×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • FIFA Club World Cup 2025
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Doanh nghiệp
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Cuộc thi Ký ức Hà Nội 2025
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025
    Xung đột quân sự Israel - Iran
    Cháy chung cư Độc Lập, 8 người tử vong
    Chính quyền 2 cấp đi vào hoạt động
    Việt Nam trong tôi
    Mánh khóe gian lận ở thị trường dầu ăn
    80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9
    Nghị quyết 68 thúc đẩy kinh tế tư nhân
    10 bài báo kinh điển về tam nông trong 40 năm đổi mới
    Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    • Danviet.vn
    • Đông Tây - Kim Cổ
    • Danh nhân lịch sử
    • Bí ẩn khoa học
    • Quân sự
    • Thâm cung bí sử
    Thứ năm, ngày 12/06/2025 09:30 GMT+7

    Vì sao Tây Du Ký có yêu quái là đạo sĩ?

    + aA -
    LTLĐ (Theo Tri Thức - Zingnews) Thứ năm, ngày 12/06/2025 09:30 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Trong Tây Du Ký có không ít yêu quái là đạo sĩ và điều này khiến người đọc đặt câu hỏi. Theo Lục Tiểu Linh Đồng, chúng ta cần tìm đáp án ở bối cảnh xã hội vào thời kỳ mà Ngô Thừa Ân sinh sống.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Yêu tinh kỳ lạ nhất Tây Du Ký: Tiên giới không thu mà địa ngục không nhận
    • Tây Du Ký 1986: Nam diễn viên nào đóng tới gần 30 vai mà không ai phát hiện ra?

    Vì sao Tây Du Ký có yêu quái là đạo sĩ?

    Trong Tây du ký, các yêu quái bị Tôn Ngộ Không hàng phục, có loại ở trong sơn động chiếm núi xưng vương, có loại từ động vật tu luyện thành yêu tinh, cũng có nhiều loại yêu quái từ các nơi tiềm nhập nhân gian hô mưa gọi gió.

    Loại yêu quái cuối cùng, bao gồm cả một số đạo sĩ do yêu quái tu luyện mà thành, tác yêu tác quái nhân gian. Loại điển hình nhất là Hổ lực đại tiên, Lộc lực đại tiên, Dương lực đại tiên ở Xa Trì quốc và lão đạo sĩ do Lộc tinh biến thành ở Tỉ Khưu quốc.

    Trong hai quốc gia này, quốc vương đã hoàn toàn sùng tín đạo sĩ, biến thành bù nhìn của đạo sĩ. Toàn bộ quốc gia vì đó mà rối loạn bất yên, dân oán sục sôi. 

    Đương nhiên, sau cùng kết cục của số đạo sĩ này đều khó tránh khỏi bị Tôn Ngộ Không hàng phục, âu cũng là nhân quả tuần hoàn.

    Trong Tây du ký, nhiều đạo sĩ như vậy có nghĩa là có hiện tượng thiên kiến ở đây? Chẳng có chứng cứ nào có thể chứng minh Ngô Thừa Ân có thù với đạo sĩ cả. […].

    Hơn nữa, trong Tây du ký, ông còn bày tỏ tư tưởng rõ ràng và công bằng về “Tam giáo hợp nhất”. Tư tưởng này, khi đó đã nhận được sự đồng tình phổ biến trong mọi tầng lớp. […].

    Chúng ta cần tìm đáp án ở bối cảnh xã hội chính trị vào thời kỳ mà Ngô Thừa Ân sống. Ông sống vào năm Gia Tĩnh nhà Minh.

    Gia Tĩnh Đế tin thờ Đạo giáo, sau khi kế vị không lâu, liền phóng túng sủng tín đạo sĩ. Ông ta tổng cộng tại vị 45 năm, chẳng ngày nào màng đến việc triều chính, suốt ngày ở hậu cung với đạo sĩ và phi tần, là hôn quân nịnh đạo nổi tiếng trong lịch sử.

    Ông ta có một đạo sĩ được sủng tín nhất tên là Thiệu Nguyên Tiết, bởi vì đã cầu tuyết linh nghiệm cho Gia Tĩnh, được phong làm “Chân Nhân”, nhận nhị phẩm bổng lộc. 

    Sau này, Gia Tĩnh Đế sinh được một người con nối dõi, cũng cho rằng Thiệu Nguyên Tiết cầu đảo có công, do đó gia phong lên làm nhất phẩm. Năm Gia Tĩnh năm thứ 18 (năm 1539), Thiệu Nguyên Tiết qua đời, Gia Tĩnh lại bắt đầu sủng tín một đạo sĩ khác tên là Đào Trọng Văn.

    Đào Trọng Văn từng khuyên can, định thối lui về sống ở hậu cung, để thái tử lo việc quốc sự, nhưng lúc này thái tử còn quá nhỏ, chỉ mới bốn tuổi.

    Hoàng đế không lo triều chính, ắt sẽ có đại thần liều chết can ngăn. Từng đại thần, không sợ long nhan đại nộ, thượng tấu trực tiếp can ngăn, nói hoàng đế muốn ẩn hậu cung là để điều dưỡng cơ thể, chẳng qua vì muốn uống Kim đơn tráng dương mà thôi. 

    Gia Tĩnh Đế sau khi xem xong, quả nhiên long nhan đại nộ, hạ lệnh đem vị đại thần này tống giam. 

    Sau đó, vị đại thần này bị giam cầm đến chết. Kỳ thực, Gia Tĩnh Đế sùng tín đạo sĩ bởi một nguyên nhân rất quan trọng. Đó là ông tin rằng đạo sĩ có thể tặng cho ông mật phương dưỡng sinh. Cái gọi là mật phương, kỳ thực chính là phòng trung xuân dược (loại thuốc kích thích uống để giao hợp). 

    Đào Trọng Văn, do có công hiến thuốc, nên nhận được sự ân sủng đặc biệt của Hoàng đế, như có thể ngồi nói chuyện cùng hoàng thượng; đặc biệt, khi chia tay, hoàng thượng đưa đến tận cửa bắt tay cáo biệt. 

    Có được ân sủng như vậy, e rằng thời cổ đại mấy ai có được. Gia Tĩnh ân sủng đạo sĩ, do vậy mà thành. Chính vị Gia Tĩnh Đế này đã tin nghe lời của đạo sĩ mà quảng nạp phi tần.

    Căn cứ theo ghi chép của Minh sử, số phi tần được thu nạp chính thức có 32 người, nhiều nhất trong số các hoàng đế của Minh triều. Nhưng nếu căn cứ ghi chép văn chương của thời đó, số lượng phi tần của ông không dừng lại ở con số đó. Nghe nói khi ông ta mất, có tới tận 30 phi và 26 tần.

    Hôn quân ngộ quốc, hoàng đế như vậy tất nhiên không lo chính sự, dẫn đến việc quyền thần đương đạo, gian thần lộng hành. Sử sách ghi chép gian thần của Minh triều nhiều vô số kể, tác phẩm văn học cũng nhiều, đều phản ánh hiện trạng của xã hội thời đó. 

    Tỷ dụ như Nghiêm Tung là một kẻ đại gian đại ác, làm đến chức tể tướng, nắm giữ triều chính không việc ác gì không làm, cũng được sinh ra từ trong một bối cảnh xã hội như vậy.

    Là phần tử trí thức của Trung Quốc, lại có truyền thống “Thân thì ở giang hồ xa tít nhưng lại lo lắng cho miếu thờ tổ tông”, Ngô Thừa Ân cũng không ngoại lệ. 

    Ông đã nhanh nhạy quan sát đến sự sủng ái của hoàng thượng đối với đạo sĩ, triều chính hỗn loạn tất yếu sẽ đem đến cho xã hội nhiều nguy cơ lớn. Huống hồ, sau Gia Tĩnh Đế lại là Vạn Lịch Hoàng đế, cũng là một vị vua hoang dâm vô độ, chỉ e rằng bố Gia Tĩnh đế có so sánh cũng không thể bằng được. Vạn Lịch tại vị được 48 năm, nhưng từ năm Vạn Lịch thứ 15 thì đã rất ít khi thượng triều.

    Thậm chí, một số quan lại đến nguyên cả một năm cũng chưa một lần được diện kiến hoàng thượng. Điều này có thể coi là ví dụ sinh động nhất trong số các triều đại hoàng đế của Trung Quốc. Lưỡng triều Hoàng đế ngu muội. 

    Chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là bách tính, còn ảnh hưởng xa hơn thì có học giả cho rằng, bước ngoặt của Minh triều từ thịnh chuyển suy chính là thuộc Lưỡng triều này, xã hội phong kiến Trung Quốc tụt dốc cũng chính là vào thời kỳ này. 

    Điều này giúp chúng ta hiểu rằng, bản thân Ngô Thừa Ân không tin Đạo cũng không tin Phật, nhưng ông không bài xích Đạo và Phật, mà chủ trương của ông là Tam giáo hợp nhất. 

    Quan điểm về chính trị của ông là hoàng đế cần biết sử dụng hiền tài, tránh xa gian thần tiểu nhân, chăm chỉ dốc hết sức xử lý quốc sự. Nhưng khi đem ra xem xét, hoàng đế đương triều chẳng có điểm nào có thể khiến cho thần dân của mình hài lòng cả.

    Ngô Thừa Ân tuy than oán ngập lòng nhưng không dám nói, thế là đem toàn bộ tình cảm phẫn hận đối với những vị hôn quân đưa hết vào trong truyện, dung hòa vào trong tác phẩm, xây dựng lên hình tượng của từng hôn quân một. 

    Bên cạnh những hôn quân này, ít nhiều gì cũng thấy bóng dáng của đạo sĩ. Cùng sự lưu truyền của tác phẩm, những hình tượng văn học này đã trở nên rất quen thuộc đối với mọi người, nhắc nhở mọi người nhớ lại thời đại đã qua đó.

    Popup Image
    ×

    Tham khảo thêm

    'Tây Du Ký' tiếp tục 'xuất khẩu' văn hóa Trung Quốc

    "Tây Du Ký" tiếp tục "xuất khẩu" văn hóa Trung Quốc

    Bồ Đề Tổ Sư trong Tây Du Ký thực chất là nhân vật nào?

    Bồ Đề Tổ Sư trong Tây Du Ký thực chất là nhân vật nào?

    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Tây Du Ký
    • Lục Tiểu Linh Đồng
    • yêu quái
    • đạo sĩ
    • Tôn Ngộ Không
    • Trung Quốc
    • Gia Tĩnh Đế
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Phi tần bí ẩn nhất nhà Thanh, được ban phong hiệu kỳ lạ là ai?

    Phi tần bí ẩn nhất nhà Thanh, được ban phong hiệu kỳ lạ là ai?

    Hai vị trạng nguyên hẩm hiu bậc nhất trong sử Việt gồm những ai?

    Hai vị trạng nguyên hẩm hiu bậc nhất trong sử Việt gồm những ai?

    Trong lịch sử Trung Quốc, vì sao không có phi tần nào dám đối đầu với Hoàng hậu?

    Trong lịch sử Trung Quốc, vì sao không có phi tần nào dám đối đầu với Hoàng hậu?

    Tình báo vô tuyến: Vũ khí ngầm của Hải quân Mỹ

    Tình báo vô tuyến: Vũ khí ngầm của Hải quân Mỹ

    5 hảo hán có tửu lượng cao nhất trong Thủy Hử gồm những ai?

    5 hảo hán có tửu lượng cao nhất trong Thủy Hử gồm những ai?

    Hoàng đế đầu tiên của nước Tây Hạ: Hoang dâm, cướp con dâu làm vợ, bị con trai đâm chết

    Hoàng đế đầu tiên của nước Tây Hạ: Hoang dâm, cướp con dâu làm vợ, bị con trai đâm chết

    Bà Triệu đại chiến Đông Ngô trên đất Việt, khiến Tôn Quyền phải nể phục ra sao?

    Bà Triệu đại chiến Đông Ngô trên đất Việt, khiến Tôn Quyền phải nể phục ra sao?

    Tin nổi bật

    Từng thống trị thảo nguyên Á-Âu, vì sao Hãn quốc Nhu Nhiên diệt vong?

    Từng thống trị thảo nguyên Á-Âu, vì sao Hãn quốc Nhu Nhiên diệt vong?

    Hãn Quốc Nhu Nhiên là một chi của tộc Tiên Ti, có cuộc sống du mục trên cao nguyên Mông Cổ từ thế kỷ thứ năm đến thế kỷ thứ sáu. Lúc nước Nhu Nhiên cường đại nhất, lãnh thổ kéo dài từ phía bắc Cương Vực đến hồ Baikal, từ nam Cương Vực đến miền Sơn Nam Lộc, từ phía đông bắc Cương Vực đến Đại Hưng An Lĩnh, từ phía tây Cương Vực cùng Chuẩn Cát Nhĩ ngăn cách bởi một bồn địa.

    Gỗ được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành đến từ đâu?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Gỗ được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành đến từ đâu?

    Vào thời cổ đại, thủ tục để phi tần Trung Hoa được hoàng đế thị tẩm như thế nào?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Vào thời cổ đại, thủ tục để phi tần Trung Hoa được hoàng đế thị tẩm như thế nào?

    Bà Triệu đại chiến Đông Ngô trên đất Việt, khiến Tôn Quyền phải nể phục ra sao?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Bà Triệu đại chiến Đông Ngô trên đất Việt, khiến Tôn Quyền phải nể phục ra sao?

    Vị Thám hoa nào đã cải cách phép vua, lệ làng ở nước ta?

    Đông Tây - Kim Cổ
    Vị Thám hoa nào đã cải cách phép vua, lệ làng ở nước ta?

    Đọc thêm

    4 con giáp có cơ hội vô hạn trong cuộc sống, thu nhập ổn định, 3 năm tới đón sóng thành công
    Gia đình

    4 con giáp có cơ hội vô hạn trong cuộc sống, thu nhập ổn định, 3 năm tới đón sóng thành công

    Gia đình

    4 con giáp nỗ lực không ngừng, vững vàng hơn trên con đường kiếm tiền và kỳ vọng đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng về tài sản trong ba năm tới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phi tần bí ẩn nhất nhà Thanh, được ban phong hiệu kỳ lạ là ai?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Phi tần bí ẩn nhất nhà Thanh, được ban phong hiệu kỳ lạ là ai?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Phi tần này hạ sinh con trai đầu tiên cho Hoàng đế Thuận Trị nhưng không được ghi chép chi tiết trong các tài liệu lịch sử Trung Hoa.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một nơi ở tỉnh Quảng Bình cũ, dân nuôi cá rô đồng trong ruộng lúa, bán cá giá tốt, bán lúa ai cũng muốn mua
    Nhà nông

    Một nơi ở tỉnh Quảng Bình cũ, dân nuôi cá rô đồng trong ruộng lúa, bán cá giá tốt, bán lúa ai cũng muốn mua

    Nhà nông

    Vụ đông-xuân 2021-2022, anh Nguyễn Xuân Hải ở thôn Bắc Cổ Hiền, xã Hiền Ninh là người đầu tiên mạnh dạn thực hiện mô hình trồng lúa ST25 kết hợp nuôi cá rô đồng lai trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Mô hình nuôi cá rô đồng trong ruộng lua không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng, thân thiện với môi trường.

    Chia sẻ Chia sẻ
    BlackPink vấp tranh cãi khi trở lại với “Jump”
    Văn hóa - Giải trí

    BlackPink vấp tranh cãi khi trở lại với “Jump”

    Văn hóa - Giải trí

    MV “Jump” đánh dấu sự trở lại sau hơn 1000 ngày của BlackPink nhanh chóng bị chỉ trích vì thiếu đầu tư và bị nghi ngờ lạm dụng công nghệ AI.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bệnh viện Đa khoa Medic Hải Tiến nói gì trước tin “giữ chân” bệnh nhân dẫn đến tử vong?
    Xã hội

    Bệnh viện Đa khoa Medic Hải Tiến nói gì trước tin “giữ chân” bệnh nhân dẫn đến tử vong?

    Xã hội

    Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, người nhà có đề xuất chuyển tuyến điều trị nhưng không được chấp thuận, dẫn đến bệnh nhân có những chuyển biến xấu và tử vong khi được chuyển tuyến, Bệnh viện Đa khoa Medic Hải Tiến (Thanh Hoá) đã lên tiếng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giám đốc tình báo Ukraine tuyên bố có thể chấm dứt chiến tranh với Nga vào cuối năm nay nhưng cần 1 điều kiện
    Thế giới

    Giám đốc tình báo Ukraine tuyên bố có thể chấm dứt chiến tranh với Nga vào cuối năm nay nhưng cần 1 điều kiện

    Thế giới

    Người đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), ông Kyrylo Budanov, tin rằng cuộc chiến với Nga có thể kết thúc trước khi năm 2025 khép lại. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, cần có sự tham gia đồng thuận của ba bên chủ chốt: Ukraine, Nga và Mỹ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sau sáp nhập, đây là một làng cổ hơn  100 năm tuổi ở TP HCM với 9 sản phẩm đạt sao OCOP, trưng bày tại khách sạn 7 sao ở Dubai
    Nhà nông

    Sau sáp nhập, đây là một làng cổ hơn 100 năm tuổi ở TP HCM với 9 sản phẩm đạt sao OCOP, trưng bày tại khách sạn 7 sao ở Dubai

    Nhà nông

    Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp-một làng cổ ở phường Chánh Hiệp, TP HCM đã có hơn 100 năm tuổi, là chiếc nôi của ngành sơn mài mỹ thuật vùng Nam bộ, sản phẩm của làng nghề đạt sao OCOP, được khách sạn tiêu chuẩn 7 sao tại Dubai dùng trưng bày trang trí...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ở tỉnh Ninh Bình mới có một cánh đồng trồng thứ hoa 'quốc dân' đẹp như phim, dân tình ra gồng gánh mà ai cũng mê tít
    Nhà nông

    Ở tỉnh Ninh Bình mới có một cánh đồng trồng thứ hoa "quốc dân" đẹp như phim, dân tình ra gồng gánh mà ai cũng mê tít

    Nhà nông

    Tỉnh Ninh Bình mới không chỉ nổi tiếng với những danh thắng non nước hữu tình mà còn đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn với những đầm sen bạt ngàn. Những cánh đồng sen-loại hoa "quốc dân" này đang tạo nên thương hiệu vẻ đẹp độc đáo, góp phần thúc đẩy du lịch nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đông Á Thanh Hoá chia tay bộ 3 ngoại binh
    Thể thao

    Đông Á Thanh Hoá chia tay bộ 3 ngoại binh

    Thể thao

    Đông Á Thanh Hoá sẽ nói lời chia tay bộ 3 ngoại binh gồm Lucas Ribamar, Igor Silva và Yago Ramos. Ngoại trừ Lucas Ribamar, thì Igor Silva và Yago Ramos đều không có nhiều đóng góp trong giai đoạn lượt về V.League 2024/2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Justin Bieber trả hơn 30 triệu USD nợ quản lý cũ
    Văn hóa - Giải trí

    Justin Bieber trả hơn 30 triệu USD nợ quản lý cũ

    Văn hóa - Giải trí

    Ngày 11/7, Justin Bieber đạt thỏa thuận tài chính với cựu quản lý Scooter Braun.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người Trung Quốc ôm bí đao đi ngủ để giải nhiệt
    Xã hội

    Người Trung Quốc ôm bí đao đi ngủ để giải nhiệt

    Xã hội

    Nhiều tỉnh phía Nam Trung Quốc nhiệt độ vượt quá 40 độ C, cư dân mạng nước này truyền tai nhau phương pháp cổ truyền: ôm bí đao đi ngủ để làm mát cơ thể và cải thiện giấc ngủ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đề xuất hỗ trợ tiền mặt hoặc hiện vật gia đình sinh 2 con gái: 'Nếu không giải quyết được những gánh nặng lớn thì việc hỗ trợ sinh con như muối bỏ biển'
    Xã hội

    Đề xuất hỗ trợ tiền mặt hoặc hiện vật gia đình sinh 2 con gái: "Nếu không giải quyết được những gánh nặng lớn thì việc hỗ trợ sinh con như muối bỏ biển"

    Xã hội

    Trước việc Bộ Y tế đề xuất ưu đãi tài chính, hỗ trợ bằng tiền mặt hoặc hiện vật cho gia đình sinh con một bề hai con gái nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, chuyên gia nghiên cứu Gia đình và Giới đã lên tiếng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phim triệu đô của Ấn Độ lần đầu tiên quay tại hang Sơn Đoòng
    Văn hóa - Giải trí

    Phim triệu đô của Ấn Độ lần đầu tiên quay tại hang Sơn Đoòng

    Văn hóa - Giải trí

    Mới đây, Rahul Bali - nhà sản xuất Ấn Độ đã đề xuất thực hiện một số cảnh quay cho phim điện ảnh “Silaa” tại hang Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bảng lương giáo viên 2026 thay đổi thế nào khi không còn chia hạng, xếp lại bảng lương?
    Xã hội

    Bảng lương giáo viên 2026 thay đổi thế nào khi không còn chia hạng, xếp lại bảng lương?

    Xã hội

    Từ 1/1/2026, Luật Nhà giáo chính thức có hiệu lực. Vậy bảng lương giáo viên 2026 sẽ thay đổi thế nào?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đây là 2 cổ vật mới lạ- bảo vật quốc gia mà Bình Dương đem về 'ngôi nhà chung' mang tên TP HCM sau sáp nhập
    Nhà nông

    Đây là 2 cổ vật mới lạ- bảo vật quốc gia mà Bình Dương đem về "ngôi nhà chung" mang tên TP HCM sau sáp nhập

    Nhà nông

    Tại tỉnh Bình Dương cũ (trước sáp nhập tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương với TP HCM) có 2 cổ vật được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2013, đó là "Mộ chum gỗ nắp trống đồng Phú Chánh" có niên đại khoảng từ thế kỷ I đến thế kỷ II đầu Công nguyên và "Tượng động vật Dốc Chùa" có niên đại cách đây khoảng 3.000 năm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hai vị trạng nguyên hẩm hiu bậc nhất trong sử Việt gồm những ai?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Hai vị trạng nguyên hẩm hiu bậc nhất trong sử Việt gồm những ai?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Lý Đạo Tái và Nghiêm Viên là hai trạng nguyên có số phận hẩm hiu bậc nhất trong lịch sử khoa bảng nước ta.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vùng đất, vùng nước cảng biển Thái Bình của tỉnh Hưng Yên được định hướng phát triển như thế nào trong tương lai?
    Nhà nông

    Vùng đất, vùng nước cảng biển Thái Bình của tỉnh Hưng Yên được định hướng phát triển như thế nào trong tương lai?

    Nhà nông

    Đoàn công tác của Bộ Xây dựng vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên về công tác quy hoạch phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Thái Bình.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cảnh sát Italia giúp huấn luyện thực chiến cho cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam
    Thế giới

    Cảnh sát Italia giúp huấn luyện thực chiến cho cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam

    Thế giới

    Khóa huấn luyện do các chuyên gia từ Trung tâm Vì sự tiến bộ của cảnh sát (CoESPU - Italia) giảng dạy, là bước chuẩn bị quan trọng để Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1 Bộ Công an sẵn sàng nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trong thời gian tới

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin nóng 12/7: Hà Nội FC lập kỷ lục chuyển nhượng, chiêu mộ cầu thủ 1 triệu euro?
    Thể thao

    Tin nóng 12/7: Hà Nội FC lập kỷ lục chuyển nhượng, chiêu mộ cầu thủ 1 triệu euro?

    Thể thao

    Hà Nội FC lập kỷ lục chuyển nhượng, chiêu mộ cầu thủ 1 triệu euro? Tottenham chính thức có tân binh 55 triệu bảng; ĐT nữ Việt Nam tập trung đợt 2/2025 chuẩn bị cho giải bóng đá Nữ vô địch Đông Nam Á 2025; Man City gia nhập cuộc đua giành sao Flamengo; Garnacho chia tay bạn gái?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao 2 cây cổ thụ trăm tuổi ở xã này của tỉnh Quảng Ngãi mới lại tự dưng bị lột vỏ?
    Nhà nông

    Vì sao 2 cây cổ thụ trăm tuổi ở xã này của tỉnh Quảng Ngãi mới lại tự dưng bị lột vỏ?

    Nhà nông

    Nhiều cây cổ thụ là cây me tây trăm tuổi, ở xã Đăk Tô, tỉnh Quảng Ngãi (trước sáp nhập tỉnh Quảng Ngãi cũ thì xã Đắk Tô thuộc tỉnh Kon Tum cũ) đã bị 2 hộ dân lột vỏ. Đây là những cây me tây được trồng dọc Tỉnh lộ 672, một trong những cung đường làm nức lòng du khách khi đến với Đăk Tô.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ Y tế vào cuộc vụ người phụ nữ nguy kịch sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ tư nhân ở Hải Phòng
    Xã hội

    Bộ Y tế vào cuộc vụ người phụ nữ nguy kịch sau khi làm thủ thuật thẩm mỹ tư nhân ở Hải Phòng

    Xã hội

    Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hải Phòng phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc xảy ra tại Trung tâm đào tạo thẩm mỹ công nghệ cao Meliza.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hàng loạt xác heo chết trôi trên kênh: Gia Lai đang xử lý 'khẩn' thế nào?
    Nhà nông

    Hàng loạt xác heo chết trôi trên kênh: Gia Lai đang xử lý "khẩn" thế nào?

    Nhà nông

    Trước tình trạng xác heo chết bị vứt bừa bãi, gây ô nhiễm nghiêm trọng trên tuyến kênh Văn Phong, Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các địa phương thành lập đội thu gom, phối hợp khử trùng và tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình dịch bệnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    HLV Kim Sang-sik chốt danh sách U23 Việt Nam: Cầu thủ Việt kiều CH Czech bị loại
    Thể thao

    HLV Kim Sang-sik chốt danh sách U23 Việt Nam: Cầu thủ Việt kiều CH Czech bị loại

    Thể thao

    Ngày 12/7, HLV Kim Sang-sik đã chính thức chốt danh sách 23 cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Giải vô địch U23 Đông Nam Á 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ quốc tế theo lệnh khẩn cấp từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng
    Tin tức

    Xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ quốc tế theo lệnh khẩn cấp từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

    Tin tức

    Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá khu tưởng niệm chiến sĩ quốc tế là công trình có ý nghĩa, nhằm ghi nhận sự hỗ trợ của các nước với Việt Nam và cần triển khai thực hiện theo lệnh xây dựng công trình khẩn cấp của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lạng Sơn: Công an xã giúp dân chạy sạt lở đất
    Tin tức

    Lạng Sơn: Công an xã giúp dân chạy sạt lở đất

    Tin tức

    Những ngày qua mưa kéo dài đã gây sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà dân ở xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, nắm bắt tình hình lực lượng công an xã đã kịp thời có mặt, sơ tán người và tài sản an toàn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cổ phiếu HPG leo đỉnh 3 năm, tỷ phú Trần Đình Long kiếm 4.700 tỷ đồng sau 1 tuần
    Nhà đất

    Cổ phiếu HPG leo đỉnh 3 năm, tỷ phú Trần Đình Long kiếm 4.700 tỷ đồng sau 1 tuần

    Nhà đất

    Cổ phiếu Hòa Phát chạm đỉnh 3 năm, giúp khối tài sản của Chủ tịch Trần Đình Long tăng gần 1.700 tỷ đồng chỉ trong 1 ngày. Doanh nghiệp cũng thăng hạng trên bảng xếp hạng Fortune Đông Nam Á.

    Chia sẻ Chia sẻ
    The Telegraph: Ông Trump đã cho Kiev hiểu rằng họ sẽ phải từ bỏ lãnh thổ
    Thế giới

    The Telegraph: Ông Trump đã cho Kiev hiểu rằng họ sẽ phải từ bỏ lãnh thổ

    Thế giới

    Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm rõ với Ukraine rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Nga cũng sẽ bao gồm việc mất các vùng lãnh thổ ở phía đông đất nước, theo báo Anh The Telegraph.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phường Phú Yên của tỉnh Đắk Lắk mới-dấu ấn mới của chính quyền sát dân, gần dân
    Nhà nông

    Phường Phú Yên của tỉnh Đắk Lắk mới-dấu ấn mới của chính quyền sát dân, gần dân

    Nhà nông

    Cùng hòa chung niềm vui và trọng trách mới của cả nước, sáng 1/7, 34 xã, phường khu vực phía đông, trong đó có phường Phú Yên của tỉnh Đắk Lắk chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước ngoặt lịch sử của chính quyền địa phương 2 cấp trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Ghi nhanh của phóng viên Báo Nhân Dân tại phường Phú Yên.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trong lịch sử Trung Quốc, vì sao không có phi tần nào dám đối đầu với Hoàng hậu?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Trong lịch sử Trung Quốc, vì sao không có phi tần nào dám đối đầu với Hoàng hậu?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Trong lịch sử Trung Hoa, Hoàng hậu có địa vị và quyền lực tối cao, không một phi tần nào dám đối đầu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công an TP.HCM triệt phá đường dây mua bán 'bóng cười', thu bồn 22 tấn khí N2O, bắt khẩn cấp 31 đối tượng
    Chuyển động Sài Gòn

    Công an TP.HCM triệt phá đường dây mua bán 'bóng cười', thu bồn 22 tấn khí N2O, bắt khẩn cấp 31 đối tượng

    Chuyển động Sài Gòn

    Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây mua bán khí N2O (bóng cười) do Trần Tuấn Kiệt (30 tuổi, sống tại phường Tân Thuận) cầm đầu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Vừa về với Hải Phòng, Chủ tịch UBND, bí thư, trưởng thôn một xã của tỉnh Hải Dương cũ cùng ký một cam kết quan trọng

    Vừa về với Hải Phòng, Chủ tịch UBND, bí thư, trưởng thôn một xã của tỉnh Hải Dương cũ cùng ký một cam kết quan trọng

    2

    Bãi nhiệm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố năm 2025: Quy trình cụ thể gồm những bước nào?

    Bãi nhiệm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố năm 2025: Quy trình cụ thể gồm những bước nào?

    3

    Chân dung nữ giám đốc Sở GDĐT tỉnh lớn nhất Việt Nam sau sáp nhập: Sinh năm 1981, từng giữ nhiều vị trí lớn

    Chân dung nữ giám đốc Sở GDĐT tỉnh lớn nhất Việt Nam sau sáp nhập: Sinh năm 1981, từng giữ nhiều vị trí lớn

    4

    Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là Giám đốc: “Trong tôi luôn cháy bỏng khát vọng được dâng hiến tiếng hát của người chiến sĩ”

    Nghệ sĩ Nhân dân mang hàm Đại tá là Giám đốc: “Trong tôi luôn cháy bỏng khát vọng được dâng hiến tiếng hát của người chiến sĩ”

    5

    Thép xanh Nam Định đón "thần đồng" trở lại, chia tay cầu thủ thứ 3

    Thép xanh Nam Định đón 'thần đồng' trở lại, chia tay cầu thủ thứ 3
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • Bóng chuyền
      • FIFA Club World Cup 2025
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media