Chủ đề nóng

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 08/06/2020 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 10 năm khởi động và bị tạm dừng, hơn 20 loại gạch, đá khác nhau đang được lát xung quanh vỉa hè Hồ Gươm sẽ được thay thế đồng bộ bằng đá loại đá granite dày 10 cm. Đây là loại vật liệu đá tự nhiên có độ bền "thách thức" với thời gian.
Bình luận 0

Video: Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 2.

Từ đầu tháng 6/2020, phía gần khu vực nhà hàng kem Thủy Tạ được UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức thi công thay thế bằng đá tự nhiên.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 3.

Kết quả khảo sát hiện trạng của quận Hoàn Kiếm cho thấy, khoảng 20 loại vật liệu ốp, lát, kè quanh Hồ Gươm đã hư hỏng, cong vênh, bong bật... Do đó, hạng mục lát mới toàn bộ đá khi cải tạo hạ tầng khu vực Hồ Gươm là cấp thiết.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 4.

Loại đá được lựa chọn để lát vỉa hè quanh bờ Hồ Gươm là loại đá granite tự nhiên có nguồn gốc từ Bình Định, với những ưu điểm như; độ bền cao, chịu được lực va đập mạnh, ít phai màu, đá có độ ma sát lớn, không bị ẩm mốc và dễ dàng vệ sinh…

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 5.

Trả lời báo chí, ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Đá hoa cương Bình Định được lựa chọn sau khi quận đã tham khảo nhiều địa phương và thực tế sử dụng trên địa bàn. Trước đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã tham vấn các nhà khoa học về vật liệu thích hợp dùng lát vỉa hè Hồ Gươm để đạt các tiêu chí thẩm mỹ, an toàn, không trơn trượt khi trời mưa và bền vững. Đá hoa cương Bình Định được cho đáp ứng được các tiêu chí này”.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 6.

Còn theo Phó chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Quốc Thông, việc thay thế đá ở Hồ Gươm rất cần thiết và là kết quả sau quá trình tranh luận nhiều năm qua giữa các chuyên gia. Ông Thông nhận xét: “Quận Hoàn Kiếm đã lắng nghe ý kiến chuyên gia, lựa chọn loại đá không có độ bóng lớn, bề mặt sần, tạo cảm giác ấm áp, gần gũi với không gian Hồ Gươm. Bên cạnh đó, việc thiết kế cảnh quan về màu sắc, hình khối giữa đá lát và các hạng mục khác cũng đã được tính toán hài hòa”.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 7.

Trước đó, việc lát đá ở Hồ Gươm được tiến hành từ năm 2010 và được chọn là một trong những công trình chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên việc lát những viên đá xanh cỡ lớn mới, được thực hiện từ đoạn nhà hát múa rối Thăng Long đến nhà hàng Thuỷ Tạ thì phải dừng, do lo ngại lãng phí và loại đá mới có thể gây trơn trượt.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 8.

Sau 10 năm, đến ngày 31/5/2020, quận Hoàn Kiếm bắt đầu tổ chức thi công lát đá vỉa hè và đường dạo quanh Hồ Gươm.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 9.

Đây cũng là đoạn bờ hồ đã được quận Hoàn Kiếm cho thí điểm kè bằng các khối bê tông đúc sẵn dài 2,5 m, rộng (đáy) 1,6m.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 10.

Khảo sát một số ý kiến người dân sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho thấy, hầu hết người dân đều đồng tình với dự án đang thi công bởi Hồ Gươm là bộ mặt của Thủ đô, là nơi tập trung rất nhiều khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, người dân lo ngại về độ bền của công trình, bởi nếu thi công ẩu, không đúng kỹ thuật có thể gây lãng phí.

Vỉa hè Hồ Gươm được lát loại đá “thách thức” thời gian - Ảnh 11.

Dự kiến đến ngày 31/8 sẽ hoàn thành việc lát đá toàn bộ khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem