Viện trưởng VKSND tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Thứ hai, ngày 18/05/2020 20:52 PM (GMT+7)
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định "vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị và sẽ kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm" vụ án Hồ Duy Hải.
Bình luận 0

Theo nguồn tin của Thanh Niên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao Lê Minh Trí vừa có báo cáo gửi cấp có thẩm quyền nêu “quan điểm của VKSND tối cao về vụ Hồ Duy Hải ở Long An”, trong đó khẳng định sẽ kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao.

Theo đó, Viện trưởng VKSND tối cao "khẳng định Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSTC-V7 ngày 22/11/2019 là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và cần thiết", vì vụ án có nhiều thiếu sót, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Viện trưởng VKSND tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, 18/5 ẢNH ĐỘC LẬP

Do đó, "Viện trưởng VKSND tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị và sẽ kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm trên theo thủ tục đặc biệt quy định tại điều 404 bộ luật Tố tụng hình sự".

Theo ông Lê Minh Trí, việc kháng nghị để làm rõ vụ án là thể hiện sự thận trọng, khách quan, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, đồng thời củng cố lòng tin của người dân và xã hội đối với nền tư pháp Việt Nam.

Về lý do kháng nghị giám đốc thẩm, VKSND tối cao "nhận thấy đây là vụ án giết người và cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng; bị cáo bị áp dụng mức án cao nhất là tử hình, nhưng chứng cứ buộc chủ yếu là lời khai của bị cáo, không có chứng cứ vật chất trực tiếp, trong khi lời khai của bị cáo không nhất quán, mâu thuẫn với nhau (lúc nhận tội, lúc kêu oan) và mâu thuẫn với các tài liệu, chứng cứ khác; nhiều tình tiết quan trọng chưa làm rõ; nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình điều tra".

VKSND tối cao cho rằng, các vi phạm trong quá trình tố tụng là vi phạm về nội dung do điều tra không đầy đủ, đã ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ, cần phải điều tra lại để thu thập thêm chứng cứ và khắc phục những vi phạm, thiếu sót, nhằm giải quyết vụ án đúng pháp luật.

Trước đó, Pháp luật TP.HCM thông tin, sáng 18/5, cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM gồm ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM; ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận, tham gia tiếp xúc cử tri ba quận 5, 10 và 11, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã nêu một số ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định việc kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải không sai luật, có căn cứ và đúng thẩm quyền.

Chia sẻ với cử tri, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết trong quá trình xem xét vụ việc, VKSND Tối cao thấy có nhiều chứng cứ còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ. "Căn cứ vào qui định của tố tụng hình sự, khi có những dấu hiệu như thế thì đó là căn cứ để kiến nghị xem xét lại vụ án", ông Trí nói.

Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định: “Viện trưởng không nói Hồ Duy Hải có tội hay không có tội, nhưng khi còn nhiều cái còn sai sót và nhiều chứng cứ chưa chặt chẽ, thậm chí còn mâu thuẫn giữa hiện trường, mâu thuẫn giữa lời khai... thì Viện trưởng thấy cần thiết phải yêu cầu kháng nghị. Nội dung kháng nghị là hủy bản án phúc thẩm, sơ thẩm để điều tra lại Hồ Duy Hải có tội hay không có tội một cách thận trọng, khách quan, đảm bảo tính mạng của người dân tốt hơn khi mà chúng ta chưa có chứng cứ thuyết phục khẳng định việc có giết người hay không”.

Ông Lê Minh Trí khẳng định Viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị không sai luật, có căn cứ và đúng thẩm quyền. “Còn cử tri nói TAND Tối cao đúng hay VKSND Tối cao đúng, hãy để cấp có thẩm quyền quyết định”, ông Trí cho hay.

Ông cũng cho biết Viện trưởng VKSND Tối cao đã ký văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền về vụ việc này. Ông cho rằng đây là trách nhiệm của ông với nhân dân, trách nhiệm thực thi pháp luật. “Đến giờ này, tôi tin rằng tôi đang làm đúng trách nhiệm của mình”, ông Trí nói.

N.P (tổng hợp theo Thanh Niên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem