tướng lưu ý về việc mở rộng, cải tạo, chỉnh trang các nghĩa trang hiện có phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội, các địa phương thực hiện việc chỉ định theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

"Về việc xây mới các nghĩa trang, Phó Thủ tướng yêu cầu phải có quy hoạch được duyệt, phù hợp với các quy hoạch khác có liên quan, đồng bộ với các hạ tầng kinh tế-xã hội", thông báo nêu.

Bên cạnh đó, việc sử dụng vốn hợp pháp của địa phương (cho công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư) phải trên cơ sở dự án được duyệt theo đúng quy định; sớm duyệt dự án để đẩy nhanh hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Vì sao đường Vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội không chia nhỏ các tiểu dự án? - Ảnh 2.

Hà Nội đang tiến hành giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 vùng thủ đô. Ảnh: TN

Không chia sẻ các tiểu dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội

Vấn đề phê duyệt các dự án thành phần cần lưu ý không chia nhỏ các tiểu dự án; dự toán cho phù hợp, không đẩy tổng mức đầu tư lên cao làm ảnh hưởng đến cơ cấu nguồn vốn chung của toàn bộ dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.

Phó Thủ tướng yêu cầu các nút giao giữ nguyên như báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đã được Quốc hội, Chính phủ chấp thuận; lưu ý các nút giao cắt phải khác đồng mức; điều chỉnh cao độ tĩnh không các cầu cạn cho phù hợp; thiết kế mặt cắt ngang cầu qua sông phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch và xu thế phát triển trong tương lai.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường chủ động, khẩn trương hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền các kiến nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Trong đó, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng theo thẩm quyền, phối hợp, hướng dẫn khâu thẩm định, thiết kế, thi công các dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm xem xét và có ý kiến thỏa thuận với đề nghị của UBND TP.Hà Nội về phương án thiết kế các công trình cầu qua sông có đê thuộc dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xem xét và có ý kiến về đề xuất của Ban Chỉ đạo về những nội dung liên quan; thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án thành phần, bao gồm các dự án khai thác mỏ vật liệu xây dựng trong tháng 2 này.

Bộ Công Thương phối hợp, giúp đỡ các địa phương về việc thỏa thuận giải pháp thiết kế di chuyển, bảo vệ hệ thống điện cao thế (110KV, 220KV, 500KV) trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.Hà Nội là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả triển khai, bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội và chủ trì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư trong trường hợp phát sinh các yếu tố dẫn đến điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 Vùng thủ đô Hà Nội.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem