Chủ đề nóng

Việt Nam, Mỹ ký thoả thuận về thuế chống bán phá giá tôm

Thứ tư, ngày 27/07/2016 15:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam và Mỹ đã đạt được giải pháp song phương để giải quyết tranh chấp trong các vụ kiện của Việt Nam về thuế chống bán phá giá mà Mỹ áp dụng đối với sản phẩm tôm của Việt Nam.
Bình luận 0

Ngày 19.7.2016 (theo giờ Việt Nam), tại Washington, Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam đã ký Thoả thuận với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) liên quan đến việc áp thuế chống bán phá giá (CBPG) của Hoa Kỳ đối với sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ảnh minh họa

Thỏa thuận trên là sự tiếp nối yêu cầu của Việt Nam vào tháng 5.2016, theo đó DOC đã triển khai thủ tục thực thi các phán quyết của WTO. DOC đã ban hành kết luận sơ bộ để sửa lại biên độ phá giá của Công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú và xem xét dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với Công ty này.

Theo kết luận sơ bộ của DOC, Công ty Minh Phú đạt được biên độ phá giá bằng 0% và được đưa ra khỏi diện áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ. Một phần thuế chống bán phá giá mà Công ty Minh Phú tạm nộp trong những năm trước đây sẽ được hoàn lại, dự kiến lên tới nhiều triệu USD. 

Việc Việt Nam và Mỹ đạt được giải pháp song phương để giải quyết vụ kiện tôm là kết quả của thiện chí và nỗ lực đàm phán từ cả hai phía. Việt Nam hoan nghênh tinh thần xây dựng, thái độ thiện chí và nỗ lực tìm kiếm giải pháp của phía Mỹ, đặc biệt là của DOC và Đại diện Thương mại Mỹ.

Động thái trên của Mỹ cũng góp phần quan trọng vào thiện chí tăng cường mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là trong bối cảnh hai nước cùng là bên ký kết và hướng đến việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trung Kiên (XTTMNNHN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem