Chủ đề nóng

Vì sao Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp về vụ Hồ Duy Hải?

PVCT Thứ ba, ngày 16/06/2020 12:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (16/6), Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể về vụ án Hồ Duy Hải. Đến gần 12 giờ phiên họp kết thúc.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của PV, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp xem xét tính đúng đắn của quyết định giám đốc thẩm đối với vụ án Hồ Duy Hải. Đây là phiên họp nội bộ, gồm các thành viên Ủy ban, không có cơ quan tố tụng  và báo chí tham gia.

Về lý do mở phiên họp toàn thể, theo tìm hiểu của PV, sau khi có quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải thì mẹ của bị án là bà Nguyễn Thị Loan có đơn kiến nghị, đồng thời, một số ĐBQH như Lưu Bình Nhưỡng, Lê Thanh Vân, Trương Trọng Nghĩa, Đoàn ĐBQH Đà Nẵng kiến nghị mở phiên họp.

Đồng thời, có yêu cầu của các cấp và dựa trên nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Tư pháp nên cơ quan này đã tổ chức phiên họp toàn thể.

Vì sao Ủy ban Tư pháp họp về vụ Hồ Duy Hải? - Ảnh 1.

Bị án Hồ Duy Hải (ảnh IT).

Tại cuộc họp các thành viên bàn, thảo luận về tính đúng đắn của quyết định giám đốc thẩm, tính phù hợp pháp luật của quyết định. Sau cuộc họp này, kết quả sẽ được Ủy ban Tư pháp tham mưu, báo cáo lên cấp có thẩm quyền.

Trước đó trong 2 ngày 13 và 15/6, trong phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế -xã hội, một số đại biểu Quốc hội trong phát biểu có nhắc tới vụ Hồ Duy Hải. Đó là phát biểu của đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). Đại biểu Nhưỡng còn nói, ông xem từng bản án vụ Hồ Duy Hải. 

Vào sáng qua, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng đã có phát biểu trước Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã tóm tắt lại vụ án, nêu ra các căn cứ của cơ quan tố tụng dùng để buộc tội Hồ Duy Hải. 

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, Hồ Duy Hải có 25 lời khai nhận tội, trong đó lời khai nhận tội đầu tiên là tự viết ra, không phải là bản cung kiểu hỏi và đáp. Trong quá trình giải quyết vụ án, ở những thời điểm quan trọng của vụ án Hải đều nhận tội.

Khi nhận kết luận điều tra của Cơ quan điều tra, Hải đã nhận tội đúng như kết luận; khi nhận cáo trạng của Viện Kiểm sát, Hải cũng khẳng định cáo trạng là đúng; khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm (bị tuyên án tử hình), gửi đơn cho Chủ tịch nước xin ân giảm thì Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Còn người kêu oan nhiều nhất là mẹ của Hồ Duy Hải.

Trước đó vào chiều 8/5/2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã công bố Quyết định Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải.

Cụ thể, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quyết định, bản án sơ thẩm, phúc thẩm là đúng, Hồ Duy Hải "không oan sai". Do đó Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao kết luận bác kháng nghị, giữ nguyên bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem