Chủ đề nóng

Vì sao Mỹ treo thưởng 25 triệu USD vẫn không thể lần dấu thủ lĩnh tối cao IS?

Nguyễn Thái - BBC Thứ năm, ngày 02/05/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, vừa xuất hiện trong video hôm 29/4, bác tin đồn bị tiêu diệt. Dù treo giải thưởng hàng chục triệu USD cho đầu của Abu Bakr al-Baghdadi, chính phủ Mỹ vẫn gặp khó khi lần dấu kẻ bị truy lùng gắt gao nhất thế giới.
Bình luận 0

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức IS, xuất hiện trong video hôm 29/4

Hồi đầu tuần, Baghdadi xuất hiện trong một video dài 18 phút, hội họp với những kẻ trung thành. Dĩ nhiên, không dấu vết nào tiết lộ về địa điểm trú ngụ hiện tại của thủ lĩnh tối cao của IS.

Điều này khiến nhiều người đặt ra một loạt câu hỏi: Hiện tại Baghdadi đang ở đâu? Thủ lĩnh tối cao IS bị truy lùng gắt gao như thế nào? Tại sao Mỹ và các đồng minh với công nghệ tinh vi không thể lần dấu được Baghdadi trong 3 năm kể từ lần hắn xuất hiện cuối cùng năm 2016?

Trước tiên, chúng ta phải nhắc lại trường hợp của Osama Bin Laden, trùm khủng bố khét tiếng điều hành tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tình báo Mỹ mất gần 10 năm (kể từ vụ khủng bố 11/9/2001 đến tháng 5/2011) để lần dấu và giết chết Bin Laden.

Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) và tổ chức tình báo GCHQ Anh sở hữu công nghệ thu thập các tín hiệu tình báo (Sigint) - theo dõi, ngăn chặn và giải mã thông tin liên lạc trên khắp thế giới.

Ngày xưa, những kẻ khủng bố trong danh sách truy nã thường để lộ chỗ ẩn náu khi gọi điện thoại di động quá lâu từ một địa điểm. Bin Laden không lạ lẫm gì điều này. Trùm khủng bố al-Qaeda bị phát hiện không phải do để lại dấu vết qua các cuộc gọi mà qua người đưa thư - người chuyển những video tuyên truyền và các tin nhắn khác của Bin Laden tới một địa điểm có internet để đăng tải.

Lần dấu thủ lĩnh tối cao IS là việc vô cùng khó khăn

Cách thức này có thể là một trong những điều đầu tiên mà tình báo Mỹ áp dụng với trường hợp của thủ lĩnh tối cao IS khi tên này xuất hiện trong video mới đây. Tuy nhiên, lực lượng an ninh của Baghdadi không dễ sơ hở như vậy. Những kẻ thân tín bảo vệ Baghdadi sẽ ở cùng thủ lĩnh tối cao IS và hộ tống kẻ này di chuyển liên tục.

"Nhóm an ninh của Baghdadi không phải những kẻ tầm thường. Hiện tại, thủ lĩnh tối cao IS có thể đang lẩn trốn tại khu vực biên giới giữa Iraq và Syria. Baghdadi có thể kiếm tiền từ các mạng lưới buôn lậu xuyên biên giới và dùng số tiền đó để mua chuộc các bộ lạc", Michael Stephens, chuyên gia phân tích tình hình Trung Đông, cho biết.

Ngoài ra, BBC News cho biết, những kẻ thân tín bên cạnh Baghdadi khó bị mua chuộc vì vậy cơ hội để lần dấu và bắt thủ lĩnh tối cao IS càng trở nên khó khăn.

Và nếu Baghdadi tiếp tục không sử dụng điện thoại di động và lẩn trốn hết nơi này qua nơi khác, cơ hội nào cho Washington và các đồng minh phương Tây có thể lần ra thủ lĩnh tối cao IS? Có lẽ, cơ hội chỉ xuất hiện trong lần xuất hiện tiếp theo để tuyên truyền cho đợt tấn công mới của IS.

Kết quả tốt thường đến với những người có đủ kiên nhẫn và may mắn. Rất có thể, manh mối sẽ đến từ một người dân tò mò, máy bay không người lái hay thậm chí một thành viên IS bị cám dỗ bởi số tiền thường 25 triệu USD.

Baghdadi (tên thật là Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai) sinh năm 1971 trong một gia đình mộ đạo tại Samarra, thành phố miền trung của Iraq. 

Sở hữu nhiều bằng cấp nghiên cứu về nghiên cứu đạo Hồi, lịch sử, Baghdadi lại lựa chọn con đường đầy bạo lực và tội ác. Năm 2005, Baghdadi bị quân đội Mỹ bắt giữ và giam 4 năm tại Iraq vì những hành động chống phá của tên này cách đó 2 năm. Sau khi được thả tự do, năm 2010, Baghdadi nắm quyền kiểm soát nhóm phiến quân có liên hệ với al-Qaeda ở Iraq. Không lâu sau, lợi dụng cuộc nội chiến ở Syria, Baghdadi đưa quân vào Syria để chiếm lãnh thổ và đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria và Iraq.

Baghdadi được miêu tả một kẻ có chiến lược sắc sảo, một người gây quỹ hiệu quả và một tên sát nhân vô cùng tàn nhẫn. 

Tưởng đã chết, thủ lĩnh tối cao IS bất ngờ tái xuất sau 5 năm

Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã tái xuất trong một đoạn video, bác bỏ những tin đồn rằng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem